แตกหัก!! รัสเซียถล่มเคียฟต้อนรับจี๗ เมินแบนทองคำหลังพวกแอบซื้อกระหน่ำ ไม่หยุดซื้อก๊าซตามคำขอยูเครน

0

การสู้รบในสมรภูมิยูเครนย่างเข้าเดือนที่ ๕ กองทัพรัสเซียเข้าควบคุมเขตเคอร์ซอน (Kherson) ทางตอนใต้ของประเทศและเป็นส่วนหนึ่งของภูมิภาคซาโปโรซี( Zaporozhye) ในเวลาเดียวกันการสู้รบในภูมิภาคดอนบาสเป็นไปอย่างดุเดือด กองทัพรัสเซียเข้าควบคุมเมืองซีวีโรโดเนตสก์อย่างสมบูรณ์และเมืองแฝดลีซีชานสก์ที่อยู่ติดกันกำลังถูกควบคุมลำดับต่อไป

ล่าสุดถึงคิวเคียฟเมืองหลวงถูกถล่มหลังว่างเว้นไปในรอบ ๑ เดือน ต้อนรับการประชุมจี ๗ ของสหรัฐและพันธมิตรตะวันตก ที่มีมติออกมาว่าให้คว่ำบาตรข้ามซื้อขายทองรัสเซีย ซึ่งก่อนหน้านี้มีหลายประเทศซื้อทองรัสเซียผ่านสวิส แม้แต่อังกฤษเองก็แอบซื้อหน้าตาเฉยถึง ๓ ตัน ซื้อตุนไว้แล้วค่อยสั่งคว่ำบาตรไม่เขินสักนิด

แต่ไม่กล้าสั่งหยุดซื้อก๊าซจากรัสเซียตามคำขอของเซเลนสกี้ เพราะตอนนี้ทั่วยุโรปเริ่มระส่ำระสาย ใกล้หน้าหนาวอาจหนาวสะท้านทุกรัฐบาลทั้งสหรัฐและยุโรปเพราะดูเหมือนว่า รัสเซียจะไม่ผ่อนปรนให้อีกต่อไป

วันที่ ๒๗ มิ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวเอเอฟพีและสปุ๊ตนิกรายงานว่า โอเลคซานดร์ สตริก นายกเทศมนตรีเมืองซีวีโรโดเนตสก์ยอมรับเมื่อวันเสาร์ที่ ๒๕ มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า กองทัพรัสเซียเข้ายึดครองเมืองซีวีโรโดเนตสก์ในเขตดอนบาสได้แล้ว ถือเป็นชัยชนะเชิงกลยุทธ์ที่สำคัญสำหรับมอสโกว์ที่ต้องการควบคุมดินแดนด้านตะวันออกทั้งหมดของยูเครน ขณะที่สงครามล่วงเข้าสู่เดือนที่ ๕

เมืองซีวีโรโดเนตสก์ที่เป็นฮับอุตสาหกรรมสำคัญ มีการต่อสู้อย่างดุเดือดตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนที่กองทัพยูเครนจะถอยร่น บางส่วนยอมจำนน กำลังพลขาดแคลนอาหารและอาวุธ และได้เคลื่อนย้ายออกไปยังเมืองลีซีชานสก์ที่เป็นเมืองแฝดอยู่ติดกัน มีรายงานว่าถูกกองทัพรัสเซียถล่มไล่หลัง 

กองกำลังลูฮันสก์เปิดเผยว่า กองทัพรัสเซียและพันธมิตรบุกเข้าเมืองลีซีชานสก์แล้ว ซึ่งคาดจะยึดได้สำเร็จในไม่ช้า และจะทำให้รัสเซียควบคุมแคว้นลูฮันสก์ในเขตดอนบาสได้ทั้งหมดอย่างสมบูรณ์

นอกจากนี้ กองบัญชาการกองทัพอากาศของยูเครนเผยว่า รัสเซียยิงจรวดกว่า ๕๐ ลูกทั้งจากทางอากาศ ทะเล และภาคพื้นดินถล่มเป้าหมายทางด้านเหนือและตะวันตกของยูเครน และยอมรับว่า มีปัญหาในการสกัดจรวดของรัสเซีย เช่น อิสกันเดอร์

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ประกาศเมื่อวันเสาร์ว่า รัสเซียจะส่งขีปนาวุธอิสกันเดอร์-เอ็มที่สามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ให้เบลารุสในเร็วๆ นี้ รวมทั้งยังเสนอปรับปรุงเครื่องบินรบของเบลารุสให้สามารถติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์ได้ด้วย เรียกว่าแนวโน้มการสู้รบจะขยายตัวแน่นอน หลังจากลิทัวเนียมีท่าทีแข็งกร้าวปิดทางรถไฟรัสเซียที่ส่งไปยังคาลินินกราดเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

สถานการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นขณะที่ผู้นำกลุ่ม จี๗ เปิดประชุมสุดยอดที่เยอรมนีในวันอาทิตย์ที่ ๒๖ มิ.ย. ตามด้วยการประชุมองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) ช่วงต้นสัปดาห์นี้

กลุ่มจี ๗ เป็นประเทศอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดในโลก ประกอบด้วยแคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ญี่ปุ่น สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา โดยมีสหภาพยุโรปเป็น ‘สมาชิกที่ไม่ระบุจำนวน’ กำลังจัดการประชุมสุดยอดในปราสาทบาวาเรียของเยอรมนี ตั้งแต่วันที่ ๒๖- ๒๘ มิถุนายน ๒๕๖๕

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ แถลงเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า ยูเครนสามารถจะชนะสงครามหากได้รับการสนับสนุน และย้ำว่า ตอนนี้ไม่ใช่เวลาที่จะถอดใจจากเคียฟ  พันธมิตรตะวันตกจะหารือเกี่ยวกับประสิทธิภาพของมาตรการคว่ำบาตรที่บังคับใช้กับมอสโกว์จนถึงขณะนี้ และพิจารณาความเป็นไปได้ในการช่วยเหลือยูเครนรอบใหม่ รวมทั้งเริ่มหันไปสนใจกับแผนการฟื้นฟูระยะยาวด้วย

บรรดาผู้นำของ จี๗ ใช้การประชุมสุดยอดนี้เพื่อแสดงภาพลักษณ์ของความสามัคคีเป็นหนึ่งเดียวในการต่อต้านรัสเซีย แม้ว่าผู้นำบางคนจะแสดงความคิดเห็นในการต่อต้านมอสโกว์มากกว่าคนอื่นๆ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส นายเอ็มมานูเอล มาครง ได้เรียกร้องให้ยูเครนทำข้อตกลงบางอย่างเพื่อบรรลุข้อตกลงสันติภาพกับรัสเซีย และเตือนตะวันตกว่าอย่าทำให้มอสโกว์เสื่อมเสียในระหว่างการเจรจา ผิดกับบอริส จอห์นสันแห่งอังกฤษ ประกาศในวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่าการพยายาม”ยุติความขัดแย้งในตอนนี้”จะส่งผลให้ เกิดความไม่มั่นคงต่อตะวันตกอย่างยาวนาน และเรียกร้องให้ตะวันตกเพิ่มการจัดส่งอาวุธไปยังเคียฟเต็มที่

สหรัฐฯ สหราชอาณาจักร แคนาดา และญี่ปุ่น ร่วมกันประกาศห้ามส่งออกทองคำรัสเซียตามมติที่ประชุม ซึ่งไม่ได้ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงใหม่ๆที่กระทบต่อรัสเซียแต่อย่างใด

ทั้งนี้สหรัฐฯ แคนาดา และสหราชอาณาจักรได้สั่งห้ามการนำเข้าน้ำมันของรัสเซียอยู่แล้ว ในขณะที่สหภาพยุโรปได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตร 6 ฉบับต่อธนาคาร การเงิน และสื่อของรัสเซีย เจ้าหน้าที่ของรัฐ และสมาชิกสภานิติบัญญัติ ตลอดจนน้ำมันที่จัดหาทางทะเล ไม่ใช่จากท่อส่งน้ำมัน หลังจากมาตรการคว่ำบาตรมีผลบังคับใช้ มาตรการดังกล่าวก็ย้อนกลับมา ทำให้ราคาพลังงานโลกพุ่งสูงขึ้น ขณะที่รายรับน้ำมันดิบของรัสเซียทำสถิติสูงสุด เงินไหลเข้ากระเป๋าตุง

น่าสังเกตุที่มีแต่รายงานการคว่ำบาตรเพิ่มเติมต่อรัสเซีย และการหนุนช่วยด้วยอาวุธเพิ่มแก่ยูเครน แต่ไม่รายงานว่าแก้ไขปัญหาพลังงานที่ราคาสูงขึ้นในทุกประเทศจี๗ เรียกว่าสำหรับสงครามเศรษฐกิจ สหรัฐและตะวันตกทำอะไรรัสเซียไม่ได้มากไปกว่านี้แล้ว และตัวเองกำลังเผชิญปัญหาสาหัสยังไม่มีทางออก

ด้านทางการเมือง เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๒๓ มิ.ย.ที่ผ่านมา สหภาพยุโรป (อียู) แสดงการสนับสนุนสำคัญด้วยการมอบสถานะผู้สมัครเข้าเป็นสมาชิกให้แก่ยูเครน แม้เส้นทางสู่การเป็นสมาชิกอย่างเป็นทางการยังอยู่อีกยาวไกลก็ตาม สเปนออกมาแย้มว่า ไม่มีวาระในการพิจารณารับยูเครนเป็นสมาชิกแต่อย่างใด ดูแนวโน้มแล้วเป็นการให้เชิงสัญญลักษณ์ เพื่อจูงใจให้ยูเครนสู้ต่อไปมากกว่า