ปชช.สเปน ลุกฮือ ขับไล่ฐานทัพทหารนาโต้ ออกจากประเทศ พร้อมประณาม องค์กรนี้คือภัยคุกคาม

0

ประท้วงเดือด กลางมาดริด!? ปชช.สเปน ลุกฮือ ขับไล่ฐานทัพทหารนาโต้ ออกจากประเทศ พร้อมประณาม องค์กรนี้คือภัยคุกคามยุโรป!

หลังจากที่ได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการ จะมีการจัดประชุมซัมมิตนาโต้ในกรุงมาดริด ประเทศสเปน ระหว่างวันที่ 29-30 มิถุนายน พ.ศ.2565 โดยได้มีการเชิญ ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน เข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ด้วย ซึ่งเนื้อหาหลักที่จะประชุมในครั้งนี้ น่าจะเป็นการหาทางออกในสงครามยูเครน-รัสเซีย

ล่าสุดในวันที่ 26 มิ.ย.65 ที่ผ่านมา สำนักข่าวระดับโลก อัลจาซีรา (aljazeera) ได้เปิดเผยว่า เมื่อช่วงวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีประชาชนชาวสเปนจำนวนหลายพันคน ได้ลุกฮือออกมาเคลื่อนไหวชุมนุมกันในกรุงมาดริด โดยแสดงออกชัดเจนว่าไม่เห็นด้วย รวมถึงไม่สนับสนุนที่จะมีการจัดประชุมซัมมิตนาโต้ในกรุงมาดริดที่จะถึงนี้

โดยทางด้านของกลุ่มผู้ประท้วงได้เรียกร้องให้นาโต้ที่นำโดยสหรัฐฯ ปิดฐานทัพทหารของนาโต้ ที่ดูแลโดยกองทัพสหรัฐฯ ในประเทศสเปน โดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้ถือป้ายต่อต้านนาโต้ในสเปน วนรอบเมืองท่ามกลางเสียงสนับสนุนเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ผู้ประท้วงส่วนใหญ่มองว่า นาโต้ เป็นภัยคุกคามสันติภาพ และพยายามกระตุ้นให้ประเทศในยุโรปใช้จ่ายด้านการป้องกันประเทศที่เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมหาศาล เพื่อตนเองนั้นจะได้รับผลประโยชน์

โดยทางด้านของ คอนชา โฮโยส กลุุ่มแกนนำได้เปิดเผยว่า “ฉันเบื่อ กับธุรกิจอาวุธและการฆ่าคน แนวทางแก้ไขที่พวกเขา (นาโต้) เสนอ คือการทำสงครามและเพิ่มอาวุธมากขึ้น และที่สำคัญเรายอมจ่ายเพื่อมันเสมอ ดังนั้น หากไม่มีนาโต้ ไม่มีฐานทัพ ปล่อยให้ชาวอเมริกันไป และปล่อยให้เราอยู่ตามลำพังโดยไม่มีสงครามและอาวุธ”

ซึ่งการชุมนุมในครั้งนี้ ทางด้านของผู้จัดงานอ้างว่า มีผู้เข้าร่วมการเดินขบวน 5,000 คน แต่ทางการในกรุงมาดริดระบุจำนวนไว้ที่ 2,200 คน