ยุโรปล่มสลาย! พันธมิตรเก่าหาย-ศก.ดิ่งเหว! ขณะที่ขั้วอำนาจใหม่มั่นคง ได้มิตรแท้อาเซียน-ตะวันออกลาง!

0

ยุโรปล่มสลาย! พันธมิตรเก่าหาย-ศก.ดิ่งเหว! ขณะที่ขั้วอำนาจใหม่มั่นคง ได้มิตรแท้อาเซียน-ตะวันออกลาง!

จากกรณีที่สหภาพยุโรป ต้องเตรียมรับมือวิกฤตพลังงาน หลังรัสเซียอาจตัดการส่งก๊าซธรรมชาติทั้งหมด โดยนางคาดรี ซิมสัน คณะกรรมาธิการด้านพลังงานของสหภาพยุโรป กล่าวว่า สหภาพยุโรปใกล้จะเผชิญภาวะวิกฤตพลังงานจากการที่รัสเซียตัดการส่งก๊าซธรรมชาติ ดังนั้น จึงต้องเร่งดำเนินการรับมือ

ทั้งนี้ นางซิมสันยังเรียกร้องให้สมาชิกสหภาพยุโรปปรับปรุงแผนฉุกเฉินในการรับมือวิกฤตพลังงาน และปรับเปลี่ยนไปสู่การใช้พลังงานประเภทอื่น ขณะที่ด้านคณะกรรมาธิการยุโรป ซึ่งเป็นองค์กรบริหารของสหภาพยุโรปเตรียมเสนอแผนรับมือวิกฤตพลังงานในเดือนกรกฎาคมนี้ โดยขณะนี้รัสเซียได้ตัดการจ่ายก๊าซไปยังชาติสมาชิกสหภาพยุโรปแล้ว12 ประเทศจาก 27 ประเทศ

ล่าสุดทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีกลุ่มระเบียบโลกเก่าแฃะชาติตะวันตกที่กำลังเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจถดถอย โดยอ้างอิงจากบทวิเคราะห์สถานการณ์โลกตามจริง อดีต ปัจจุบัน  ระบุว่า

