นิวเคลียร์สหรัฐฯ หมดอายุขัย จ้างอังกฤษสร้างใหม่ อีก 18 ปี จึงจำเป็นต้องให้ “ยูเครน” ยื้อเวลา

0

ตัวเองยังเอาไม่รอด! นิวเคลียร์สหรัฐฯ หมดอายุขัย จ้างอังกฤษสร้างใหม่ อีก 18 ปี ถึงจะได้ใช้ จึงจำเป็นต้องให้ “ยูเครน” ยื้อเวลา!?

ล่าสุดทางด้านของ เพจสาธารณะ World Update ได้เปิดเผยสถานการณ์ล่าสุดของทางฝั่งสหรัฐฯ ที่ในขณะนี้มีแต่ข่าวร้ายออกมาให้เห็นอยู่ตลอด โดยอ้างอิงจาก Sputnik news , กระทรวงกลาโหมสหรัฐ , Fred และ Reuters โดยมีรายละเอียดว่า “สหรัฐ มั่นคงแน่รอแค่ 18 ปี อังกฤษ จะมายืนเคียงข้างติดอาวุธนิวคลียร์ใหม่แทนของเดิม”

มีรายงานว่าขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป Minuteman III ICBMs ของสหรัฐ ที่ตั้งอยู่ในรัฐโคโลราโด มอนแทนา เนบราสก้า นอร์ทดาโคตา และไวโอมิง “หมดอายุการใช้งานและเสื่อมสภาพ” เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีเก่าหลายสิบปีที่แล้วและไม่เคยได้ใช้งานจริงเลยแม้สักครั้งเดียว

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ปัจจุบันจึงไว้เป็น “เสมือนขีปนาวุธ Drummy” คือในยามสงครามจะสั่งการไม่ได้ ส่งผลให้กระทรวงกลาโหมสหรัฐ ได้เสนอของบประมาณจากฝ่ายบริหารรัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน ปีงบประมาณ 2023 เผยแพร่เมื่อวันที่ 28 มี.ค.2022 ที่ผ่านมา ในวงเงินจำนวน 34,400 ล้านดอลลาร์ (1.2 ล้านล้านบาท)

เพื่อลงทุนใน 3 กลุ่มของอาวุธนิวเคลียร์ คือ เรือดำน้ำ เครื่องบินทิ้งระเบิด และขีปนาวุธข้ามทวีปทางภาคพื้นดิน ซึ่งรวมโครงการอาวุธนิวเคลียร์ของกองทัพสหรัฐฯ กระทรวงพลังงาน ยังของบประมาณให้มีการเพิ่มอาวุธนิวเคลียร์อีก 16,500 ล้านดอลลาร์ ( 577,500 ล้านบาท) ทำให้การใช้จ่ายด้านอาวุธนิวเคลียร์สหรัฐ รวมทั้งหมดเป็น 50,900 ล้านดอลลาร์ (1.78 ล้านล้านบาท) โดยทางกลาโหมสหรัฐ ได้ ทำสัญญากับบริษัท BAE Systems ผู้ผลิตอาวุธชั้นนำของอังกฤษมูลค่า 12,000 ล้านดอลลาร์ (4.2 แสนล้านบาท)

เพื่อจ้างเหมาทำระบบขีปนาวุธข้ามทวีปที่มีความสามารถติดหัวรบนิวเคลียร์ (ICBM) ตามสัญญาฉบับนี้คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในสิ้นปี 2040 หรืออีก 18 ปีข้างหน้า โดยส่วนใหญ่จะดำเนินการที่ฐานทัพอากาศ Hill ในรัฐยูทาห์ ทางตะวันตกของสหรัฐ โดยบริษัท BAE เป็น 1 ใน 5 ผู้รับเหมาทางทหารที่เสนอราคาสำหรับสัญญาขีปนาวุธพิสัยไกล (Nuclear) มีการลงทุนมหาศาลในอาวุธนิวเคลียร์

ซึ่งรวมถึงระบบที่เรียกว่า Ground Based Strategic Deterrent (GBSD) เป็นอาวุธยุทธศาสตร์ภาคพื้นดิน เป็นระบบขีปนาวุธข้ามทวีปภาคพื้นดินของอเมริกา(ICBM) ซึ่งแต่ละหัวรบมีพลังมากกว่าระเบิดปรมาณูที่สหรัฐฯ ทิ้งที่ฮิโรชิมา 20 เท่า เฉพาะงบประมาณอาวุธทดแทนตัวใหม่ GBSD ใช้งบประมาณ 3,600 ล้านดอลลาร์ (126,000 ล้านบาท) สำหรับสร้างศูนย์ปล่อยและควบคุม ขีปนาวุธทดสอบ และโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ

ระบบขีปนาวุธข้ามทวีปติดหัวรบนิวเคลียร์ GBSD จะมาแทนขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป Minuteman III ICBMs ที่หมดอายุใช้งานและเป็นอนุสาวรีย์ เพื่อทำให้แน่ใจว่าขีปนาวุธนิวเคลียร์ข้ามทวีปตัวใหม่ ที่จะติดตั้งเสร็จในอีก 18 ปีข้างหน้า จะถูกนำไปทดแทนในรัฐของอเมริกาต่อไป

โดยสหรัฐฯ และยุโรป กำลังเตรียมทำสงครามยืดเยื้อโดยใช้ยูเครนเป็นเหยื่อ ให้เงินกู้ขายอาวุธยูเครนทำสงครามกับกับกองทัพสาธารณรัฐลูฮันสก์ โดเนตสก์ ที่แยกเอกราชจากยูเครน โดยยอมแลกกับการเผชิญ “วิกฤติภาวะถดถอยตกต่ำทางเศรษฐกิจ และความอดอยากของประชาชนที่เพิ่มขึ้น”

ในส่วนเงินงบประมาณที่ต้องใช้สนับสนุนอุตสาหกรรมสงครามนั้น ทางรัฐบาลสหรัฐ หาเงินง่ายๆ โดยทำ QE รอบใหม่ล่าสุด มิ.ย.2022 พิมพ์เงินกระดาษออกมาเพิ่มอีก 20,000 ล้านดอลลาร์ โดยลงทุนแค่ค่ากระดาษเล็กน้อย และทำแผนออกพันธบัตรรัฐบาลขอกู้ต่างชาติอีก 47,000 ล้านดอลลาร์ รวม 67,000 ล้านดอลลาร์ (2.34 ล้านล้านบาท) แค่นี้ก็ได้เงินมาลงทุนงบประมาณอาวุธนิวเคลียร์ และให้ยูเครนกู้เงินซื้ออาวุธในระยะต่อไป..

สรุป อาวุธนิวเคลียร์เก่าหมดอายุใช้งาน จ้างอังกฤษมาสร้างใหม่ รอไม่นานแค่ 18 ปีก็เสร็จ ช่วงนี้อังกฤษรับประกันจะยืนเคียงข้างปกป้องสหรัฐ ไม่ต้องกลัว ส่วนเงินหมดก็แค่พิมพ์เพิ่ม และออกพันธบัตรขอกู้ต่างชาติ ชาวอเมริกันที่หิวอดอยากก็กินอาวุธเก่าหมดอายุไปก่อน..สู้ต่อไป ชนะแน่นอน