อังกฤษ ซุกทองแปรรูปของรัสเซีย หนักกว่า 3 ตัน ใน SWIFT

0

เฉลยแล้ว ทองคำปริศนา!? ศุลกากรของสวิส เผยชัดประเทศอังกฤษ ซุกทองแปรรูปของรัสเซีย หนักกว่า 3 ตัน ใน SWIFT

ล่าสุดทางด้านของเพจสาธารณะ World Maker ได้รายงานถึงสถานการณ์ที่ทั่วโลกกำลังจับตามอง นั่นคือการชำระหนี้ของรัสเซีย ที่ถูกทางฝั่งยุโรป และสหรัฐฯ เล่นเกมคว่ำบาตรอายัดเงินดังกล่าวไว้ โดยมีรายละเอียดว่า

จับตาหนี้รัสเซีย !!! ล่าสุดมีรายงานออกมาว่าระยะเวลาผ่อนผัน 30 วันสำหรับการชำระหนี้พันธบัตรของรัสเซียจะหมดลงในเย็นวันอาทิตย์นี้แล้ว ! ซึ่งเงินที่รัสเซียจ่ายไปแล้วยังติดค้างอยู่ที่ธนาคารของยุโรปไม่ส่งถึงมือเจ้าหนี้เนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรของรัฐบาล ส่วนทองคำ 3 ตันของสวิสล่าสุดก็เฉลยแล้ว แท้จริงมาจากอังกฤษ แต่แปรรูปจากรัสเซีย !

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

จับตากันไว้ให้ดี ! ล่าสุดมีรายงานว่ารัสเซียกำลังจะเข้าสู่การ Default แบบโดนบีบบังคับ ซึ่งเป็นกรณีที่ลูกหนี้มีเงินจ่าย จ่ายไปแล้ว แต่เงินไม่ถึงมือนักลงทุน ! ทั้งหมดนั้นเป็นเพราะมาตรการคว่ำบาตรที่รัฐบาลตะวันตกกำหนดต่อรัสเซีย

ดอกเบี้ยพันธบัตรที่รัสเซียชำระไปแล้วมีมูลค่าราว 100 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเมื่อผ่านพ้นวันอาทิตย์นี้ไป หากรัฐบาลตะวันตกยังไม่อนุมัติให้เงินไหลเข้ากระเป๋านักลงทุน ก็แปลว่ารัสเซียจะถูกกำหนดสถานะ “ผิดชำระหนี้” Default อย่างเป็นทางการ ! ซึ่งก็คงต้องมาติดตามกันต่อไปว่าทางเจ้าหนี้จะฟ้องใคร ? เพราะลูกหนี้จ่ายแล้วแต่รัฐบาลดันไปแซงชั่นเงินเขาซะงั้น

หากเกิดการผิดชำระหนี้ขึ้น มันจะถือเป็นครั้งแรกของรัสเซียนับตั้งแต่ปี 1998 เลยทีเดียว และอาจเป็นการผิดชำระหนี้เทียมครั้งแรกในประวัติศาสตร์โลก ที่ลูกหนี้มีเงินจ่าย เต็มใจจ่าย แต่เจ้าหนี้ไม่ได้รับเงิน !

16

ทุกคนทั่วโลก ไม่มีใครปฏิเสธได้ว่ารัสเซียนั้นมีสกุลเงินต่างประเทศเหลือเฟือที่จะชำระหนี้ โดยเฉพาะรายได้จากน้ำมันและก๊าซที่คิดเป็นเม็ดเงินมหาศาลในปีนี้ แต่การคว่ำบาตรรัสเซียออกจาก SWIFT ทำให้เจ้าหนี้รัสเซียกำลังเดือดร้อนเพราะรับเงินไม่ได้ ในขณะที่ทางรัสเซียประกาศว่ากำลังสร้างระบบใหม่ขึ้นมาเป็นทางเลือกแทน ซึ่งหากยังไม่ยกเลิกแซงชั่น รัสเซียก็จะนำระบบใหม่มาใช้แทน SWIFT นั่นเอง

ในสัปดาห์นี้ ทางปูตินได้ลงนามในกฏหมายใหม่ ซึ่งอนุญาตให้มีกลไกการชำระเงินเป็นรูเบิลได้ ซึ่งรัสเซียจะมีกำหนดชำระหนี้อีกเทียบเท่ากับ 400 ล้านดอลลาร์ในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ จากนั้นจะให้นักลงทุนแปลงเป็นสกุลเงินต่างประเทศเอาเอง !

ก็คงต้องมาลุ้นกันต่อไปแล้วละครับท่าน ว่างานนี้จะมีระบบชำระเงินไหนมาใช้เป็นทางเลือกนอกจาก SWIFT บ้าง เพราะดูเหมือนมาตรการแซงชั่นจะยังไม่ถูกยกเลิกไปง่าย ๆ

ขณะเดียวกัน ปริศนาทองคำ 3 ตันล่าสุดเฉลยแล้ว ! ศุลกากรของสวิสออกมาเปิดเผยว่าทองคำดังกล่าวแท้จริงแล้วส่งมาจากอังกฤษ แต่ที่บันทึกว่ามาจากรัสเซีย เพราะเป็นทองคำที่ผลิตและแปรรูปออกมาจากรัสเซีย ! ซึ่งหมายความว่าสวิสไม่ได้ซื้อจากรัสเซียโดยตรง แต่เป็นทองคำรัสเซียเก่าที่อาจหมุนเวียนอยู่ในตลาดโลกนั่นเอง ถือว่าหายข้องใจกันไปสำหรับทองคำมูลค่า 200 ล้านดอลลาร์ !