ผู้เชี่ยวชาญตปท.ชี้ชัด สหรัฐฯ-นาโต เจอหลายชาติรุมสาป เพิ่มกองกำลัง 3 แสน นำความวุ่นวายสู่โลก

0

หลังจากที่นายเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการ องค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ประกาศเมื่อวันจันทร์ ที่ 27 มิ.ย. ที่ผ่านมาว่า นาโตจะเพิ่มจำนวนทหารในการเตรียมความพร้อมระดับสูงขึ้นมากกว่า 7 เท่าเป็น 300,000 นาย ในขณะที่ชาติพันธมิตรเตรียมใช้กลยุทธ์ใหม่เพื่อรับมือกับ รัสเซีย ซึ่งถูกระบุเป็น “ภัยคุกคามโดยตรง” ใน สงครามยูเครน ที่ดำเนินมายืดเยื้อมาเป็นเวลากว่า 4 เดือนแล้ว การที่รัสเซียรุกรานยูเครนนับตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้จุดชนวนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองครั้งใหญ่ขึ้นในซีกโลกตะวันตก ส่งผลให้ประเทศที่เป็นกลางอย่างฟินแลนด์และสวีเดนสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโต และยูเครนเองก็ได้สมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (EU)


ล่าสุดนักวิเคราะห์การเมืองชาวอัฟกานิสถาน ได้ออกมาเปิดเผยว่า นาโตนำความวุ่นวายมาสู่โลกมากขึ้น หลังขยายกองกำลังมากกว่า 300,000 โดยนายซาเอ็ด ฟาร์ฮัด ผู้เชี่ยวชาญทางการเมืองชาวอัฟกานิสถาน เปิดเผยต่อสถานีโทรทัศน์ CCTV ของจีนว่า การขยายกองกำลังขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต จะนำความวุ่นวาย ความปั่นป่วนมาสู่โลกใบนี้มากขึ้น หลังเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต กล่าวเมื่อวันจันทร์ (27 มิถุนายน) ว่า นาโตจะขยายกองกำลังเคลื่อนที่เร็ว มากกว่า 300,000 นาย และก่อนประชุมสุดยอดผู้นำนาโตที่กรุงมาดริดของสเปน สโตลเทนเบิร์ก ยังหวังว่า ที่ประชุมจะอนุมัติการขยายกำลังพลเคลื่อนที่เร็วเป็นกว่า 300,000 นาย จากปัจจุบันมีแค่ 40,000 นาย


ฟาร์ฮัด กล่าวต่อไปว่า 20 ปีที่แล้วในอัฟกานิสถาน กองทัพสหรัฐฯ และนาโต เข้ามาประจำการ ไม่เห็นสันติภาพและการพัฒนา มีแต่การทำสงครามเท่านั้น ทำให้อัฟกานิสถานไม่ได้เป็นประเทศอิสระ ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา เพราะตกอยู่ภายใต้การควบคุมของสหรัฐฯ และอัฟกานิสถานกลายเป็นดินแดนแห่งการนองเลือด กองทัพสหรัฐฯ และนาโตร่วมกันใช้โดรนโจมตี ทำให้พลเรือนชาวอัฟกันบาดเจ็บจำนวนมาก หากสหรัฐฯ และนาโตมีจิตสำนึกด้านสิทธิมนุษยชน พวกเขาจะต้องชดเชยค่าเสียหายให้แก่ชาวอัฟกานิสถาน

ทั้งนี้ ปี 2017 กองทัพสหรัฐฯ ทิ้งระเบิดขนาดใหญ่ที่มีฉายาว่า “มารดาของระเบิดทั้งมวล” โจมตีทางอากาศในภาคตะวันออกของอัฟกานิสถาน ขณะที่ นาโตใช้อัฟกานิสถาน เป็นพื้นที่ทดสอบอาวุธใหม่

นอกจากนี้ฟาร์ฮัด กล่าวว่า สหรัฐฯ และนาโตสนใจเฉพาะเป้าหมายของตัวเองเท่านั้น ไม่สนโลกหรือประชาชน พวกเขาใช้ “มารดาของระเบิดทั้งมวล” และทดสอบอาวุธ กับเทคโนโลยีต่าง ๆ ในอัฟกานิสถาน สร้างความบอบช้ำอย่างหนักให้แก่ชาวอัฟกานิสถาน

 

เลขาธิการนาโตเผย เตรียมเพิ่มกำลังพลในยุโรปตะวันออก