ยุโรปวิกฤติหนัก! รถไฟอังกฤษหยุดวิ่งอีก ม็อบลาม 5สายการบินเดี้ยงเกือบ100เที่ยวบิน พนง.6ชาติประท้วงเดือด

0

จากที่บริการเดินรถไฟในอังกฤษ และเที่ยวบินในยุโรปได้รับผลกระทบหนักเมื่อวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น โดยพนักงานพร้อมใจกันผละงานประท้วงครั้งใหม่ ขณะที่ผู้นำประเทศไปประชุมห้ามการนำเข้าทองคำของรัสเซียนั้น

ล่าสุดวันนี้ 27 มิถุนายน 2565 สื่อต่างประเทศรายงานว่า พนักงานเดินรถไฟในสหราชอาณาจักรผละงานทั้งวันเมื่อวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากผละงานไปเมื่อวันอังคารและวันพฤหัสบดี ประท้วงเรื่องค่าจ้างและความมั่นคงในการจ้างงาน

 

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

บริการเดินรถไฟลดลงเหลือเพียง 1 ใน 5 โดยให้บริการสายกว่าปกติในช่วงเช้า และหยุดให้บริการเร็วกว่าปกติในช่วงเย็น โดยสหภาพแรงงานการรถไฟยืนยันว่า จำเป็นต้องผละงานประท้วง เพราะค่าจ้างในขณะนี้ไม่เพียงพอกับอัตราเงินเฟ้อที่สูงที่สุดในรอบ 40 ปี และมีแนวโน้มจะสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังต้องการให้บริษัทเดินรถไฟเลิกขู่เรื่องจะเลิกจ้างด้วย

ด้านไรอันแอร์ ซึ่งเป็นสายการบินราคาประหยัดของไอร์แลนด์ที่มีจำนวนผู้โดยสารใช้บริการมากที่สุดในยุโรป พนักงานของสายการบินในสเปน อิตาลี ฝรั่งเศส โปรตุเกสและเบลเยียมได้ผละงานเมื่อวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น ประท้วงขอขึ้นค่าจ้างและให้ปรับปรุงสภาพการทำงานเนื่องจากเงินเฟ้อทำให้ค่าครองชีพสูงขึ้น

สหภาพแรงงานด้านขนส่งเผยว่า มีการยกเลิกเที่ยวบิน 75 เที่ยวใน 6 จุดหมาย พร้อมกับประณามเรื่องที่บริษัทนำพนักงานจากโมร็อกโกมาทำงานแทนพนักงานที่ผละงานว่า เป็นเรื่องผิดกฎหมายเพราะละเมิดสิทธิที่จะผละงาน

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 2565 สำนักข่าวเดอะการ์เดี้ยนและสกายนิวส์รายงานว่า ครอบครัวชาวอังกฤษต่างเผชิญปัญหาการบีบรัดทางสภาวะเศรษฐกิจครั้งใหญ่ในรอบหลายสิบปี ต่างได้เห็นราคาสินค้าและน้ำมันปรับเพิ่มขึ้นอย่างสูงลิ่ว ส่งผลทำให้อัตราเงินเฟ้อขึ้นไปอยู่ที่เลข 2 หลักแล้ว

สกายนิวส์รายงานก่อนหน้านี้ในวันเสาร์ที่ 18 มิถุนายน ที่ผ่านมาว่า มีผู้ประท้วงจำนวนมากออกมาประท้วงเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลอังกฤษช่วยเหลือปัญหาวิกฤตค่าครองชีพ โดยสหภาพแรงงานอังกฤษ หรือTUC:The Trades Union Congress ชี้ไปที่การวิจัยว่า แรงงานอังกฤษนั้นสูญเงินอังกฤษไปเกือบ  20,000 ปอนด์นับตั้งแต่ปี 2008 เป็นเพราะรายได้ไม่สอดคล้องไปกับอัตราเงินเฟ้อที่ถีบตัวสูงขึ้นเป็นอย่างมาก

โดยในวันอังคารที่ 21 มิ.ย.นี้ พบว่าพนักงานรถไฟอังกฤษที่มีจำนวนมากถึง 50,000 คน เตรียมที่จะผละงานในวันอังคารที่ 21 มิ.ย. วันพฤหัสบดี 23 และวันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน นี้หลังค่าแรงไม่ได้ถูกปรับมานานและการมีการลดตำแหน่งงาน

สหภาพพนักงานรถไฟ ทางน้ำและการขนส่ง RMT (Rail, Maritime and Transport Workers) ยืนยันแผนการสไตรก์ครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ในรอบ 30 ปี จะดำเนินตามแผนหลังการเจรจากับบริษัทการรถไฟอังกฤษล้มเหลวในปัญหาค่าจ้างและสภาพแวดล้อมการทำงาน

ผู้อำนวยการใหญ่ RMT ยูเนียน มิค ลินช์ (Mick Lynch) กล่าวในการแถลงข่าวว่า “บริษัทเน็ตเวิร์ก เรล วัน (Network Rail one) ปฏิเสธข้อเรียกร้องในวันศุกร์ ที่ 17  และบริษัทเดินรถไฟวัน (one) ที่ผลักดันพวกเราวันนี้ถูกปฏิเสธในบ่ายวันนี้” และกล่าวต่อว่า “ข้อเสนอจากทั้งสองแห่งนั้นทางสหภาพฯไม่สามารถรับได้ และเป็นที่ยืนยันแล้วขณะนี้ว่าการสไตรก์สัปดาห์นี้จะเดินหน้าต่อไปตามแผน”