ศรีลังกาวิกฤตอีก! สั่งเลิกขายน้ำมันให้ปชช. 2 สัปดาห์-ขึ้นค่าไฟฟ้า 835% ส่งรมว.บินด่วน ขอการ์ตา-รัสเซียช่วย

0

ศรีลังกาวิกฤตอีก! สั่งเลิกขาย 2 สัปดาห์-ขึ้นค่าไฟฟ้าสุดโหด 835% ส่งรมว.บินด่วน ขอการ์ตา-รัสเซียช่วย

จากกรณีที่ประเทศศรีลังกาเผชิญวิกฤตต่อเนื่องยาวนาน ประชาชนขาดแคลนอาหาร รวมถึงน้ำมันเชื้อเพลิง ยารักษาโรค และสินค้านำเข้าที่จำเป็นต่างๆ ทำให้ประชาชนจำนวนมากต้องเข้าคิวยาวเหยียดเพื่อรอเข้าใช้บริการของสถานีน้ำมัน

ในขณะประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ยื่นมือมาช่วยเหลือ โดยสั่งบริษัทพลังงานรัฐวิสาหกิจของรัฐ ขนน้ำมันดิบใส่เรือมาเทียบท่าศรีลังกา โดยให้ติดหนี้ไว้ก่อนมีเมื่อไรค่อยมาใช้ ในขณะที่ จีน ได้ขนส่งเวชภัณฑ์ ข้าว และสิ่งของบรรเทาทุกข์เพื่อมนุษยธรรมฉุกเฉินและมอบเงิน 500 ล้านหยวน แถมจีนจะช่วยศรีลังกาจัดการกับภาระหนี้สินที่มีต่อจีน และหนี้กับประเทศอื่น รวมทั้งหนี้กับองค์กรระหว่างประเทศ ( IMF , World bank) อีกด้วย

สำหรับศรีลังกากำลังประสบกับวิกฤตเศรษฐกิจครั้งเลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่ได้รับเอกราช โดยประเทศนี้ไม่สามารถหาดอลลาร์เพื่อนำเข้าสิ่งของจำเป็น ซึ่งรวมถึงอาหาร เชื้อเพลิง และยารักษาโรค ซึ่งประชาชน 22 ล้านคนในประเทศจำนวนมากต้องต่อคิวที่ปั๊มน้ำมันเป็นเวลาหลายชั่วโมง และต้องทนกับการตัดไฟเป็นเวลานานหลายเดือน ทั้งหมดนี้มีส่วนทำให้เกิดการประท้วงหลายเดือน ซึ่งบางครั้งก็รุนแรง โดยผู้ประท้วงเรียกร้องให้ประธานาธิบดีโคตาบายา ราชปักษาลาออก นอกจากนี้ ศรีลังกาได้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจและกองกำลังติดอาวุธเพื่อปกป้องสถานีบริการน้ำมัน

ล่าสุดมีรายงานว่า ศรีลังกาซึ่งกำลังประสบกับวิกฤตเศรษฐกิจขั้นร้ายแรง ออกคำสั่งห้ามจำหน่ายน้ำมันตามสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศแก่ประชาชนทั่วไปนาน 2 สัปดาห์

วิกฤตเศรษฐกิจร้ายแรงมากที่สุดนับตั้งแต่แดนสิงหลเป็นเอกราชจากอังกฤษเมื่อปี 1948 รัฐบาลโคลัมโบไม่มีเงินตราต่างประเทศสำหรับสินค้านำเข้าจำเป็นมาตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว

โฆษกรัฐบาลศรีลังกา บันดูลา กุนาวาร์ดานะ แถลงเหตุผลการห้ามจำหน่ายน้ำมันทุกประเภทให้กับสาธารณชนทั่วไปเพื่อต้องการเก็บรักษาน้ำมันเชื้อเพลิงทั้งเบนซินและดีเซลในยามฉุกเฉิน ซึ่งในเวลานี้ตามปั๊มน้ำมันต่างๆมีทหารคอยตรึงกำลังคุ้มครอง เขาได้เรียกร้องให้บริษัทเอกชนอนุญาตให้พนักงานสามารถทำงานจากบ้านได้จากเหตุผลที่การขนส่งสาธารณะไม่สามารถเปิดให้บริการได้

“นับตั้งแต่เที่ยงคืนวันนี้จะไม่มีน้ำมันเชื้อเพลิงจำหน่ายเว้นแต่ในภาคส่วนสำคัญเป็นต้นว่า บริการสาธารณสุข เพราะเราต้องการสงวนสต็อกสำรองที่เหลือน้อยที่ยังคงมีไว้”

นอกจากนี้โฆษกรัฐบาลศรีลังกาของนายกรัฐมนตรี รานิล วิกรมสิงเห ยังกล่าวขออภัยประชาชนต่อการไม่มีน้ำมันจำหน่าย

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันอาทิตย์ รัฐบาลให้สัญญาที่จะใช้ระบบเหรียญปันส่วนหน้าปั๊มแจกจ่ายให้กับคนที่เข้าคิวเพื่อจำหน่ายน้ำมันแบบปันส่วนให้แต่ก็ล้มเหลว

