นักเศรษศาสตร์สหรัฐชื่อดัง ออกหน้ายอมรับผิด ในขณะความเชื่อมั่นสหรัฐฯกำลังตกต่ำที่สุด!

0

อเมริกาใกล้แตกแล้ว!? นักเศรษศาสตร์สหรัฐชื่อดัง ออกหน้ายอมรับผิด ในขณะความเชื่อมั่นสหรัฐฯกำลังตกต่ำที่สุด!?

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.65 ที่ผ่านมา ทางด้านของเพจสาธารณะ World Maker ได้เปิดเผยถึงความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐฯล่าสุด ที่กำลังร่วงตกต่ำที่สุดในรอบ 16 เดือน โดยมีรายละเอียดว่า

เศรษฐกิจโลกยังเสี่ยง !!! ล่าสุดความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐฯ ร่วงต่ำสุดในรอบ 16 เดือนเนื่องจากภาวะเงินเฟ้อ ! และหากความเชื่อมั่นเหล่านี้ยังไม่ฟื้นตัวกลับมา ก็อาจทำให้การเติบโตของ GDP สหรัฐฯ ชะลอตัวลงได้เรื่อย ๆ ในช่วงครึ่งปีหลังนี้ คงต้องลุ้นแล้วว่ารัฐบาลและ FED จะเรียกความเชื่อมั่นกลับมาได้เร็วแค่ไหน ?

ล่าสุดตัวเลขสำคัญทางเศรษฐกิจได้ประกาศออกมาอีกแล้ว ! นั่นก็คือ ‘ความเชื่อมั่นของผู้บริโภค’ ในสหรัฐฯ ซึ่งร่วงลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 16 เดือนเข้าไปแล้ว ! ถือเป็นการร่วงฮวบลงอย่างรวดเร็วและในขณะเดียวกันก็ฉุดให้ ‘ความคาดหวังของผู้บริโภค’ ซึ่งเป็นมาตรวัดที่คล้าย ๆ กันลดลงไปด้วย

ดัชนี Consumer Confidence ร่วงลงจาก 103.2 มาอยู่ที่ 98.7 ในขณะที่ดัชนี Consumer Expectations ร่วงลงจากเกือบ 80 มาอยู่ที่ 66.4 ซึ่งแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าตอนนี้ผู้บริโภคในสหรัฐฯ สูญเสียความเชื่อมั่นและความคาดหวังไปจากเดิม

ในขณะที่ FED ปรับขึ้นดอกเบี้ยเพื่อเร่งคุมเงินเฟ้อท่ามกลางราคาสินค้าทั่วทุก Sector ทุกพุ่งสูงขึ้น เมื่อประกอบรวมเข้ากับปัจจัยกดดันระดับมหภาคที่มีอยู่ในขณะนี้ จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่จะลดความเชื่อมั่นลง ซึ่งแม้แต่การท่องเที่ยวภายในประเทศเองก็ร่วงลงเนื่องจากตั๋วเครื่องบินและราคาน้ำมันที่สูงขึ้น

รายงานระบุว่าตอนนี้ผู้บริโภคในสหรัฐฯ ได้ปรับขึ้นคาดการณ์เงินเฟ้อให้สูงกว่าเดิม และมีหลายคนที่กล่าวว่าพวกเขาไม่มั่นใจในตัว FED นักว่าจะควบคุมเงินเฟ้อได้อยู่หมัด ซึ่งระดับความเชื่อมั่นของผู้บริโภคนี้ มักจะสื่อถึงความเต็มใจในการใช้จ่ายส่วนบุคคลด้วย (กล่าวคือ หากความเชื่อมั่นลดลง ผู้บริโภคก็มีแนวโน้มจะใช้จ่ายเงินน้อยลง และนั่นไม่ถือเป็นผลดีต่อการเติบโตของเศรษฐกิจ)

ความเชื่อมั่นที่ลดลงนี้ หากยังไม่ฟื้นตัวกลับขึ้นมา ก็อาจทำให้การเติบโตของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ในช่วงครึ่งปีหลังชะลอตัวลงได้ ขณะที่นักวิเคราะห์หลายคนรวมถึงมหาเศรษฐีอย่าง Elon Musk เอง ก็ออกมายอมรับว่าสหรัฐฯ มีความเสี่ยงที่จะเกิด Recession (ภาวะเศรษฐกิจถดถอย) ขึ้นจริง ๆ

จากการสำรวจล่าสุดของ Bloomberg ระบุว่าผู้ตอบแบบสอบถามเกือบ 30% กำลังมองว่าสภาพธุรกิจจะเลวร้ายลงอีกในช่วงครึ่งหลังของปนี้ ซึ่งอาจเลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่ช่วงวิกฤตการเงินโลกเลยทีเดียว

ดังนั้นเราคงต้องมาติดตามกันไม่ให้พลาดสายตาเลยทีเดียว ! ว่ารัฐบาลสหรัฐฯ และ FED จะสามารถเร่งควบคุมเงินเฟ้อและความไม่แน่นอนต่าง ๆ เพื่อเรียกความเชื่อมั่นของผู้บริโภคให้กลับมาได้เร็วแค่ไหน ? เพราะกลุ่มผู้บริโภคในสหรัฐฯ นั้นถือว่าสำคัญมาก ๆ เนื่องจากมีสัดส่วนถึงราว ๆ 80% ของ GDP สหรัฐฯ !

ล่าสุดทางด้านของ Cathie Wood นักลงทุนชาวอเมริกัน ผู้ก่อตั้ง CEO และ CIO ของ Ark Invest ซึ่งเป็นบริษัทจัดการการลงทุนในระดับโลก ได้ออกมายอมรับ ในทำนองเดียวกันกับ เจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐอเมริกา ว่า “มองเรื่องเงินเฟ้อผิดไป ว่าเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นจะไม่ก่อให้เกิดปัญหาต่อเนื่อง” เนื่องจากตอนนี้สหรัฐฯ เข้าขั้นวิกฤตแล้ว