ชาติตะวันตกเครียด หน้าซีด! รัสเซียจัดหนักเอาคืน เตรียมมอบอาวุธเด็ด อัพเกรดกองบินเบลารุส พร้อมโต้กลับสุดแสบ

0

จากกรณีที่มีรายงานว่า รัสเซียจะส่งมอบขีปนาวุธศักยภาพติดหัวรบนิวเคลียร์ให้แก่เบลารุสในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ จากคำกล่าวของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซียในวันเสาร์ (25 มิ.ย.) ที่ผ่านมา ระหว่างให้การต้อนรับ อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ประธานาธิบดีเบลารุส

“ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เราจะส่งมอบระบบขีปนาวุธทางเทคนิคอิสกันเดอร์-เอ็ม (Iskander-M) แก่เบลารุส ซึ่งสามารถใช้ขีปนาวุธแบบทิ้งตัว หรือขีปนาวุธร่อนในเวอร์ชันธรรมดาและเวอร์ชันนิวเคลียร์” ปูติน กล่าวในช่วงต้นของการพบปะพูดคุยกับ ลูคาเชนโก ในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ซึ่งมีการออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์รัสเซีย

นอกจากนี้ ปูตินยังเสนอช่วยอัพเกรดฝูงบินของเบลารุส ทำให้ฝูงบินเหล่านั้นมีศักยภาพบรรทุกอาวุธนิวเคลียร์ ท่ามกลางความตึงเครียดกับตะวันตกต่อกรณียูเครน ทั้งนี้ “กองทัพเบลารุสมีเครื่องบินซู-25 ในประจำการจำนวนมาก พวกมันสามารถอัปเดตได้อย่างเหมาะเจาะ การปรับปรุงให้มีความทันสมัยนี้จะดำเนินการในโรงงานเครื่องบินในรัสเซีย และตามนี้การฝึกฝนด้านบุคลากรก็น่าจะมีขึ้น”


ปูตินพาดพิงถึงอาวุธนิวเคลียร์หลายต่อหลายครั้ง นับตั้งแต่รัสเซียเปิดปฏิบัติการทางทหารรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ในสิ่งที่ตะวันตกมองว่าเป็นสัญญาณเตือนไม่ให้ตะวันตกเข้าแทรกแซง การเปิดเผยล่าสุด มีขึ้นหลังจากก่อนหน้านี้เมื่อเดือนที่แล้ว ลูคาเชนโก เผยว่าประเทศของเขาได้จัดซื้อขีปนาวุธอิสกันเดอร์ ศักยภาพติดหัวรบนิวเคลียร์ และระบบต่อสู้อากาศยานและต่อต้านขีปนาวุธ S-400 จากรัสเซีย

อย่างไรก็ตามการช่วยเหลือเบลารุสนั้น คาดว่าปูตินมีนัยยะที่จะตอบโต้ กับกรณีที่ชาติตะวันตกคว่ำบาตรรัสเซีย และทั้ง 2 ประเทศ คือรัสเซียและเบลารุส ก็มีความสัมพันธ์อันดีฉันท์พี่น้องมาเสมอ และกรณีนี้เป็นส่วนหนึ่ง ในแผนตอบโต้ อันเนื่องมาจากมีการเปิดเผยเมื่อวันที่ 25 พ.ค. 2565 โดยประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก ประกาศกลางที่ประชุมสภาว่าปฏิบัติการเปลี่ยนเส้นทางบินของสายการบินไรอันแอร์เป็นไปเพื่อปกป้องพลเมืองและความมั่นคงของประเทศ พร้อมกับขู่ว่าจะตอบโต้มาตรการคว่ำบาตรใด ๆ ก็ตามจากชาติตะวันตกซึ่งเขาเชื่อว่ากำลังใช้เบลารุสเป็น “สนามทดลอง” เพื่อรุกคืบไปถึงรัสเซียด้วย

รัสซีย-ยูเครน นัดเจรจาตรงพรมแดนเบลารุส - ปูตินสั่งทัพนิวเคลียร์ข่มซ้ำ