นายกฯอังกฤษผวา กลัวรัสเซียยึดยูเครนสำเร็จ โลกจะเกิดหายนะ จ่อลอยแพเลิกช่วยเซเลนสกี

0

สืบเนื่องจากกรณีที่นายบอริส จอห์นสัน นายกฯอังกฤษ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์สื่อ ผ่านรายการ State of the Union ทางสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นในวันอาทิตย์ (26 มิ.ย.) ที่ผ่านมาว่า “ผมจะบอกกับชาวสหรัฐว่านี่คือ สิ่งที่อเมริกาได้ทำมาในอดีต และต้องทำในขณะนี้ นั่นคือ รับหน้าที่ปกป้องสันติภาพ เสรีภาพ และประชาธิปไตย”

และถ้าเราปล่อยให้ปูตินหลุดรอดไปได้ และผนวกรวม พิชิตดินแดนขนาดใหญ่ของประเทศอธิปไตยที่เป็นอิสระเสรี ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาพร้อมจะทำ… ผลที่ตามมาสำหรับโลกจะเป็นหายนะอย่างแน่นอน… เรากำลังปล่อยให้เขามีสิทธิได้ดินแดนส่วนอื่น ๆ ของสหภาพโซเวียตเพิ่มเติมโดยการใช้ความรุนแรง คุณจะเห็นผลที่ตามมา และบทเรียนที่จะเกิดขึ้น นั่นคือ ความล่มจมในท้ายที่สุด ไม่ใช่แค่สำหรับประชาธิปไตยและอิสรภาพของประเทศต่าง ๆ เท่านั้น แต่รวมถึงเสถียรภาพทางเศรษฐกิจด้วย”

ทั้งนี้ ที่ผ่านมานายจอห์นสันได้แสดงตัวสนับสนุนยูเครนอย่างแข็งขัน และได้ไปเยือนกรุงเคียฟถึงสองครั้งเพื่อพบกับประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน นายจอห์นสัน ย้ำว่าแม้ว่าต้นทุนในการปกป้องยูเครนจะสูง แต่ก็เป็น “ราคาที่คุ้มค่าที่จะจ่ายเพื่อประชาธิปไตยและเสรีภาพ” นอกจากนี้ยังมีการเรียกร้องให้ชาติตะวันตกเดินหน้าสนับสนุนยูเครนขณะที่สงครามยังคงยืดเยื้อต่อไป

นี่ถือเป็นสัญญาณจากขั้วที่คว่ำบาตรรัสเซีย ก่อนหน้านี้ ที่ออกมาเตือนว่าโลกจะเกิดหายนะแน่นอน และดูเหมือนว่าตอนนี้รัสเซียจะมีชัยเหนือยูเครน ทั้งการรบและการควบคุมยึดพื้นที่ ยิ่งทำให้ชาติที่พากันคว่ำบาตรต่างผวาไปตาม ๆ กัน เพราะทั้งอาวุธที่ส่งไปช่วยยูเครน ก็ถูกกองทัพรัสเซียจัดการได้ไม่ใช่น้อย จึงน่าจับตามองว่า จะยังมีชาติใดให้การสนับสนุนยูเครนต่อไปอีกบ้าง ท่ามกลางภาวะราคาพลังงานที่สูงเงิน และหลายประเทศต้องแบกรับกับปัญหาเงินเฟ้อ ซึ่งอังกฤษก็ถือว่าได้รับผลกระทบหนักเช่นกัน