ชาติยุโรป เตือนสหรัฐฯ ให้ระมัดระวังแนวปฏิบัติตัวกับจีน อย่าคิดเป็นศัตรู

0

ชาติยุโรป ผวา!? เตือนสหรัฐฯ ให้ระมัดระวังแนวปฏิบัติตัวกับจีน เป็นอย่างดีอย่าคิดเป็นศัตรู หลังขึ้นบัญชีดำ 5 บริษัทปักกิ่ง!

ล่าสุดในวันที่ 29 มิ.ย.65 ได้มีรายงานว่าทางด้านของ ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ได้เพิ่มบริษัทในจีน 5 แห่ง ขึ้นบัญชีดำการค้า ฐานสนับสนุนฐานอุตสาหกรรมการทหารและการป้องกันประเทศของรัสเซีย

กระทรวงพาณิชย์ซึ่งดูแลบัญชีดำกล่าวว่า บริษัทเป้าหมายได้จัดหาสิ่งของให้กับ “หน่วยงานที่น่ากังวล” ของรัสเซียก่อนการบุกรุก 24 กุมภาพันธ์ โดยเสริมว่า “บริษัทเหล่านี้ยังคงทำสัญญาส่งมอบซัพพลายให้กับหน่วยงานของรัสเซียที่ถูกคว่ำบาตร”

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

โดยทางด้านของ นายอลัน เอสเตเวซ ผู้ช่วยรัฐมนตรีพาณิชย์ฝ่ายอุตสาหกรรมและความมั่นคง ยังได้ระบุในแถลงการณ์ว่า “การดำเนินการของสหรัฐในวันนี้เป็นการส่งข้อความอันทรงพลังไปยังองค์กรและบุคคลทั่วโลกว่า หากพวกเขาต้องการสนับสนุนรัสเซีย สหรัฐก็จะตัดขาดพวกเขาเช่นกัน”

ถึงอย่างไรก็ตามทางด้านสำนักข่าวอัลจาซีรา ได้เปิดเผยในวันที่ 29 มิ.ย.65 ถึงความเคลื่อนไหวของยุโรปต่อจีน หลังจากที่ NATO ได้เคลื่อนไหวในเชิงกลยุทธ์ใหม่ ซึ่งพุ่งเป้าสำคัญไปที่จีนด้วยเช่นกัน โดยเปิดเผยว่า จีน เป็นพันธมิตรรัสเซียที่น่าเกรงขาม

โดยสมาชิกชาติยุโรปหลายประเทศ ได้เตือนให้ระมัดระวังแนวปฏิบัติที่เข้มงวดของสหรัฐฯ ที่ส่งผลต่อจีน เพราะพวกเราไม่ต้องการให้จีนเลือกเป็นศัตรูของ NATO

ซึ่งทางด้านของ เย็นส์ สต็อลเตินบาร์ก เลขาธิการนาโต้ ก็ยังได้ออกมากล่าวไว้เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาอีกด้วยว่า “เราไม่ถือว่าจีนเป็นปฏิปักษ์” พร้อมกับเสริมว่าปักกิ่ง “เป็นการท้าทายค่านิยมของเรา ต่อผลประโยชน์ของเรา ต่อความมั่นคงของเรา”