สัญญาณท่องเที่ยวฟื้น!หลังจีนเปิดบินตรงกรุงเทพ-ปักกิ่ง แอตต้ายันบาทอ่อนหนุน คาดต่างชาติเที่ยวทะลักครึ่งปีหลัง

0

บรรยากาศการท่องเที่ยวก็เริ่มคึกคักอีกครั้ง ด้านนายกฯ ยินดีสัญญาณท่องเที่ยวไทยเริ่มฟื้น เมื่อจีนได้เปิดเส้นทางบินกรุงเทพ-ปักกิ่งสัปดาห์ละสองเที่ยวบิน และได้เร่งกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมมาตรการดึงดูดชาวต่างชาติ ช่วงครึ่งปีหลัง ขณะที่แอตต้ายืนยันว่าแนวโน้มดีเพราะอานิสงส์เงินบาทอ่อนค่าด้วย มั่นใจว่าครึ่งหลังของปีนี้นักท่องเที่ยวต่างชาติจะมาเที่ยวไทยจำนวนมาก

 

เมื่อวันที่ ๒๗ มิ.ย.๒๕๖๕  น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม แสดงความยินดี หลังสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศจีน  เปิดให้สายการบินสัญชาติไทย สามารถทำการบินระหว่างประเทศไทยและจีนได้แล้ว เบื้องต้น ๒ เที่ยวบินต่อสัปดาห์ โดยเริ่มจากเปิดให้ประชาชนในกลุ่มนักธุรกิจ นักเรียนและนักศึกษาก่อน ซึ่งขณะนี้รัฐบาลจีนได้เริ่มผ่อนคลายมาตรการเดินทางระหว่างประเทศแล้ว จึงถือเป็นสัญญาณดีของในการฟื้นตัวด้านการท่องเที่ยว  ซึ่งที่ผ่านมา กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนถือเป็นกลุ่มหลักที่สร้างรายได้ให้กับการท่องเที่ยวประเทศไทย จึงเชื่อว่าหลังจากนี้ทางการจีนจะเริ่มทยอยเปิดการเดินทางระหว่างประเทศมากขึ้นตามลำดับ  

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี ยังได้กำชับให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) เตรียมความพร้อมมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศไทยช่วงครึ่งปีหลัง ตามที่คาดการณ์ว่าจะมีจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นมากหลังจากที่ไทยได้ผ่อนคลายมาตรการเดินทางเข้าประเทศ โดยยกเลิกระบบ Thailand Pass สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่จะในเริ่มวันที่ 1 ก.ค.2565 เป็นต้นไป จึงต้องเน้นย้ำเพื่อสร้างความรับรู้สำหรับชาวต่างชาติ พร้อมกับมีมาตรการเพื่อสร้างแรงจูงใจในการเดินทางมากขึ้น 

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า แม้ปัจจุบันสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยจะคลี่คลายลงมาก แต่รัฐบาลยังขอความร่วมมือประชาชนให้ช่วยกันป้องกันระมัดระวังการติดเชื้อ  เพื่อความปลอดภัยต่อตนเองและคนรอบข้าง ที่สำคัญยังเป็นการสร้างความเชื่อมั่นของประเทศไทยต่อนักท่องเที่ยวด้วย ว่าเมื่อเดินทางมาประเทศไทยแล้ว นอกจากจะได้รับการต้อนรับและการบริการที่ดีแล้ว ยังมีความมั่นใจว่าจะได้รับความปลอดภัยจากโควิด-19 ด้วย

ด้านภาคเอกชนการท่องเที่ยวยืนยันว่า อานิสงส์บาทอ่อนแรง หนุนนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวเมืองไทยทะลักในช่วงครึ่งปีหลังแน่นอน

นายศิษฎิวัชร ชีวรัตนพร นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) เปิดเผยว่า สถานการณ์ค่าเงินบาทอ่อนค่า ส่งผลบวกต่อภาคการท่องเที่ยวไทย เนื่องจากทำให้นักท่องเที่ยว ต่างชาติสามารถเข้ามาใช้จ่ายเงินได้มากกว่าเดิม โดยอานิสงส์เชิงบวกในการกระตุ้นให้เข้ามาเที่ยวไทยถือว่ามีส่วนมาก แต่จะมาได้มากน้อยเท่าใด ก็ยังต้องประเมินสถานการณ์ก่อน เนื่องจากในตอนนี้ทั้งประเทศไทยและประเทศต้นทางก็เพิ่งทยอยประกาศเปิดประเทศ ทำให้ภาพรวมเศรษฐกิจในประเทศยังมีปัญหาอยู่ การเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศตอนนี้ กลุ่มที่มีศักยภาพในการใช้จ่ายไม่ได้รับผลกระทบก็อาจเดินทางอยู่บ้าง แต่กลุ่มทั่วไปที่เป็นส่วนใหญ่ก็คงยังไม่ได้ออกเดินทางในตอนนี้

“ตอนนี้คงเป็นช่วงในการปรับปรุงและฟื้นฟูโครงสร้างในการทำงาน หรือหารายได้ฟื้นคืนมามากกว่า เพราะโควิด-๑๙ ที่ระบาดในช่วง ๒ ปีที่ผ่านมาสร้างผลกระทบสูงมาก บวกกับภาวะสินค้าและบริการที่ปรับราคาขึ้น โดยเฉพาะราคาน้ำมันที่เผชิญปัญหาเหมือนกันทั่วโลก ทำให้ภาพรวมของการเดินทางยังไม่ได้ฟื้นตัวมากนัก” นายศิษฎิวัชรกล่าว

นายศิษฎิวัชรกล่าวว่า ค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลงอาจส่งผลให้คนไทยที่วางแผนจะเดินทางเที่ยวต่างประเทศชะลอแผนการเดินทางออกไปก่อน เพราะต้องใช้จ่ายเงินมากขึ้นในการท่องเที่ยว อาทิ แต่ก่อนเราสามารถแลกเงิน 1 เหรียญสหรัฐฯ ในอัตรา ๓๒ บาท แต่ขณะนี้ต้องใช้เงิน ๓๕ บาทกว่า เท่ากับว่าต้องใช้เงินมากขึ้น แต่คงไม่ได้มีผลมากนัก เพราะคนที่ไปเที่ยวต่างประเทศ ส่วนใหญ่ก็มีศักยภาพในการใช้จ่ายอยู่แล้ว หากสามารถไปเที่ยวได้ก็คงไม่ได้กังวลอะไรมากนัก