แผนตะวันตก-สหรัฐ!? เปิดเบื้องลึก ความจริงอีกมุม “รัสเซีย” ไม่ได้ผิดนัดชำระหนี้ 100 ล้านดอลลาร์

0

จากกรณีที่มีรายงานข่าวระบุว่า รัสเซียผิดนัดชำระหนี้ต่างประเทศราว 100 ล้านดอลลาร์ ซึ่งครบกำหนดเมื่อ 26 มิ.ย.ที่ผ่านมา นับเป็นการผิดนักชำระครั้งแรกในรอบ 100 ปี ตั้งแต่ปี 1918

ทั้งนี้ผลพวงที่ร้ายแรงจากมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียของชาติตะวันตกคือ “รัสเซียไม่สามารถชำระหนี้ต่างประเทศ” ได้ เพราะการถูกจำกัดออกจากระบบการชำระเงินทั่วโลก (SWIFT) ซึ่งเมื่อวันที่ 26 มิ.ย.ที่ผ่านมา รัสเซียครบกำหนดชำระหนี้ต่างประเทศราว 100 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ และ ณ ตอนนี้ รัสเซียอยู่ในสถานะเบี้ยวหนี้ เพราะพ้นกำหนดเส้นตายมาแล้ว

แม้ว่าสื่อตะวันตก และสื่อของสหรัฐณฯจะรายงานว่า รัสเซียเบี้ยวจ่าย หรือไม่ยอมชำระหนี้นั้น ดูเหมือนว่าในอีกมุมหนึ่ง จะพบถ้อยแถลงที่ว่า หลายชาติได้มีการระงับธุรกรรมของรัสเซีย เพื่อไม่ต้องการให้รัสเซียจ่ายเงินได้ ทั้งที่มีเงินพร้อมจ่ายอยู่แล้ว จึงทำให้หลายฝ่ายจับตามองว่า มีที่ไหน ที่เจ้าหนี้ไม่ยอมให้ลูกหนี้ชำระเงิน

โดยมีรายงานอีกด้วยว่า นายทิโมธี แอช นักยุทศาสตร์ด้านการลงทุนของบริษัทบลูเรย์ แอสเซท แมเนจเมนท์ กล่าวว่า สำนักงานควบคุมสินทรัพย์ต่างชาติ (OFAC) ในสังกัดกระทรวงการคลังสหรัฐ ซึ่งทำหน้าที่กำกับดูแลการคว่ำบาตรด้านเศรษฐกิจและการค้านั้น สามารถสั่งระงับไม่ให้รัสเซียชำระหนี้พันธบัตรผ่านทางสถาบันการเงินในฝั่งตะวันตกได้ทุกเวลา ซึ่งจะทำให้รัสเซียกลายเป็นประเทศที่ผิดนัดชำระหนี้ได้ทุกเวลาเช่นกัน

รัสเซียขึ้นดอกเบี้ยไปที่ 17% สกัดเงินรูเบิลดิ่งหนัก - โพสต์ทูเดย์ รอบโลก

นอกจากนี้ในเพจเฟซบุ๊ก Thailand Vision ได้รายงานเพิ่มเติมด้วยว่า สื่อต่างประเทศรายงานว่า รัสเซียผิดนัดชำระหนี้สกุลเงินต่างประเทศเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 1 ศตวรรษ นับตั้งแต่ปี 1918 เมื่อไม่สามารถชำระดอกเบี้ยพันธบัตรวงเงิน 100 ล้านเหรียญสหรัฐได้ทันกำหนดเมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ซึ่งไม่ใช่ว่ารัสเซียไม่มีเงินจ่าย แต่เป็นผลมาจากการที่รัสเซียถูกคว่ำบาตรจากบรรดาชาติตะวันตก รวมถึงการปิดช่องทางไม่ให้ธนาคารพาณิชย์ของสหรัฐฯ และชาติตะวันตกรับชำระหนี้พันธบัตรจากรัสเซีย

ด้านแอนตอน ซิลูอานอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของรัสเซีย ยอมรับว่ารัสเซียยังไม่สามารถชำระหนี้ให้กับเจ้าหน้าต่างประเทศ เพราะระบบธนาคารที่ตัดขาดรัสเซีย แต่ไม่ขอเรียกว่านี่คือการผิดนัดชำระหนี้ เนื่องจากรัสเซียมีเงินเพียงพอที่จะชำระหนี้ รวมถึงเงินหลายพันล้านเหรียญสหรัฐที่ได้จากการส่งออกก๊าซ และน้ำมัน

โดย ฮัสซัน มาลิค นักวิเคราะห์จากบริษัทลูมิส เซย์เลส แอนด์ คอมพานี กล่าวว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยากมาก และครั้งนี้เกิดขึ้นเพราะรัสเซียถูกคว่ำบาตรจากต่างชาติ แต่สิ่งที่น่าจับตามองคือการเงินโลกจะได้รับผลกระทบอย่างไรจากการผิดนัดชำระหนี้ของรัสเซีย