เปิดคลิปนาที ชาวเยอรมันลุกฮือ ประท้วงที่เมืองมิวนิก ต้านก๊วนG7- ร้องยกเลิกเชื้อเพลิงฟอสซิล

0

เปิดคลิปนาที ชาวเยอรมันลุกฮือ ประท้วงที่เมืองมิวนิก ต้านก๊วนG7- ร้องยกเลิกเชื้อเพลิงฟอสซิล

จากกรณีที่ผู้นำประเทศเศรษฐกิจชั้นนำของโลก กลุ่ม G-7 พบหารือที่เยอรมนีในวันอาทิตย์ โดยได้ประกาศจุดยืนร่วมกันในการต่อต้านรัสเซียรุกรานยูเครน พร้อมหารือหนทางต่าง ๆ ที่สามารถนำมาใช้เพื่อลดราคาอาหารและพลังงานที่สูงขึ้นอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม ก็มีรายงานว่า มีผู้ประท้วงประมาณ 3,500 คนรวมตัวกันในมิวนิก ขณะที่กลุ่ม G7 ของผู้นำทางเศรษฐกิจเตรียมจัดการชุมนุมประจำปีในเทือกเขา Bavarian Alps ในเยอรมนี ซึ่งดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีหมุนเวียนในปีนี้

โดยตำรวจกล่าวก่อนหน้านี้ว่า พวกเขาคาดว่าจะมีฝูงชนประมาณ 20,000 คน แต่ในขั้นต้น มีคนน้อยลงที่เข้าร่วมการประท้วงหลัก ซึ่งเริ่มตั้งแต่เที่ยงวันของวันเสาร์ 

ขณะที่กลุ่มที่วิพากษ์วิจารณ์โลกาภิวัตน์ 15 กลุ่ม ตั้งแต่ Attac ไปจนถึง World Wildlife Fund จะเข้าร่วมในการประท้วง ความต้องการที่หลากหลายของพวกเขารวมถึงการเลิกใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล การรักษาความหลากหลายทางชีวภาพ ความยุติธรรมทางสังคม และความพยายามที่มากขึ้นในการต่อสู้กับความหิวโหย

โดย Kilian Wolter กล่าว จากกรีนพีซว่า “ข้อเรียกร้องของฉันสำหรับG7คือการที่พวกเขามีความมุ่งมั่นอย่างชัดเจนในการเปลี่ยนผ่านพลังงาน นั่นคือการออกจากเชื้อเพลิงฟอสซิล เชื้อเพลิงฟอสซิลทุกรูปแบบ อย่างช้าที่สุดภายในปี 2035 เพื่อให้เราสามารถหยุดการจัดหาเงินทุนสำหรับสงครามและความขัดแย้ง”

ทางด้านสมาชิกของ Oxfam โพสต์ในการประท้วงก่อนหน้านี้ในเมืองโดยสวมศีรษะขนาดใหญ่ของผู้นำ G7 และเรียกร้องความเท่าเทียมกันในระดับโลกมากขึ้น “เราต้องการการดำเนินการที่เป็นรูปธรรมเพื่อรับมือกับวิกฤตหลายครั้งในยุคของเรา”

โฆษกของ Tobias Hauschild กล่าว “นั่นหมายความว่า G7 ต้องดำเนินการทันที พวกเขาต้องต่อสู้กับความหิวโหย ความไม่เท่าเทียมกันและความยากจน”

Nancy Faeser รัฐมนตรีมหาดไทยของเยอรมนี เรียกร้องให้ผู้ประท้วงงดใช้ความรุนแรง “ฉันคาดหวังให้ผู้ประท้วงทั้งหมดประท้วงอย่างสงบ ไม่ทำร้ายใคร และไม่ทำลายรถยนต์หรือร้านค้าใดๆ” เธอกล่าว

ทั้งนี้ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์คลิปผู้ประท้วง โดยบอกว่า การประท้วงครั้งใหญ่เกิดขึ้นที่ใจกลางเมืองมิวนิก ชาวเมือง 20,000 คนออกมาประท้วงตามท้องถนนเพื่อเรียกร้องให้ยกเลิกการประชุมสุดยอด G7 นี่คือวิธีที่ตำรวจเยอรมนีดำเนินการในการประท้วงอย่างสันติ