เดือดจัด! ชาวแคนาดาก่อม็อบประท้วง ซัดรบ.หยุดส่งอาวุธให้ยูเครน เลิกเป็นเครื่องมือสหรัฐ จี้ถอนตัวนาโต้

0

เดือดจัด! ชาวแคนาดาก่อม็อบประท้วง ซัดรบ.หยุดส่งอาวุธให้ยูเครน เลิกเป็นเครื่องมือสหรัฐ จี้ถอนตัวนาโต้

จากกรณีที่แคนาดา ได้จัดส่งอาวุธต่อต้านรถถัง และจรวด ไปให้แก่ยูเครน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการสนับสนุนกองทัพยูเครนในการต่อสู้กับรัสเซีย ควบคู่ไปกับการใช้มาตรการคว่ำบาตรทางด้านเศรษฐกิจต่อรัสเซีย พร้อมกันนี้ยัง ให้คำมั่นว่า แคนาดาจะช่วยหาทางเลือกในการส่งออกธัญพืชให้กับยูเครน เพื่อช่วยรักษาความมั่นคงทางอาหารโลกที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่รัสเซียรุกรานยูเครน

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา ก็ได้มีกลุ่มผู้ประท้วงชาวแคนาดาเรียกร้องรัฐบาลให้ถอนตัวออกจากองค์การนาโต และปรับปรุงชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนให้ดีขึ้น

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

โดยกลุ่มผู้ประท้วงยึดถนนหลายสายในเมืองแฮมิลตัน เพื่อเรียกร้องรัฐบาลแคนาดาให้ถอนตัวจากการเป็นสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต และหยุดส่งอาวุธช่วยยูเครนด้วย รวมถึงนำงบประมาณกองทัพมาใช้แก้ไขปัญหาภายในประเทศ และปรับปรุงชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนให้ดีขึ้น

‘เอวิน’ ผู้ประท้วงคนหนึ่ง บอกว่า ชาวแคนาดาต้องการสันติภาพ และเมื่อแคนาดาเป็นสมาชิกนาโต แคนาดาจะไม่มีสันติภาพ ขณะที่ ‘กัล’ ผู้ประท้วงอีกคน กล่าวว่า ทุกฝ่ายต้องนั่งโต๊ะเจรจา เพื่อหยุดส่งอาวุธ และค่าใช้จ่ายด้านอาวุธจะต้องนำไปใช้เพื่อที่อยู่อาศัยและอาหาร

ส่วน ‘เคน สโตน’ ผู้จัดงานชุมนุม เปิดเผยว่า ทุกวันนี้โรงพยาบาลไม่มีพยาบาลอย่างเพียงพอที่จะออกมาปฏิบัติหน้าที่ในการนำผู้ป่วยฉุกเฉินภายนอก ไปยังโรงพยาบาล แต่สิ่งนี้เกิดขึ้นแล้วในเมืองแฮมิลตัน และเงินมักถูกนำไปใช้ในสงคราม รัฐบาลใช้จ่ายเงินเพื่ออาวุธและเครื่องกระสุน แต่ไม่มีเงินเพื่อดูแลสุขภาพประชาชนและเด็ก

ดังนั้น แคนาดาจะต้องถอนตัวจากนาโต และถึงเวลาแล้วที่แคนาดาจะเป็นประเทศอิสระ เหมือนอย่างเป็นประเทศเอกราช ที่ใช้เงินและทรัพยากรเพื่อประโยชน์ของประชาชนมากกว่าเครื่องจักรกลสงครามของสหรัฐฯ

เมื่อเดือนที่แล้ว รัฐมนตรีกลาโหมแคนาดา ประกาศว่า แคนาดาจะบริจาคความช่วยเหลือทางทหารช่วยยูเครน รวมถึงกระสุนปืนใหญ่ขนาด 155 มิลลิเมตร กว่า 20,000 นัด และเมื่อ 15 มิถุนายนที่ผ่านมา รัฐมนตรีกลาโหมแคนาดา ประกาศส่งกระสุนปืนใหญ่ให้ยูเครน รวมถึงปืนใหญ่ M777 มูลค่าราว 9 ล้านดอลลาร์แคนาดา หรือ 254 ล้านบาท