อิหร่านฟาดเจ็บ!!สหรัฐ-นาโต้เป็นต้นเหตุ ผลิตพืชเสพติดในอัฟกาฯพุ่งตลอด ๒๐ ปีถูกยึดครอง ตะวันตกทำไม่รู้ไม่เห็น

0

สืบเนื่องจากวันต่อต้านยาเสพติด ทุกวันที่ ๒๖ มิถุยายนมีการรณรงค์กันทั่วโลกปีแล้วปีเล่า แต่ไม่มีใครหรือสื่อตะวันตกฉบับไหนกระชากหน้ากากต้นตอที่สนับสนุนขบวนการยาเสพติด หรือ Drug traffickingโลกอย่างจริงจัง  อาชญากรรมขบวนการค้ายาเสพติดยังคงดำเนินอยู่อย่างกว้างขวางไม่มีลดลงแม้แต่น้อย ทุกปีมีแต่มาเผาโชว์  ล่าสุดรัฐบาลอิหร่านได้ออกมาเปิดโปงและประณามสหรัฐและนาโต้ ว่าเป็นต้นเหตุสำคัญ ที่ได้ทำการส่งเสริมให้ประเทศอัฟกานิสถานเป็นแหล่งเพาะปลูกพืชเสพติดเพิ่มขึ้นตลอดช่วง ๒ ทศวรรษที่อยู่ภายใต้การยึดครองทางทหารของสหรัฐและพันธมิตรนาโต้ ซึ่งส่งผลกระทบมาจนถึงทุกวันนี้

เมื่อวันที่ ๒๗ มิ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวซินหัวรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่านว่า ประธานาธิบดีอิบราฮีม ไรซี ผู้นำอิหร่าน กล่าวถึงมาตรการที่ดำเนินการโดยสหรัฐ และองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต้ ระหว่างการยึดครองอัฟกานิสถานเป็นเวลานานสองทศวรรษ ส่งผลให้การเพาะปลูกพืชเสพติดในประเทศแห่งนี้เพิ่มขึ้นอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน

ไรซีกล่าวประเด็นข้างต้น ณ พิธีการเนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดโลก ซึ่งตรงกับวันที่ 26 มิ.ย. ของทุกปี ว่าการผลิตยาเสพติดในอัฟกานิสถานกลายเป็นอุตสาหกรรม และมีการกระจายยาเสพติดไปทั่วโลก ระหว่างการประจำการกองกำลังนานถึง ๒๐ ปีของสหรัฐ และนาโต

ขณะเดียวกัน ผู้นำอิหร่านกล่าวย้ำว่า ไม่มีประเทศใดสามารถต่อสู้กับการค้ายาเสพติดเพียงลำพัง พร้อมเรียกร้องประเทศและองค์กรระหว่างประเทศทั้งหมดปฏิบัติหน้าที่ของตนเองอย่างจริงจัง

 

นอกจากนั้นไรซี เสริมว่าการต่อสู้กับการค้ายาเสพติดของอิหร่าน ได้รับผลกระทบจากการคว่ำบาตรของสหรัฐ ซึ่งทำให้รัฐบาลขาดเครื่องมือ และเทคโนโลยีที่จำเป็นจำนวนมาก

ประธานาธิบดีกล่าวเสริมว่ากองกำลังความมั่นคงของอิหร่านจำนวนมากเสียชีวิตในการต่อสู้กับการค้ายาเสพติด เป็นข้อพิสูจน์เพียงพอถึงความจริงใจของอิหร่านในเรื่องนี้

เขาตั้งข้อสังเกตว่าความจริงใจและความจริงจังของอิหร่านในการต่อสู้กับยาเสพติดนั้นชัดเจนสำหรับทุกคน และไม่จำเป็นต้องบอกว่าประเทศนี้ทำอย่างนั้นด้วยทุกวิถีทางที่เป็นไปได้มาเป็นเวลา ๔๓ ปีแล้ว และเสริมว่าหากประชาคมระหว่างประเทศทำตัวเหมือนอิหร่าน สถานการณ์ในโลกเกี่ยวกับยาเสพติดจะแตกต่างกับในขณะนี้

ในที่อื่นๆดูเหมือนว่ามีจุดอ่อนร้ายแรงในการปัญหาระดับสากล ในการต่อสู้กับยาเสพติด และสถานการณ์จะไม่ดีขึ้นจนกว่าความอ่อนแอนี้จะสิ้นสุดลง

เจ้าหน้าที่ตำรวจอิหร่านยืนยันว่าการผลิตยาในอัฟกานิสถานเพิ่มขึ้น๔๐ เท่านับตั้งแต่การบุกโจมตีประเทศที่นำโดยสหรัฐฯ ในปี ๒๕๔๔

เจ้าหน้าที่อัฟกานิสถานและชาวตะวันตกกล่าวโทษวอชิงตันและนาโต้โดยกล่าวว่าสหรัฐและพันธมิตร “มองข้ามและไม่กล่าวถึง” ปัญหายาเสพติดตั้งแต่บุกโจมตีอาฟกานิสถานเมื่อ ๒๑ ปีที่แล้ว แต่กลายเป็นว่าประเทศแห่งนี้เป็นฐานผลิตพืชยาเสพติดอย่างโจ่งแจ้ง

ด้านรัฐมนตรีมหาดไทยอิหร่าน อาเหม็ด วาฮิดี(Iranian Interior Minister Ahmad Vahidi)กล่าวว่าการบุกรุกและการเข้าไปติดตั้งฐานทับของสหรัฐฯและพันธมิตรในอัฟกานิสถาน ไม่ได้นำสิ่งใดมาให้คนอาฟกัน นอกจากระเบิด การก่อการร้าย และอาชญากรรมแก่ประเทศ แทนที่จะเป็นเทคโนโลยีใหม่ๆ

เขากล่าวว่าพวกตะวันตกนำระเบิด การก่อการร้าย และอาชญากรรมมาสู่แผ่นดินอัฟกานิสถาน แทนที่จะส่งเสริมอุตสาหกรรมและเกษตรกรรม

วาฮิดีเฆี่ยนตีรัฐบาลตะวันตกเรื่อง “ผลงานที่ย่ำแย่” ในการต่อสู้กับการค้ายาเสพติด

เขากล่าวว่าผู้กระทำผิดหลัก ที่อยู่เบื้องหลังการเพิ่มขึ้นของการใช้ยาเสพติดคือหน่วยงานข่าวกรองและนักการเมืองของตะวันตกเอง

วาฮิดีขอบคุณสหประชาชาติสำหรับความพยายามในเชิงบวกในเรื่องนี้ แต่ในขณะเดียวกัน ตั้งข้อสังเกตว่าการต่อสู้กับยาเสพติดของตะวันตกไม่ใช่เรื่องจริง เป็นฉากบังหน้า

รมว.มหาดไทยกล่าวว่าขั้นตอนสำคัญของยาเสพติดในปัจจุบันคือการผลิตยาเสพติดในเชิงอุตสาหกรรม ซึ่งกำลังดำเนินการในห้องทดลองในประเทศตะวันตก

เขากล่าวเสริมว่าการผลิตยาเพื่ออุตสาหกรรมเป็นธุรกิจที่ร่ำรวยสำหรับประเทศตะวันตก และมีเรื่องของยาเสพติดเกี่ยวพันหรือไม่??

เขาเรียกร้องให้ธนาคารตะวันตกควบคุมการดำเนินงานทางการเงินของผู้ค้ายาเสพติด โดยกล่าวว่าเป็นที่น่าสงสัยที่สถาบันการเงินในตะวันตกเมินเฉยในประเด็นนี้

ขณะนี้อิหร่านอยู่ตามลำพังในการต่อสู้กับยาเสพติด แต่แทนที่จะได้รับความชื่นชม กลับถูกฝ่ายตรงข้ามกล่าวหาโดยอ้างข้อกังวลต่างๆ

เขาเน้นย้ำว่ากองกำลังความมั่นคงของอิหร่าน ๓,๘๕๐ นายถูกสังหารในสงครามต่อต้านยาเสพติด และอีก ๑๒,๐๐๐ นายได้รับบาดเจ็บ แม้จะเป็นเช่นนั้น อิหร่านก็ยังได้รับความช่วยเหลือเพียงเล็กน้อย แต่จะยืนหยัดการต่อสู้ต่อไป