เปิดลึก! ทั่วโลกกดดัน “เซเลนสกี” 2 ทางลงจากสงครามสวย ๆ ไม่ทำชาติอื่นเดือดร้อน

0

หลังจากที่สหภาพยุโรปประกาศยอมรับสถานะการเป็นผู้สมัครสมาชิกของยูเครนแล้ว นับเป็นก้าวสำคัญครั้งประวัติศาสตร์ของยูเครน โดยเมื่อวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา 27 ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) มีมติยอมรับสถานะผู้สมัครสมาชิกยองยูเครน นับเป็นก้าวสำคัญสู่การเป็นสมาชิกเต็มรูปแบบของยูเครน ซึ่งแสดงความจำนงขอเข้าร่วมมานานกว่า 4 เดือนนับตั้งแต่สงครามรัสเซีย-ยูเครนเริ่มต้นขึ้น

ประธานาธิบดียูเครน โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี กล่าวว่า เขาขอแสดงความนับถือต่อการตัดสินใจของสภายุโรป โดยบอกว่า “นี่เป็นช่วงเวลาพิเศษและประวัติศาสตร์ในความสัมพันธ์ระหว่างสหภาพยุโรปและยูเครน มันคือชัยชนะ เรารอมา 120 วัน 30 ปีแล้ว ซึ่งหมายถึงระยะเวลาของสงคราม 120 วัน และเวลาหลายทศวรรษนับตั้งแต่ยูเครนเป็นเอกราชหลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียต “และตอนนี้เราจะเอาชนะศัตรู”

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ขณะที่ยูเครนได้เข้าเป็นสมาชิกของ สหภาพยุโรป (EU) แต่นั้นไม่ได้ช่วยให้การสูญเสียของยูเครนยุติลง ยูเครนยังคงขาดแคลนกำลังพล กำลังอาวุธ และความช่วยเหลือที่นานาชาตติหยิบยื่นให้ ดูเหมือนว่ายูเครนจะปล่อยมันหลุดมือทุกครั้ง หลายฝ่ายคาดการณ์ว่าอีกไม่นาน รัสเซียจะยึดดินแดนยูเครนได้ทั้งหมด และถึงเวลานั้น ชะตาของยูเครน จะตกที่นั่งลำบากอย่างแน่นอน

ล่าสุดในเพจเฟซบุ๊ก Around the war world รอบโลกสงคราม ได้รายงานเพิ่มเติมเกี่ยวกับประเด็นนี้ว่า ทางเลือกอย่างมีประสิทธิผลของ Zelensky คือหาสันติภาพกับมอสโกและเปิดเส้นทางสู่การเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรปหรือดำเนินการตามคำสั่งของสหรัฐในการทำสงคราม “ยืดเยื้อ” ที่ไร้จุดหมายเมื่อยูเครนไม่มีกำลังหรือวิธีการในการยึดครองดินแดนที่สูญหาย ในทางกลับกันวิธีนี้เป็นเพียงการยืดความทุกข์ทรมานและการทำลายล้างในประเทศ

ซึ่งคาดว่านี่จะเป็นทางเลือกของยูเครน ที่พอจะทำให้สงครามยุติลง และโลกกลับมาสงบสุขอีกครั้ง ขึ้นอยู่กับว่าผู้นำจะเลือกเดินทางไหน แต่อย่างไรก็ตาม เริ่มมีการวิพากษ์วิจารณ์ในวงของรัฐบาลไบเดนแล้วว่า จะไม่สนับสนุนยูเครนต่อ เนื่องจากอาวุธที่ให้ไปกี่ล็อต ก็ถูกทำลายหมด และไม่มีวี่แววที่จะชนะรัสเซียได้เลยด้วยซ้ำ