“ปูติน” เมิน G7 หลังอินโดนีเซีย ไม่สนแรงกดดันจากกลุ่มตะวันตก เชิญรัสเซียเข้าร่วมประชุม G20

0

สหรัฐฯหน้าเสีย!? “ปูติน” เมินโต๊ะเล็ก G7 หลังอินโดนีเซีย ไม่สนแรงกดดันจากกลุ่มตะวันตก เชิญรัสเซียเข้าร่วมประชุม G20

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึง และทั้งโลกจับตามองเป็นอย่างมาก นั่นก็คือจะมีการร่วมประชุมซัมมิตจี 20 ในวันที่ 15-16 เดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2565 โดยในครั้งนี้จะจัดขึ้นที่ประเทศอินโดนีเซีย

ซึ่งชัดเจนว่ากลุ่มชาติตะวันตก ที่นำโดยสหรัฐฯ แสดงออกถึงทีท่าชัดเจนว่าต้องการกดดันอินโดนีเซีย ไม่ให้เชิญรัสเซียเข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ โดยอ้างเหตุผลที่ว่ารัสเซียก่ออาชญากรรมสงคราม หลังเปิดปฏิบัติการรุกรานยูเครนในเดือนกุมภาพันธ์

แต่ทางฝั่งยุโรปก็มีบางประเทศเห็นแย้ง อย่างเช่น โอลาฟ โชลซ์ นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ที่ออกมาเปิดเผยว่า ตัวเขาเองนั้นมองว่าควรเปิดกว้างสำหรับผู้เข้าร่วมประชุม พร้อมทั้งมองว่า ปูติน จะเข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ด้วย

นอกจากนี้ทางด้านของ โชลซ์ ได้เปิดเผยอีกด้วยว่า ทางด้านของ อินโดนีเซีย ยังได้เชิญประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครนเข้าร่วมด้วย

ทางด้านของ อัวร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ก็ยังได้เปิดเผยอีกด้วยว่า เป็นการดีที่ทางด้านของ ปูติน เข้าร่วมประชุม G20 เพราะเราจะได้สามารถพูดคุยกันต่อหน้า ถึงความคิดของเราต่อเขา

แต่ล่าสุดในวันที่ 27 มิ.ย.65 ทางด้านของ ยูริ อูชาคอฟ ที่ปรึกษาระดับสูงของ ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ได้ออกมาเปิดเผยหักหน้ากลุ่มชาติตะวันตก และ G7 ในทันที่ว่า “เราได้รับคำเชิญอย่างเป็นทางการแล้ว และเราตอบกลับในทางบวก บอกว่าเราสนใจที่จะเข้าร่วม G20”

Saudi Arabia’s Crown Prince Mohammed bin Salman greets Russia’s President Vladimir Putin during the opening of the G20 leaders summit in Buenos Aires, Argentina November 30, 2018 in this picture taken from video. Reuters TV Summit Pool via REUTERS

ซึ่งหากวัดกันตามสัดส่วนแล้ว G20 มีสัดส่วนคิดเป็น 80% ของผลผลิตทางเศรษฐกิจโดยรวมของโลก ส่วน G7 ที่แบนรัสเซีย ไม่ให้เข้าร่วมประชุม คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 31%