BRICS ครองโลก! ประชากรมากกว่า G7 ถึง5เท่า ล่าสุดอิหร่านสมัครแล้ว ตั้งระเบียบโลกใหม่ โละสหรัฐ-ยูเอ็นทิ้ง!

0

จากกรณีที่นายซาอีด คาติบซาเดห์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านประกาศในงานแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ว่า สาธารณรัฐอิสลามได้ส่งใบสมัครเป็นสมาชิกในกลุ่ม BRICS แล้ว

นายซาอีด กล่าวเสริมว่า มีการปรึกษาหารือกันหลายครั้งในเรื่องนี้ แม้ว่ากลุ่ม BRICS จะไม่ใช่สนธิสัญญาหรือข้อตกลงระหว่างประเทศ แต่ก็มีกลไกที่สร้างสรรค์และมีแง่มุมกว้างๆ

ทั้งนี้ โฆษกตั้งข้อสังเกตว่า สมาชิก BRICS คิดเป็น 30% ของการผลิตรวมของโลกและ 40% ของประชากรโลกเขาแสดงความหวังว่าการเป็นสมาชิกของอิหร่านในกลุ่ม BRICS จะส่งผลให้เกิด “มูลค่าเพิ่ม” สำหรับทั้งสองฝ่าย

ในการกล่าวปราศรัยการประชุมสุดยอดเสมือนจริงของ BRICS Business Forum ซึ่งมีผู้นำระดับสูงของกลุ่มเข้าร่วมเมื่อวันศุกร์ ประธานาธิบดีอิหร่าน เอบรอฮีม แรอีซี แสดงความพร้อมของประเทศที่จะแบ่งปันความสามารถและศักยภาพมากมายที่จะช่วยให้กลุ่ม BRICS บรรลุเป้าหมาย

ในขณะที่ มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงต่างประเทศรัสเซียกล่าวว่า อาร์เจนตินาได้สมัครเข้าร่วมกลุ่มด้วยเช่นกัน 

ทางด้าน อัลแบร์โต เฟอร์นานเดซ ประธานาธิบดีอาร์เจนตินา ซึ่งปัจจุบันอยู่ในยุโรป ได้ย้ำความปรารถนาของเขาให้อาร์เจนตินาเข้าร่วมกลุ่ม BRICS ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม รัสเซียได้ผลักดันให้กระชับความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับเอเชีย อเมริกาใต้ และตะวันออกกลางมาเป็นเวลานาน

ต่อมาทางด้านดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวว่า แนวโน้มในอนาคต: ‘BRICS หรือ G7 จะครองโลก?’

๑.คร่าวๆ โลกเรามีประชากร ๗,๘๗๔,๙๖๕,๘๒๕ คน
๒.กลุ่มประเทศ G7 มีประชากรรวมแล้วแค่ ๗๗๗ ล้านคน แต่ก็พยายามเบ่งตนคือ World Community เพื่อบีบประเทศเล็กๆ ให้ยอมตาม
๓.กลุ่ม BRICS มีสมาชิก ๕ ประเทศ มีประชากร ๓ พัน ๒ ร้อยล้านกว่าคน

ที่แล้วมา อเมริกาใช้หลักอำนาจนิยมหรือการผูกขาดมาตั้งเป็นกฎเกณฑ์ ตนเองทำอะไรก็ไม่ผิด (Exceptionalism)

ถ้าต่อไป อิหร่าน อินโดนีเซีย อียิปต์ ตุรกี กัมพูชา ฯลฯ พากันแห่เข้ากลุ่ม BRICS ก็จะมีประชากรไม่น้อยกว่า ๕ พันกว่าล้านคน เสียงมากกว่า G7 ตั้งเยอะ

เพียงพอจะตั้งระเบียบโลกใหม่ มีสหประชาชาติใหม่ ใช้ปรัชญาตะวันออกหรือปรัชญาเอเซียเป็นพื้นฐานในการกำหนดกฎเกณฑ์ จับผู้นำรัฐบาลอเมริกาหรือนาโต้ที่พากันรุกรานประเทศอื่นๆ มามากแล้ว เช่น อิรักและลิเบีย เข้าคุกได้ก็จะดีมากครับ