เดือดแน่! นาโตไม่หยุด ยกเครื่องครั้งใหญ่ ประกาศโต้กลับรัสเซีย จัดกำลังพล 3 แสนนาย พร้อมรับศึก

0

ถือว่ากลับมาดุเดือด น่าจับตามองอีกครั้ง ระหว่างปมของรัสเซียกับนาโต โดยมีรายงานว่า นาโต (NATO) จ่อเสริมทัพเตรียมพร้อมระดับสูงเพิ่มทหารกว่า 7 เท่าเป็น 3 แสนนาย และจะยกระดับหน่วยรบของนาโตบริเวณปีกตะวันออกของชาติพันธมิตรที่อยู่ใกล้รัสเซียที่สุด ให้เป็นกองพลน้อยเพื่อการเคลื่อนไหวและเสริมกำลังได้อย่างรวดเร็ว

โดยนายเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการ องค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ประกาศเมื่อวันจันทร์ ที่ 27 มิ.ย.) ที่ผ่านมาว่า นาโตจะเพิ่มจำนวนทหารในการเตรียมความพร้อมระดับสูงขึ้นมากกว่า 7 เท่าเป็น 300,000 นาย ในขณะที่ชาติพันธมิตรเตรียมใช้กลยุทธ์ใหม่เพื่อรับมือกับ รัสเซีย ซึ่งถูกระบุเป็น “ภัยคุกคามโดยตรง” ใน สงครามยูเครน ที่ดำเนินมายืดเยื้อมาเป็นเวลากว่า 4 เดือนแล้ว การที่รัสเซียรุกรานยูเครนนับตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้จุดชนวนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองครั้งใหญ่ขึ้นในซีกโลกตะวันตก ส่งผลให้ประเทศที่เป็นกลางอย่างฟินแลนด์และสวีเดนสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโต และยูเครนเองก็ได้สมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (EU)

นาโตเตรียมเสริมกำลังทหาร รับมือรัสเซียบุกยูเครน : อินโฟเควสท์

นอกจากนี้นายสโตลเทนเบิร์กให้สัมภาษณ์กับนักข่าวก่อนจะมีการประชุมนาโต ณ กรุงมาดริดในสัปดาห์นี้ว่า รัสเซียได้หันหลังให้กับการหารือและการเป็นหุ้นส่วนที่นาโตพยายามจะสร้างขึ้นมานานหลายปี “เราเสียใจที่รัสเซียเลือกจะเผชิญหน้าแทนการเจรจา แต่แน่นอนว่า เราต้องรับมือตามความเป็นจริงที่เกิดขึ้น”

การประชุมสุดยอดของนาโตในวันที่ 28-30 มิ.ย.นั้น จัดขึ้นในช่วงเวลาสำคัญของนาโต หลังจากเกิดความล้มเหลวของปฏิบัติการในอัฟกานิสถาน และเกิดความขัดแย้งภายในนาโตในสมัยของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งเคยขู่ว่าจะถอนสหรัฐออกจากการเป็นสมาชิกนาโต

ทำความรู้จักองค์การนาโต ฟินแลนด์-สวีเดนจะเข้าร่วมได้อย่างไร?

ทั้งนี้ นายสโตลเทนเบิร์กระบุว่า ในอนาคต นาโตจะมีกองกำลังพร้อมรบมากกว่า 300,000 นาย เมื่อเทียบกับกองกำลังตอบโต้ฉับพลัน จำนวน 40,000 นายที่มีอยู่ในปัจจุบัน นอกจากนี้เจ้าหน้าที่นาโตเปิดเผยว่า กองกำลังรูปแบบใหม่นี้จะถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อแทนที่กองกำลัง NRF โดยจะมีจำนวนทหารที่มากกว่าและความพร้อมรบสูงกว่าอยู่ทั่วทั้งอาณาเขตไม่ว่าจะเป็นทางบก ทะเล อากาศ และทางไซเบอร์ ซึ่งจะถูกกำหนดล่วงหน้าให้สอดคล้องกับแผนการเฉพาะสำหรับการป้องกันชาติพันธมิตร

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้รัสเซียได้ออกโรงเตือนไปยังนาโตด้วยว่า หากยังไม่หยุดสนับสนุนอยู่เบื้องหลังยูเครน จะต้องเจอกับหายนะใหญ่ และเป็นการสมัครใจจะจุดชนวนสงครามให้ลากยาวมากขึ้นไปอีก ขณะที่การออกมาเคลื่อนไหวของนาโต ทำให้หลายฝ่ายจับตามองว่า นี่อาจจะเป็นสัญญาณเดือด ของสงครามรอบใหม่หรือไม่

นาโตแถลงประณามรัสเซีย กรณีรับรอง 2 พื้นที่ยูเครนให้เป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย  | ประชาไท Prachatai.com