เปิดลึกเยอรมัน ทาสรับใช้เมกา! แกว่งปากโทษปูติน ต้นเหตุทำปท.วิกฤต ขณะ G7 ไม่เข็ดสุมหัววางแผนแบนจีนรัสเซีย

0

เปิดลึกเยอรมัน ทาสรับใช้เมกา! แกว่งปากโทษปูติน ต้นเหตุทำปท.วิกฤต ขณะ G7 ไม่เข็ดสุมหัววางแผนแบนจีนรัสเซีย

จากกรณีที่ผู้นำประเทศเศรษฐกิจชั้นนำของโลก กลุ่ม G-7 พบหารือที่เยอรมนีในวันอาทิตย์ โดยได้ประกาศจุดยืนร่วมกันในการต่อต้านรัสเซียรุกรานยูเครน พร้อมหารือหนทางต่าง ๆ ที่สามารถนำมาใช้เพื่อลดราคาอาหารและพลังงานที่สูงขึ้นอย่างมาก

โดยประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ เบเดน และนายกรัฐมนตรีเยอรมนี โอลาฟ โชลซ์ ร่วมประชุมกับผู้นำอังกฤษ ฝรั่งเศส แคนาดา อิตาลี ญี่ปุ่น รวมทั้งผู้นำสหภาพยุโรป

นายกฯ เยอรมนี กล่าวว่า เยอรมนีและสหรัฐฯ จะร่วมมือกันเพื่อเสริมความมั่นคงให้กับยูเครน พร้อมยืนยันว่าการประชุมครั้งนี้ถือเป็นส่งสัญญาณว่า กลุ่ม G-7 และองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต้ มีการร่วมมืออย่างเข้มแข็งกว่าเมื่อก่อน และประเทศประชาธิปไตยทั่วโลกจะรวมพลังต่อต้านลัทธิจักรวรรดินิยมของประธานาธิบดีปูติน พร้อมไปกับการต่อสู้กับปัญหาความอดหยากหิวโหยและความยากจน

ทั้งนี้ รัสเซียเคยเป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่มนี้ภายใต้ชื่อกลุ่ม G-8 แต่ถูกขับออกจากกลุ่มเมื่อปีค.ศ.2014 หลังการควบรวมแคว้นไครเมียของยูเครนเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย

นอกเหนือจากการหารือเรื่องสงครามในยูเครนแล้ว ผู้นำ G-7 ยังประกาศโครงการก่อสร้างเครือข่ายโครงสร้างพื้นฐานทางเศรษฐกิจมูลค่า 600,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งมีเป้าหมายแข่งขันกับโครงการ “หนึ่งแถบ-หนึ่งเส้นทาง” ของจีนด้วย

ปธน.ไบเดน กล่าวว่า การลงทุนในโครงการนี้จะช่วยสร้างผลตอบแทนแก่ ประชาชนในทุกประเทศของกลุ่ม G-7 ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ช่วยสร้างวิสัยทัศน์ด้านบวกแห่งอนาคต

หลังจากการประชุม G-7 บรรดาผู้นำของทั้ง 7 ประเทศจะเดินทางไปร่วมประชุมองค์การนาโต้ที่กรุงมาดริด สเปน ในสัปดาห์นี้ต่อไป

ต่อมาทางด้าน ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีการประชุม G7 โดยมีเป้าหมายที่จะร่วมคว่ำบาตรจีนและรัสเซีย โดยบอกว่า

กลุ่มประเทศจี ๗ กำลังประชุมที่เยอรมนี: กลุ่มประเทศจี ๗ นำโดยมะกันและบริวารคือเยอรมนี ฝรั่งเศส อังกฤษ แคนาดา อิตาลี ญี่ปุ่นและประธานกรรมาธิการอียูอีกคน กำลังประชุมหารือกันที่เยอรมนี
เมื่อแกนนำชาตินักล่าอาณานิคมประชุมกัน ไม่มีประโยชน์อะไรต่อชาวโลกหรอกครับและไม่ต้องไปสงสัยรายละเอียดว่าประชุมเรื่องอะไร ผมเดาว่าวาระการประชุมมีทั้งหมด ๕ เรื่องเท่านั้นแหละครับ คือ:-

