มาเลย์เดือด! ประชาชนประท้วง เงินเฟ้อพุ่ง ชีวิตลำบาก โวยนายกฯใช้ชีวิตสุดหรู แต่ไม่เร่งแก้ปัญหา

0

ถือว่าเป็นประเด็นเดือดอีกครั้งในมาเลเซีย หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้มีรายงานจากสำนักข่าวต่างประเทศ ระบุว่าสุลต่านอิบราฮิม สุลต่าน อิสกันดาร์ เจ้าผู้ครองรัฐยะโฮร์ ทางตอนใต้ของมาเลเซีย ทรงมีพระดำรัสต่อที่ประชุมสภาแห่งรัฐ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว วิจารณ์อย่างตรงไปตรงมา

ต่อการที่รัฐบาลกลางในเมืองปุตราจายา “ไม่รักษาคำมั่นสัญญา” ที่ให้ไว้หลายเรื่องกับทางการรัฐยะโฮร์ ซึ่งรวมถึงการขยายทางด่วนสายเหนือ-ใต้ของรัฐยะโฮร์ ให้มีความกว้างเป็น 6 ช่องทาง และอาจจะขอแยกรัฐออกจากมาเลเซีย

ล่าสุดสื่อสังคมออนไลน์ในมาเลเซีย ได้ถกเถียงกันเรื่องชุดของนายกรัฐมนตรีอิสมาอิล ซาบรี แห่งมาเลเซียอีกรอบ คราวนี้เกี่ยวกับการสวมเสื้อยี่ห้อหรู “เบอร์เบอรี่ (Burberry)” มูลค่า 6,900 ริงกิต (ประมาณ 55,000 บาท) ออกงาน ซึ่งเกิดขึ้นท่ามกลางค่าครองชีพที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ โดยภาพถ่ายและวิดีโอที่โพสต์บนบัญชีเฟซบุ๊กอย่างเป็นทางการของ อิสมาอิล ซาบรี เป็นเหตุการณ์ที่นายกรัฐมนตรีรายนี้กำลังถูกห้อมล้อมโดยประชาชนภายในงานเทศกาลหนึ่งในเมืองปุตราจายา ในคลิปเป็นภาพที่เขากำลังหยอกล้อและถ่ายรูปกับเด็กๆ

แต่ภาพดังกล่าวเป็นที่เตะตาความสนใจของผู้คนบนสื่อสังคมออนไลน์ ไม่ใช่กิจกรรมดังกล่าวหรือท่าทีของท่านผู้นำ แต่กลายเป็นเสื้อเชิ้ตแขนสั้นสีโทนแดงที่เขาสวมใส่ และจากข้อมูลบนเว็บไซต์ของเบอร์เบอรี่ พบว่าเสื้อตัวนี้มีราคาถึง 6,900 ริงกิต ซึ่งมันยิ่งสร้างความไม่พอใจแก่ประชาชนบางส่วน โดยหลายคนแสดงความคิดเห็นว่า ในขณะที่ประชาชนกำลังทุกข์ทรมานกับภาวะข้าวยากหมากแพง แต่นายกรัฐมนตรีรายนี้กลับสวมเสื้อแบรนด์เนมที่มีราคาพอกับระดับเงินเดือนทั่วไปของชาวมาเลเซีย 3 เดือนรวมกัน “นั่นมันเงินเดือนของฉัน 3 เดือนเลย” ชาวเน็ตรายหนึ่งระบุ

บางส่วนคร่ำครวญว่าค่าครองชีพในประเทศกำลังสูงขึ้นเรื่อย ๆ แต่นายกรัฐมนตรีกลับสวมเสื้อแบรนด์เนมราคาแพงโดยไม่รู้สึกรู้สาใด ๆ บางคนเหน็บแนมว่าบรรดาคณะรัฐมนตรีของผู้นำรายนี้ก็ดูเหมือนจะไม่แคร์ หรือมอบความช่วยเหลือที่แท้จริงใ ดๆ แก่ประชาชนที่กำลังทนทุกข์ทรมานกับสภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน

อย่างไรก็ตามสำนักงานสถิติแห่งชาติมาเลเซีย (DOSM) เปิดเผยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อ ปรับตัวขึ้น 2.8% ในเดือน พ.ค.2022 จากปีก่อนหน้า เนื่องจากเงินเฟ้อจากราคาอาหารสูงขึ้น ซึ่งสูงกว่าดัชนี CPI เฉลี่ยในช่วงเดือน ม.ค.2011-พ.ค.2022 ที่ระดับ 1.9%