ส่งอะไรให้ก็สูญเปล่า? ฝรั่งเศสหัวเสีย มอบอาวุธล็อตใหม่สุดล้ำ แต่ทหารยูเครนปล่อยให้กองทัพรัสเซียยึดไปได้!?

0

ต้องยอมรับว่าสถานการณ์การสู้รบระหว่างรัสเซียและยูเครนไม่มีทีท่าว่าจะจบลงในเร็ววัน แม้เวลาจะล่วงเลยผ่านมา 100 กว่าวันแล้วก็ตาม ขณะที่ผู้นำรัสเซีย ได้พูดชัดเจนว่า การทยอยส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ตลอดจนขีปนาวุธพิสัยไกลช่วยยูเครนทำศึกกับรัสเซียของสหรัฐและเหล่าชาติตะวันตกจะยิ่งทำให้การทำสงครามครั้งนี้ยืดเยื้อออกไป และรัสเซียจะตอบโต้ด้วยการหันไปถล่มเป้าหมายในยูเครนที่ยังไม่เคยถูกกองทัพรัสเซียถล่มด้วย

ก่อนหน้านี้ มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ก็ออกมายืนยันว่า จะส่งอาวุธไปช่วยยูเครนอีก รวมทั้งได้มีการลงพื้นที่ไปดูความเสียหายในยูเครน เมื่อช่วงสัปดาห์ก่อน และเมื่อช่วงประมาณกลางเดือนเม.ย. รัฐบาลฝรั่งเศสประกาศส่งอาวุธมูลค่า 107 ล้านดอลลาร์ให้แก่ยูเครน อีกทั้งประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ให้คำมั่นว่าจะให้ความช่วยเหลือด้านอาวุธแก่ยูเครนเพิ่มอีก รวมทั้งขีปนาวุธต่อต้านรถถัง MILAN และปืนใหญ่อัตาจรซีซาร์ มีปืนใหญ่จำนวน 6 กระบอกและส่งมอบจรวดนำวิถีแบบมิสทรัลด้วยเช่นกัน

ล่าสุดในเพจเฟซบุ๊ก Russian Fanpage ได้รายงานว่า ฝรั่งเศสหัวเสีย ปืนใหญ่ Caesar สุดล้ำสมัยตกอยู่ในมือกองทัพรัสเซีย นาย Jean-Michel Cadenas นักการเมืองชาวฝรั่งเศส โพสทวิตเตอร์แสดงอาการหัวเสียที่หน่วยทหารปืนใหญ่ของยูเครนปล่อยให้ปืนใหญ่ Caesar จำนวน 2 ระบบ ตกไปอยู่ในมือของกองทัพรัสเซีย ในสภาพสมบูรณ์ 100%

เขากล่าวว่า “ทหารยูเครนถูกระดมยิงอย่างหนัก จนไม่มีแม้แต่เวลาที่จะทำลายปืนใหญ่ดังกล่าว” ทางด้านรัสเซียก็มีข้อมูลว่า ปืนใหญ่ Caesar จำนวน 2 ระบบ ถูกส่งไปที่บริษัทหนึ่งในผู้ผลิตรถถัง ปืนใหญ่ อันดับต้น ๆ ของรัสเซีย เพื่อศึกษาข้อดี ข้อด้อย รวมถึงวิเคราะห์ระบบสื่อสารแบบเข้ารหัสที่ใช้กันอยู่ในกองกำลัง NATO
สรุปว่า ยูเครนได้รับปืนใหญ่ Caesar จากฝรั่งเศส ชุดแรกทั้งหมด 6 ระบบ (ตามสัญญาจะส่งมอบทั้งหมด 18 ระบบ) แบ่งให้รัสเซียใช้ 2 ระบบ