ปาดน้ำตาทั้งทวีป!? สหรัฐฯ ประกาศแล้ว ตัดส่งก๊าซให้ยุโรป เป็นเวลา 3 เดือน

0

ปาดน้ำตาทั้งทวีป!? สหรัฐฯ ประกาศแล้ว ตัดส่งก๊าซให้ยุโรป เป็นเวลา 3 เดือน อ้างแท่นขุดเจาะระเบิด ยังซ่อมไม่เสร็จ!?

ล่าสุดในวันที่ 29 มิ.ย.65 ทางด้านของ เพจสาธารณะ World Update ได้รายงานล่าสุดถึงประเด็น ที่ทางด้านของ สหรัฐฯ ได้ประกาศว่าจำเป็นที่จะต้องตัดการส่งก๊าซให้ยุโรปต่อไปอีกเป็นเวลา 3 เดือน หลังจากที่ยังซ่อมแท่นขุดเจาะไม่เสร็จ โดยมีรายละเอียดว่า “ยุโรป ชัยชนะแค่เอื้อมแล้วทนอีกสักนิด สหรัฐ ตัดส่งก๊าซต่อไปอีกแค่ 3 เดือน เท่านั้น”

จากกรณียุโรป หลงกลสหรัฐ คว่ำบาตรพลังงานรัสเซีย ต่อมาก็ถูกสหรัฐ บีบคอบังคับให้คว่ำบาตรก๊าซราคาถูกส่งมาตามท่อจากรัสเซีย แล้วหันมาซื้อก๊าซเหลว LNG อัดอุณภูมิติดลบ 160 องศา ใส่ถังใหญ่ส่งทางเรือขนส่งข้ามโลกจากสหรัฐ ราคาจะแพงกว่า 500% สัญญา 8 ปี เท่านั้นเอง

สหรัฐ จะรับประกันความมั่นคงทางพลังงาน และจะมายืนเคียงข้างเสมอ ยุโรปไม่ต้องกลัว ทำให้ชาติยุโรปเชื่อสหรัฐ ผู้มีฉายา “เข้าแก๊งค์ไหนลูกน้องตายหมด” แต่ปี 2022 นี้ตามสัญญา จะส่งให้ยุโรปแค่ราว 10% ของที่รัสเซียเคยส่งให้ ต่อมาเกิดบูมเบอแรงก๊าซในสหรัฐ เกิดภาวะขาดแคลนเสียเอง ราคาแพงพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

สร้างความเดือดร้อนประชาชนในวงกว้าง บางปั้มถึงกับต้องปิดตัวชั่วคราว คะแนนนิยมรัฐบาลโจ ไบเดน ตกต่ำเหลือแค่กว่า 30% และแล้วมือมืดก็ทำให้แท่นขุดเจาะบริษัท Freeport LNG ระเบิดพัง ส่งผลให้กำลังการผลิตและส่งออก 20% ของสหรัฐหายไป สหภาพยุโรปถูกหัวหน้าหักหลัง อ้างว่าเกิดเหตุสุดวิสัย ขอระงับส่งก๊าซให้ยุโรป 3 สัปดาห์ กระทบเดือดร้อนไปทั้งยุโรป ญี่ปุ่น เกาหลีไต้

แต่แล้วขึ้นชื่อสหรัฐ แล้วไม่เคยทำให้บริวารผิดหวัง ได้แจ้งต่อว่า “ยังซ่อมไม่เสร็จ จำเป็นต้องระงับส่งก๊าซยุโรปต่ออีก 3 เดือน” ถึง ก.ย.2022 ชาติยุโรป แทบล้มทั้งยืน เพราะสัญญาร่วมลงทุนเยอรมนี 3% , ฝรั่งเศส 7% กับกาตาร์นั้นจะมีผลในปี 2026 รอนานอีก 4 ปี