๑.วางแผนคว่ำบาตรรัสเซียและจีน
๒.วางแผนคว่ำบาตรรัสเซียและจีน
๓.วางแผนคว่ำบาตรรัสเซียและจีน
๔.วางแผนคว่ำบาตรรัสเซียและจีน
๕.วางแผนคว่ำบาตรรัสเซียและจีน

ผู้นำประเทศนักล่าอาณานิคมมักคิดแต่จะรุกรานชาติอื่น เป็นเช่นนี้มาแต่บรรพบุรุษพวกนี้แล้ว มีแต่มิจฉาสังกัปปะซึ่งสืบเนื่องมาจากจิตใจที่เต็มไปด้วยมิจฉาทิฏฐิกันทั้งนั้น

เห็นข่าวแว่วๆ ว่าคราวนี้ มีห้ามประเทศสมาชิกสั่งซื้อทองคำจากรัสเซียด้วย เหน่งศักดิ์ของเยอรมนีเคยออกมาตำหนิรัสเซียว่าเป็นต้นเหตุที่ทำให้ของแพง ตลกมากครับ ก็เยอรมนีเองไม่ใช่หรือที่

๑.ยุติโครงการ Nord Stream2 ตามคำสั่งของอเมริกา ซึ่งถ้าไม่ยุติ จะมีก๊าซจากรัสเซียเข้าเยอรมนีถึง ๒ เท่า เพียงพอต่ออุตสาหกรรมในเยอรมนี
๒.ประกาศร่วมคว่ำบาตรรัสเซีย ไม่ซื้อสินค้ารัสเซีย
๓.ประกาศแบนน้ำมันจากรัสเซีย

ตนเองประกาศคว่ำบาตร ไม่ซื้อสินค้าคือพลังงานจากรัสเซียเอง แต่กลับด่ารัสเซียว่าเป็นต้นเหตุวิกฤติพลังงานในยุโรป ต้นเหตุที่เยอรมนีขาดแคลนพลังงานจริงๆ คือเหน่งศักดิ์ทำตัวเป็นทาสรับใช้อเมริกา คว่ำบาตรรัสเซีย เลิกซื้อพลังงานจากรัสเซีย

ถ้าหน้าหนาวที่จะถึงนี้ ประชาชนอยู่รอดไปได้ เหน่งศักดิ์ไม่ถูกประชาชนไล่ลงจากตำแหน่งเสียก่อนก็ถือว่ามีบุญเยอะแล้ว

อย่างไรก็ตาม มีมติในที่ประชุมเห็นพ้องกันว่าจะออกคำสั่งห้ามนำเข้าทองคำจากรัสเซีย เพื่อเพิ่มแรงกดดันให้รัสเซียเลิกทำสงครามในยูเครน โดยจะออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการวันที่ 28 มิถุนายน ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการประชุม เพราะทองคำเป็นแหล่งรายได้ที่สำคัญของรัสเซีย เป็นสินค้าส่งออกอันดับ 2 รองจากพลังงาน เมื่อปี 2564

รัสเซียมีรายได้จากการส่งออกทองคำ 1.52 หมื่นล้านดอลลาร์  การห้ามนำเข้าทองคำจะทำลายความสามารถในการทำธุรกรรม ในระบบการเงินโลกของรัสเซีย แต่คำสั่งห้ามจะมีผลกับทองคำที่ขุดใหม่หรือสกัดใหม่ ไม่มีผลต่อทองคำที่ส่งออกมาจากรัสเซียก่อนหน้านี้

ส่วนจีน ผู้นำ G7 มีแผนที่จะยับยั้งการขยายอิทธิพลของจีน ที่มีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ ในการเข้าไปสร้างสิ่งสาธารณูปโภคต่างๆ ในประเทศกำลังพัฒนา ตั้งแต่ ถนนหนทาง ตลอดจนสะพานและสนามบิน ภายใต้ยุทธศาสตร์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” (Belt and Road initiative) ที่จีนหวังเข้าไปพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเชื่อมโยงตลาดการค้าระหว่างจีนกับประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคเอเชียและยุโรป