“นาโต้” รีบเอาตัวรอด ฉีกหน้าครั้งใหญ่ ประกาศลั่น ไม่มีทางรับ “ยูเครน” เข้าร่วมกลุ่ม

0

เลิกเพ้อฝันได้แล้ว! “นาโต้” รีบเอาตัวรอด ฉีกหน้าครั้งใหญ่ ประกาศลั่น ไม่มีทางรับ “ยูเครน” เข้าร่วมกลุ่ม และไม่เคยนำเรื่องนี้ขึ้นพิจารณา!

อย่างที่ทราบกันเป็นอย่างดีว่า ต้นเหตุของสงครามระหว่าง ยูเครน และรัสเซีย เกิดขึ้นจากการที่ ประเทศยูเครน เริ่มขาดความเป็นกลาง รวมถึงมีความเอนเอียงหวังเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในสมาชิกนาโต้ ซึ่งมีประเทศสหรัฐฯเป็นหัวหอกใหญ่ อย่างชัดเจน

รวมถึงการเคลื่อนไหวของประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ก็พยายามที่จะผลักดันประเทศเข้าร่วมกลุ่มสหภาพยุโรป หรือ EU รวมถึงนาโต้ อยู่ตลอดระยะเวลาที่เขาได้ดำรงตำแหน่ง

ซึ่งล่าสุดเมื่อช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา อเล็กเซย์ อาเรสโตวิช ที่ปรึกษาประธานาธิบดีเซเลนสกี ก็ยังคงตอกย้ำว่า ยูเครน ยังคงต้อการเข้าร่วมกับนาโต้อย่าชัดเจน และขณะนี้ยูเครนก็ได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งแล้วในทางพฤตินัย พร้อมชี้ไปถึงสัญญาที่ชาติตะวันตกได้รับปากว่าจะช่วยยูเครนสู้กับรัสเซียจนกว่าจะได้รับชัยชนะ

แต่ล่าสุดทางด้านของ โฮเซ มานูเอล อัลบาเรส รัฐมนตรีต่างประเทศสเปน ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อชื่อดัง เอล ปาอิส เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.65 ที่ผ่านมา โดยมีการเปิดเผยว่า นาโต้เชิญประธานาธิบดีเซเลนสกี เข้าร่วมการประชุมที่กรุงมาดริด ในวันที่ 29-30 มิถุนายน ที่กำลังมาถึงนี้ แต่ไม่ได้หมายความว่าทางกลุ่มมีแผนเชิญยูเครนเข้าร่วมเป็นสมาชิกในอนาคตอันใกล้แต่อย่างใด

นอกจากนี้ทางด้านของ โฮเซ มานูเอล อัลบาเรส ยังตอกย้ำอีกด้วยว่า “การรับยูเครนเข้าเป็นสมาชิกนาโต้มันไม่เคยอยู่บนโต๊ะพิจารณา และไม่ได้อยู่บนโต๊ะพิจารณาในเวลานี้”

พร้อมทั้งเปิดเผยว่า การหยุดยิงหรือไม่หยุดยิงของยูเครนนั้น นาโต้ไม่สามารถควบคุมได้เพราะ ยูเครนเป็นประเทศอธิปไตยและสามารถตัดสินใจต่างๆ ด้วยตนเอง

ซึ่งจากการให้สัมภาษณ์ของ รัฐมนตรีต่างประเทศสเปน ในครั้งนี้ก็ค่อนข้างที่จะชัดเจนว่า นาโต้ แม้จะเข้ามาให้การสนับสนุนตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา แต่ท้ายที่สุดก็คงไม่ได้ต้องการอ้าแขนรับยูเครนเข้านาโต้หลังจากที่มีปัญหากับรัสเซีย