ครอบครัวทหารยูเครน โวย “เซเลนสกี” ไม่ดูแลกำลังพล อย่างที่ปากพูด ซ้ำอาวุธรบยังต้องหากันเอง

0

หลังจากที่กองทัพยูเครน ออกมาเกณฑ์ประชากรจำนวนมาก ไปร่วมลงสมรภูมิรบกับรัสเซีย โดยมีทั้งผู้ชาย ผู้หญิง รวมทั้งยังมีนักโทษที่เพิ่งพ้นจากเรือนจำด้วย ทั้งนี้กองทัพยูเครน ยืนยันจะกวาดต้อนผู้คนให้ได้มากที่สุด พร้อมระบุว่าหากไม่ปฏิบัติตาม จะต้องมีโทษปรับและจำคุกนานถึง 10 ปีด้วย

ล่าสุดในกลุ่มเฟซบุ๊ก ติดตามสถานการณ์สงครามรัสเซีย-ยูเครน โดยแอดมิน Krajeab Nacha ได้รายงานระบุบางช่วงบางตอนว่า ครอบครัวทหารยูเครนไม่พอใจ ทำไมสถานการณ์แนวหน้าย่ำแย่ ทหารตายพุ่ง ไม่เห็นดีเหมือนที่เซเลนสกีประกาศ ส่งคนแทบไม่ได้ฝึก ยิงปืนไม่เป็น ไปรบแนวหน้าดอนบาส อุปกรณ์ก็แทบไม่มีครอบครัวต้องหาเอง

รายงานโดยสำนักข่าว NBC News ของสหรัฐฯ (สังเกตว่าเรื่องปัญหาภายในยูเครน แนว ๆ นี้ ผมจะแปลข่าวจากตะวันตกทั้งนั้น เพราะเดี๋ยวมีคนหาว่าฟังแต่ propaganda รัสเซีย แปลตรงตัวไม่ได้ใส่ไข่)


“ความเป็นจริง ช่างแตกต่างจากคำประกาศจากรัฐบาลเหลือเกิน”โดยนาง Luiza Dorner ที่ซึ่งสามีของเธอกำลังสู้รบอยู่ในดอนบาส เปิดเผยว่า ” ทุก ๆ วันแลกมาด้วยราคาที่แพง” (สูญเสียเยอะ) การรุกรานยูเครนของรัสเซียในเดือนกุมภาพันธ์ เป็นการหนุนความนิยมของสาธารณะชนต่อรัฐบาลเซเลนสกีอย่างมาก ชาวยูเครนนับล้านต่างต่อแถวอาสาที่จะปกป้องประเทศ แต่เมื่อเวลาผ่านไป 4 เดือน ท่ามกลางการรุกคืบของรัสเซีย ยอดผู้เสียชีวิตพุ่ง ความโกรธและความคับข้องใจในการจัดการกับสงครามของรัฐบาลกำลังทวีความรุนแรงขึ้น

ในการสัมภาษณ์ชาวยูเครนที่ซึ่งมีครอบครัวกำลังรบอยู่กับรัสเซีย หลายคนไม่พอใจกับการจัดการของเหล่าผู้นำ ที่ส่งคนไม่มีประสบการณ์ไปรบที่แนวหน้า มากกว่านั้น ยังส่งพวกเขาไปสู่สนามรบโดยแทบไม่มีการตรวจสภาพร่างกายและจิตใจ

โดยหญิงอายุ 43 เป็นคนเคียฟ ที่ซึ่งสามีของเธอเป็นนักแสดงโรงละคร ที่ซึ่งไม่มีประสบการณ์ทางการทหารใด ๆ ตอนนี้กำลังต่อสู้อยู่ในดอนบาส แถวแนวรบ Severodonetsk โดยเดือนที่แล้ว เธอเล่าว่า เธอรวบรวมเงินบริจาค เพื่อซื้ออุปกรณ์ป้องกันเสียงดังให้แก่หน่วยของสามี เพื่อป้องกันการสูญเสียการได้ยินจากเสียงยิงจรวด
“รัฐบาลไม่ได้พยายามอย่างเพียงพอที่จะสนับสนุนพวกเขา ยิ่งเรื่องนี้มันนานไป จะมีคนมากขึ้นที่ไม่พอใจรัฐบาล และกระทรวงกลาโหมยูเครนปฏิเสธที่จะตอบคำถามเกี่ยวกับสิ่งนี้

แม้จะมียอดผู้เสียชีวิตสูง แต่เจ้าหน้าที่ของยูเครนก็ยังยืนยันว่าทหารได้รับการดูแลอย่างดี โดยได้รับการฝึกฝน อาหาร อุปกรณ์และการพักผ่อนที่เพียงพอ แต่เมื่อสงครามดำเนินต่อไป สิ่งที่ทำให้ชาวยูเครนบางคนโกรธเป็นพิเศษคือการขาดอุปกรณ์ทางทหารขั้นพื้นฐานสำหรับผู้ที่อยู่ในแนวหน้า ครอบครัวทหารบางครอบครัวถูกบังคับให้จัดการบริจาคเพื่อส่งเวชภัณฑ์และอุปกรณ์ทางทหารไปยังแนวหน้าเอง