สหราชอาณาจักร จ่อปิดท่อส่งก๊าซป้อนยุโรป ชาติอียูส่อแตกเละ หนีเอาตัวรอด

0

อยู่ๆทิ้งเพื่อนเฉย!? สหราชอาณาจักร จ่อปิดท่อส่งก๊าซป้อนยุโรป หากเกิดวิกฤตขาดแคลนในประเทศ อียูส่อแตกเละ เอาตัวรอด!

สืบเนื่องจากที่ทางด้านของสหรัฐฯ ได้ออกมาประกาศว่าจำเป็นที่จะต้องปิดท่อส่งก๊าซให้ยุโรปเพิ่มเติมเป็นเวลา 3 เดือน เนื่องจากแท่นขุดเจาะที่เกิดการระเบิด ยังซ่อมไม่เสร็จ ส่งผลให้ประเทศในฝั่งยุโรป ต้องแบกรับปัญหาหนัก และพลังงานอาจจะไม่พอใช้อย่างแน่นอน เพราะก่อนหน้านี้ก็ถูกรัสเซียตัดการส่งออกก๊าซไปแล้ว

ต่อมาทางด้านของ หนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียลไทม์ส ได้มีรายงานว่า สหราชอาณาจักร มีแผนว่าจะปิดท่อส่งก๊าซที่ป้อนให้กับ เนเธอร์แลนด์ และเบลเยียม ซึ่งถือว่าแนวคิดนี้เป็นการบ่อนทำลายการผลักดันให้เกิดความร่วมมือระหว่างประเทศในด้านพลังงาน ของสหภาพยุโรป หรือ อียู อย่างชัดเจน

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ซึ่งแนวคิดดังกล่าวของสหราชอาณาจักร ถูกคัดค้านเป็นอย่างมากจากบริษัทก๊าซทั้งหลายในยุโรป โดยออกมาเตือนสหราชอาณาจักร และสหภาพยุโรป ว่าหากสหราชอาณาจักร ปิดท่อส่งก๊าซอาจจะเป็นการก่อให้เกิดภัยย้อนกลับมากกว่า

โดยทางด้านของ บาร์ท ยาน โฮเวอร์ส ประธานเครือข่ายผู้ให้บริการระบบขนส่งก๊าซในยุโรป ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นในทันทีว่า “ผมอยากแนะนำให้สหราชอาณาจักรพิจารณาทบทวนการหยุดเชื่อมต่อเสียใหม่ ถึงแม้ว่ามันจะเป็นประโยชน์กับสหราชอาณาจักร ในฤดูร้อน แต่ก็จะเป็นประโยชน์ในช่วงฤดูหนาวเช่นกัน”

ซึ่งมาตรการปิดท่อลำเลียงก๊าซนี้ ถูกใส่ไว้ในแผนขั้นที่ 4 รวมไปถึงการหยุดจ่ายอุปทานต่างๆแก่บรรดาผู้ใช้ที่เป็นอุตสาหกรรมยักษ์ใหญ่ พร้อมทั้งร้องขอให้แต่ละครัวเรือนลดการบริโภค

ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา เยอรมนีและเนเธอร์แลนด์ ก็เริ่มใช้แผนฉุกเฉินของตนเองแล้ว โดยคืนชีพโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินและเรียกร้องภาคอุตสาหกรรมลดการใช้ก๊าซ หลังรัสเซียลดการส่งออกก๊าซ ตอนนี้เรียกได้ว่า ยุโรป กำลังปั่นป่วนสุดๆ