ปลดโซ่ตรวนดอลลาร์!!จีนประกาศเปิดเสรีเงินหยวน เป็นทุนสำรองต่างประเทศ ๕ ปท.เด้งรับแห่งละ ๑.๕ หมื่นล้าน

0

การดูดเงินจากทั่วโลก การใช้เงินและสงครามครองโลกของสหรัฐอเมริกา กำลังจะเสื่อมและหมดอำนาจลง ความไม่สมดุลทางการเงิน หรือ ความไม่เท่าเทียมทางการเงินของโลกกำลังจะถูกแก้ไขโดยประเทศที่ต้องการปลดแอกจากความเป็นทาสระบบการเงินโลกเก่าที่ควบคุมโดยมหาอำนาจเดี่ยวตะวันตก 

การประกาศมิติใหม่ทางการเงินในการประชุมกลุ่ม บริกส์ เป็นท่าทีที่ชัดเจนของพลังอำนาจหลายขั้ว ของระเบียบโลกใหม่ได้เกิดขึ้นแล้วอย่างเป็นทางการ  มีการใช้เงินสำรองสกุลเงินตนเองหรือทองคำ มีการใช้ระบบโอนเงินใหม่ที่เรียกว่า เมียร์(MIR) ผ่านบล็อกเชน ไม่ต้องง้อ SWIFT ของตะวันตก ผู้นำสำคัญคือรัสเซียได้ประกาศใช้เงินดิจิทัลที่มีทองคำค้ำ เรียกว่า โกลเด้นรูเบิ้ล ส่วนจีนก็เปิดตัวให้หยวนเป็นเงินสำรองระหว่างประเทศได้แล้ว ที่น่าตื่นใจคือ ๕ ประเทศตอบรับเข้าร่วมเพิ่มเงินสำรองเป็นหยวนแล้วด้วย

วันที่ ๒๗ มิ.ย.๒๕๖๕ เพจสาธารณะ World Maker รายงานเรื่องสำคัญไว้ดังนี้

ล่าสุดจัดเต็มไปอีกขั้น !!! หลังจากจีนประกาศว่าจะสร้างแหล่ง “เงินทุนสำรอง” ในสกุลเงินหยวนกับธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ (BIS) ซึ่งจะเป็นการฝากเงินหยวนเข้าไปยัง “ตะกร้าเงินส่วนกลาง” ร่วมกับประเทศอื่น ๆ โดยเงินทุนส่วนกลางนี้จะถือเป็นเงินทุนสำรองที่ประเทศต่าง ๆ สามารถขอกู้ไปใช้ได้ในยามจำเป็น หรือจะพูดง่าย ๆ ว่านี่มันคือการเลียนแบบอำนาจเงินดอลลาร์นั่นเอง !!!

ปลดโซ่ตรวนดอลลาร์!!จีนประกาศเปิดเสรีเงินหยวน เป็นทุนสำรองชำระหนี้ต่างประเทศ ๕ ปท.เด้งรับแห่งละ ๑.๕ หมื่นล้านหยวน

ตัวเลขล่าสุดที่เปิดเผยออกมาแล้วคือจีนร่วมมือกับอินโดนีเซีย มาเลเซีย ฮ่องกง สิงคโปร์ และชิลี เพื่อสร้าง Reserve Currency เป็นสกุลเงินหยวนเทียบเท่ากับ ๒,๒๐๐ ล้านดอลลาร์ หรือ ๑๕,๐๐๐ ล้านหยวน หรือเป็นเงินไทย 7.08 หมื่นล้านบาท

แน่นอนว่าเมื่อเป็นทุนสำรองแล้ว เงินส่วนนี้จะถูกเก็บไว้ในรูปของ “หยวน” ในบัญชีของ BIS ซึ่งตามคำแถลงการณ์ของธนาคารชาติจีน( PBOC) นั้นระบุว่าเมื่อใครก็ตามต้องการสภาพคล่อง ธนาคารกลางของประเทศที่เข้าร่วมกับจีนในครั้งนี้จะไม่เพียงแต่ดึงเงินสำรองออกไปได้เท่านั้น แต่ยังสามารถเข้าถึงเงินทุนเพิ่มเติมจากเงินหยวนสำรองของประเทศอื่น ๆ ได้ด้วยการวางหลักประกัน !

เรียกได้ว่านี่เป็นการเริ่มท้าทายอำนาจเงินดอลลาร์อย่างแท้จริง !!!! เพราะก่อนหน้านี้จีนไม่เคยยอมเปิดให้เงินหยวนสามารถเข้าถึงได้เป็นเสรีส่วนกลางแบบนี้มาก่อน ดังนั้นเราคงต้องมาดูกันว่าทางพี่เสือไบเขาจะออกมาจัดแซงชั่นให้พี่จีนหรือไม่ ? เพราะทำแบบนี้ไม่ถูกใจอดีตนายทาสเก่าอย่างแน่นอน ! 

มาดูด้านตะวันตกบ้างว่ามีท่าทีอย่างไร ก่อนหน้านี้โกลด์แมน แซคส์ ตอบสนองต่อการถูกแช่แข็งของทุนสำรองเงินตราต่างประเทศส่วนใหญ่ของรัสเซีย โดยธนาคารกลางตะวันตกหลังจากเกิดความขัดแย้งทางทหารในยูเครน ส่งสัญญาณเตือนการล่มสลายของอำนาจดอลลาร์

โกลด์แมน แซคส์ กล่าวว่าดอลลาร์สหรัฐฯ อาจมีอันเป็นไปในลักษณะเดียวกับเงินปอนด์อังกฤษที่สูญเสียสถานะเป็นสกุลเงินสำรองทั่วโลก  เพราะการลงโทษข้างต้นถือเป็นเครื่องเตือนใจว่าสินทรัพย์ดอลลาร์อาจไม่ใช่สินทรัพย์ที่ปลอดภัยในขณะที่เกิดความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์  ยิ่งไปกว่านั้น ประเทศต่างๆต้องหาระบบการชำระเงินทางเลือกสำหรับการชำระบัญชีทางการค้าด้วย

หากมีการทำธุรกรรมทางการเงินที่ลดลงผ่านระบบการชำระบัญชีระหว่างประเทศที่ถูกครอบงำโดย SWIFT ความสามารถของชาวอเมริกันในการส่ง “พลังที่นุ่มนวล” ผ่าน SWIFT ก็จะลดลงเช่นกัน 

เมื่อเร็ว ๆ นี้ซาอุดิอาระเบียได้กล่าวว่าจะขายน้ำมันเป็นเงินหยวนให้กับจีนอีกด้วย 

นอกเหนือจากความจำเป็นในการป้องกันทรัพย์สินของตนจากการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกแล้ว ประเทศนอกตะวันตกหลายประเทศยังให้ความสนใจจากการโอนเงินข้ามพรมแดนที่มีค่าใช้จ่ายถูกกว่าโดยใช้สกุลเงินดิจิทัลที่มีการรับรองจากรัฐบาลกลาง ซึ่งมีมูลค่าที่ชัดเจนและปลอดภัย