WW3 เป็น “สงครามจำแลงไฮบริด” ระหว่างฝ่ายระเบียบโลกเก่าขั้วเดียว ที่นำโดยสหรัฐ อังกฤษ และสมทบแบบกั๊กชาติยุโรป เอเซีย ส่วนน้อย กลุ่มพวกนี้มีประชากรราว 15% ของพลเมืองโลก แต่ครองอำนาจด้านพลังงาน อาหาร เงินตรา โดยใช้แสนยานุภาพอาวุธเป็นกลไกกุมอำนาจ รุกราน แย่งชิง ข่มขู่ เอาทรัพยากร เอารัดเอาเปรียบ พลเมืองโลกอีก 85% มานานกว่า 7 ทศวรรษ ราวหนึ่งชั่วอายุคน ซึ่งประวัติสังคมโลก จะมีการปฏิวัติ จัดระเบียบโลกใหม่ ใช้เวลาราว 80 -100 ปี/ครั้งมาเสมอ
ปัจจุบันชาวโลกที่รู้ตัวหรือไม่รู้ ทุกคนได้อยู่ในช่วงประวัติศาสตร์สำคัญเปลี่ยนผ่านจากระเบียบโลกเก่าขั้วเดียวเอาเปรียบ ไปสู่ระเบียบโลกใหม่หลายขั้วที่เป็นธรรมอย่างเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าทุกคนจะเต็มใจ หรือไม่เต็มใจก็ตาม ชาติที่มองเกมส์ขาดและเต็มใจปรับตัว ก็จะสะสมพลังงาน อาหาร ศาตราวุธ นำพาประชาชนผ่านวิกฤติโลกครั้งนี้ที่จะดำเนินไป 3-5 ปีได้ ประเทศกลุ่มนี้จะมีราว 80% ที่สหประชาชาติ (UN)ชุดปัจจุบันรับรอง พลเมืองราว 85% ของพลเมืองโลก มีที่ตั้งดินแดนอยู่ในทวีปเอเซียกลาง ไต้ อาเซียน ตะวันออกกลาง แอฟริกา อเมริกากลาง ใต้ ซึ่งชาติเหล่านี้หลายประเทศเป็นตลาดเกิดใหม่ ใช้ทองคำค้ำประกันค่าเงิน โครงสร้างพื้นฐานครอบคลุม หลายชาติผลิตอาหารเองได้พอเพียงและส่งออก
ส่วนประเทศที่ UN รับรองอีก 20% ทั่วโลก และพลเมืองรวม 15% ในอเมริกากลาง เหนือ ยุโรป ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เอเซียตะวันตก จะมาถึงจุดสูงสุดวิวัฒนาการของพวกเขาแล้ว ในที่สุดพวกเขาจะถูกบีบปิดล้อม ถ้าไม่ยอมจะถูกทำลาย จากชาวโลกส่วนใหญ่ จนพลังอำนาจทางเงินตรา วัฒนธรรม ระบบการปกครองจะเสื่อมถอยลง แม้ว่าจะพยายามยื้อเวลาแต่ไม่ใช้หนทางรอด ก็ต้องถูกฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้วที่แข็งแรงกว่าด้านพลังงาน อาหาร ศาตราวุธ สินค้าโภคภัณฑ์ ทรัพยากร กดลงจนล่มระส่ำระสายล่มสลายซ้ำถี่ๆ ไปในที่สุด
ประเมินกันว่าเศรษฐกิจ คุณภาพชีวิตประชาชน ของสหราชอาณาจักร ต้นกำเนิดชนเผ่าแองโกล-แซกซอน หลังจบระเบียบโลกเก่าจะถดถอยไปเทียบเท่าปี 1970 – 1980 เมื่อกว่า 42 ปีที่แล้ว , ในสหรัฐ ยุโรป ก็ใกล้เคียงกัน การเปลี่ยนผ่านนี้อาจสร้างความปวดร้าวทางร่างกาย จิตใจ ให้ผู้คนในระเบียบโลกเก่าค่อนข้างมาก ซึ่งเป็นวัฎจักรโลกคล้ายเมื่อราวเกือบ 100 ปีที่แล้ว ช่วงWW1 สาเหตุเปลี่ยนระเบียบโลกใหม่คราวนี้ก็คล้ายคราวก่อนในอดีต คือ พลเมืองโลกเพิ่มขึ้น และการเอารัดเอาเปรียบ จนฝ่ายถูกกดขี่ทนไม่ไหวลุกขึ้นมาปฏิวัติระเบียบโลกในที่สุด สิ่งที่ชาวโลกจะต้องเผชิญต่อไปนี้ คือ “WW3 จำแลง” การจับกลุ่มประเทศเผชิญหน้ากันด้านเศรษฐกิจ ศาตราวุธ พลังงาน อาหาร เงินตรา พรรคพวก
แม้แต่ไทยชาติเล็กๆ แต่อาหารบริบูรณ์ ราชวงศ์ซาอุฯ ยังมีแผนจะยกคณะนักธุรกิจเป็น 100 คน มาเยือนช่วง ส.ค.2022 , ให้สังเกตุสิ่งบ่งชี้ว่า “ฝ่ายใดมีแนวโน้มเพลี่ยงพล้ำจะดิ้นร้อนรน มากกว่าฝ่ายได้เปรียบที่สุขุมนิ่งกว่า” ฝ่ายระเบียบโลกเก่าแม้จะตั้งชื่อกลุ่มร้อยชื่อ แต่ล้วนหน้าเดิมๆ “มิตรเก่าหาย มิตรใหม่หด” แต่ฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่กลับมีมิตรหน้าใหม่หลากหลายขึ้นเรื่อยๆ หากในที่สุดพุดกันไม่รู้เรื่องจะต้องใช้กำลังแสนยานุภาพอาวุธประลองกันจริงๆ จุดพิกัดนั้นก็คือ “ดินแดนในยุโรป” ส่วนอื่นของโลกจะประปรายเท่านั้น
แม้สหรัฐ ยุโรป กำหนดหยุดสงครามยูเครน ก่อนฤดูหนาว ประชุม G20 ที่อินโดนีเซีย ช่วง พ.ย.2022 แต่ถึงตอนนั้นอาจถลำลึกเกินไปถอนตัวไม่ขึ้น..สรุป โลกเราจะไม่กลับไปเหมือนเดิมอีกแล้ว ตุนแหล่งพลังงาน อาหาร ทองคำ เงินตรา เตรียมพร้อมศาสตราวุธไว้ ไม่นานจากนี้ได้ใช้ไม่มากก็น้อย..สู้ต่อไป ชนะแน่นอน