ข่าวร้ายของศรีลังกายังคงเกิดขึ้นไม่หยุดเพราะพบว่า บริษัทผู้ผลิตไฟฟ้าศรีลังกาต้องการขอขึ้นราคาค่าไฟประชาชนทั่วไปสูงถึง 835% เพื่อแก้ปัญหาขาดทุน โดยองค์การไฟฟ้าศรีลังกา PUCSL (Public Utilities Commission of Sri Lanka)กล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า มีความจำเป็นต้องขึ้นค่าไฟ 835% แก่ผู้ใช้ไฟรายย่อยที่ได้รับการอุดหนุนสูงสุดจากรัฐเพื่อแก้ปัญหาการขาดทุน โดยในไตรมาสแรก บริษัทไฟฟ้าซีลอน CBS (Ceylon Electricity Board)ขาดทุนไป 65 พันล้านรูปีหรือราว 185 ล้านดอลลาร์

ขณะที่ เอเอฟพีรายงานว่า ในแถลงการณ์กล่าวว่า ปัจจุบันผู้ใช้ไฟศรีลังกาที่ใช้ไฟฟ้าต่ำกว่า 30 กิโลวัตต์ต่อเดือนและจ่ายในอัตราเหมาจ่ายที่ 54.27 รูปี หรือราว 15 เซนต์สหรัฐฯ ทางบริษัทไฟฟ้าศรีลังกาต้องการปรับราคาขึ้นเป็น 507.65 รูปี หรือราว 1.44 ดอลลาร์

แต่ทว่า จานากา รัตนายาเก ประธานองค์การไฟฟ้าศรีลังกา PUCSL ออกมาแสดงความเห็นกับนักข่าวในกรุงโคลัมโบอย่างไม่เห็นด้วยว่า “ผู้บริโภคในประเทศส่วนใหญ่จะไม่สามารถแบกรับต่อการขึ้นราคาอย่างสูงเช่นนี้”

และกล่าวต่อว่า ดังนั้นแล้วทางเราขอเสนอการอุดหนุนโดยตรงจากกระทรวงการคลังศรีลังกาเพื่อให้การปรับขึ้นนั้นลดมากกว่าครึ่งหนึ่งของในสิ่งที่พวกเขาร้องขอ อัตราค่าไฟในประเทศยังไม่มีการตัดสินแต่ค่าไฟน่าจะขึ้นไปราว 43% ถึง 61% สำหรับผู้ใช้ไฟในส่วนของธุรกิจและภาคอุตสาหกรรม

นอกจากนี้บริษัทไฟฟ้าศรีลังกา CBS ยังได้รับอนุญาตให้สามารถเรียกเก็บเพิ่มเป็นสกุลเงินดอลลาร์สำหรับผู้มีรายได้จากอัตราแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศเป็นต้นว่า ผู้ส่งออก เพื่อช่วยด้านการเงินสำหรับการนำเข้าน้ำมันและอะไหล่อุปกรณ์สำคัญ

ซึ่งที่ผ่านมาศรีลังกาออกคำสั่งตัดกระแสไฟฟ้า 13 ชั่วโมงต่อวันแต่หลังจากที่ฝนตกลงมาเพิ่มระดับน้ำให้กับอ่างเก็บน้ำพลังงานไฟฟ้าทำให้รัฐบาลศรีลังกาลดเวลาการตัดกระแสไฟฟ้า 4 ชั่วโมงต่อวัน ขณะที่โคลัมโบประกาศอนุญาตให้บริษัทจากผู้ส่งออกพลังงานต่างประเทศสามารถนำเข้าและจำหน่ายพลังงานได้

ทั้งนี้ ยังมีรายงานด้วยว่า นายกรัฐมนตรีวิกรมสิงเห ส่งตัวแทน 2 คนไปกาตาร์และรัสเซียเพื่อเจรจาข้อตกลงพลังงานเพื่อช่วยให้ศรีลังกาสามารถกลับมามีเชื้อเพลิงใช้ได้ตามปกติ

โดยรัฐมนตรีพลังงานศรีลังกา กาญจนา วิเจเสเกรา อยู่ที่กาตาร์หลังจากออกเดินทางไปตั้งแต่คืนวันจันทร์ ส่วนรัฐมนตรีการศึกษาศรีลังกา ซูซิล ปรีมาจายันต์ มีกำหนดถึงรัสเซียในวันที่ 3 ก.ค

วิเจเสเกราง หวังว่า ต้องการผู้ส่งออกน้ำมันระยะยาวในกาตาร์ที่สามารถทำงานร่วมมือศรีลังกาในด้านประเด็นปัญหาเงินตราต่างประเทศและปัญหาอื่นๆ นอกจากนี้เขายังกล่าวผ่านทางทวิตเตอร์ต่อว่า ได้พบกับเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำกรุงโคลัมโบในวันจันทร์ที่ผ่านมา

“การยังคงความสัมพันธ์แข็งแกร่งระดับทวิภาคีระหว่างสองชาติทั้งสองของพวกเรา ขณะเดียวกันตั้งเป้าไปที่การพัฒนาโอกาสทางการค้าได้ถูกหารืออย่างกว้างขวางในการประชุมนี้”