ส่วนสัญญา EU ซื้อก๊าซจากอิสราเอลนั้น ยังอีกนานหลายปีที่ต้องสร้างโรงอัดก๊าซในอียิปต์ แถมต้องจ่าย “ค่าคุกเข่าขอคืนดี” จำนวน 418 ล้านยูโร แยกเป็นค่าโครงสร้างพื้นฐาน 300 ล้านยูโร และอาหาร 118 ล้านยูโร แต่ปริมาณก๊าซก็เล็กน้อยมากๆ แค่ราว 15,000 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี (ราว 10 % ของการนำเข้าจากรัสเซีย) ระยะเวลาสร้างโรงอัดก๊าซอีกหลายปีไม่ทันวิกฤติ EU ในตอนนี้

ส่วนการเมืองภายในอิสราเอล นั้นวุ่นวายหนักพรรคร่วมรัฐบาล 8 พรรคแตกเป็นเสี่ยง นายกรัฐมนตรีประกาศยุบสภา ตกเก้าอี้ไปแล้วเรียบร้อยแล้ว ปลายปี 2022 จะจัดเลือกตั้งใหม่

การผลิตก๊าซ จากนอร์เวย์ และอาเซอร์ไบจัน ก็ผลิตเต็มกำลังแล้ว , แอลบาเนีย แอฟริกาเหนือ แม้จะขายก๊าซให้ EU แต่ก็อริกับโมร็อกโก และอิสราเอล จึงต้องเป็นพันธมิตรรัสเซีย-จีน

ครั้นจะหวังพึ่งพิงรัสเซีย ก็ยากเสียแล้ว เนื่องจากสหภาพยุโรป ยังส่งอาวุธให้ยูเครน ทำให้รัสเซีย สั่งปิดท่อก๊าซ Yamal ที่ผ่านโปแลนด์ และลดส่งก๊าซผ่านท่อ Nord stream1 เหลือ 40% จำนวน 67 ล้านลูกบาศก์เมตร/วัน และซ้ำด้วยแจ้งปิดวาล์วสนิท 100% ในเดือน ก.ค.2022 ยาว 10 วัน เพื่อซ่อมบำรุง ตอนนี้ชาติผู้ผลิตก๊าซทั้งโลก ยังไม่มีใครมีศักยภาพผลิตก๊าซได้มาก 30% Supply โลกเท่ารัสเซีย ไม่มีชาติใดผลิตก๊าซทดแทนรัสเซียได้ทั้งหมดแน่นอน

อีกทั้งรัสเซีย ได้เปลี่ยนเส้นทางก๊าซท่อ Yamal ผ่านไซบีเรีย เข้าสู่จีนไปเรียบร้อยตั้งแต่ต้นปี 2022 แล้ว พร้อมกำลังทำท่อส่งก๊าซเข้าสู่จีนอีกหลายท่อ , ประธานาธิบดีปูติน กำลังเดินทางไปเยือนทาจิกิสถาน และเติร์กเมนิสถาน เพื่อทำท่อส่งก๊าซ น้ำมัน ต่อจากเดิมผ่านไปเข้าอัฟกานิสถาน ปากีสถาน สู่อินเดีย ออกมหาสมุทรอินเดีย จ่ายก๊าซให้เอเซีย อาเซียน..

สรุป ยุโรป ที่มีภูมิรัฐศาสตร์ได้เปรียบใกล้แหล่งทรัพยากรพลังงาน อาหาร สินแร่ ของโลกคือรัสเซีย แต่กลับผลักมิตรไปเป็นศัตรู จนยุโรปเองต้องเผชิญวิกฤติถูกลอยแพจากสหรัฐ ติดกับดักรัสเซีย และพันธมิตรยิ่งแก้ยิ่งยุ่ง และจนตรอก..ยุโรป ทนคว่ำบาตรรัสเซียอีกสักนิด หมดพลังงานอีกสักหน่อย..สู้ต่อไป ชนะกลับสู่ยุคหินแน่นอน