“ไบเดน” เย้ยรัสเซีย ฟินแลนด์-สวีเดน เข้าร่วมนาโต้ แต่โดน “ปูติน” สวนปากกลับสุดแสบ

0

ซัดกันเจ็บ ท้าทายกันหนัก!? “ไบเดน” เย้ยรัสเซีย ฟินแลนด์-สวีเดน เข้าร่วมนาโต้ แต่โดน “ปูติน” สวนปากกลับสุดแสบ!

สืบเนื่องจากกรณีที่ การประชุมซัมมิตขององค์การนาโต้ เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.65 ที่ผ่านมา ชัดเจนว่า ฟินแลนด์ และสวีเดน ซึ่งเป็น 2 ประเทศที่อยู่ใกล้กับรัสเซีย เตรียมเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ในองค์การนาโต้ หลังจากที่ทางด้านของ รัสเซีย พยายามคัดค้านมาโดยตลอด

ทำให้ทางด้านของ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ได้ออกมาเคลื่อนไหวเย้ยรัสเซียในทันทีเมื่อวันที่ 29 มิ.ย.65 ว่า “ยุทธศาสตร์การรุกรานยูเครนกำลังส่งผลตรงกันข้ามกับที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซียต้องการ ซึ่งก็คือการมุ่งหยุดยั้งการขยายตัวของนาโต้” พร้อมทั้งประกาศชัดเจนว่า “รัสเซียเป็นภัยคุกคามโดยตรงต่อความมั่นคงของนาโต้”

ต่อมาทางด้านของ ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ก็ได้ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์แห่งรัฐในเติร์กเมนิสถาน ถึงประเด็นดังกล่าว ว่า “เราไม่มีปัญหากับ สวีเดนและฟินแลนด์ แบบเดียวกับที่เรามีกับยูเครน พวกเขาต้องการเข้าร่วมนาโต้ เอาเลย”

“แต่พวกเขาต้องตระหนักไว้ว่า หากมีการประจำการกองทัพหรือปรับเปลี่ยนโครงสร้างพื้นฐานกองทัพที่นั่น จนก่อให้เกิดภัยคุกคามของเราแบบเดียวกับดินแดนต่างๆ เราจะตอบโต้คืนอย่างสาสม” ปธน.ปูติน กล่าว

ทั้งนี้การเข้าร่วมนาโต้ของ ฟินแลนด์ และสวีเดน เกิดขึ้นหลังจากที่รัสเซีย ได้เปิดปฏิบัติการพิเศษด้านการทหาร ในยูเครน เมื่อวันที่ 24 ก.พ.65