รัฐบาลอังกฤษ สะเทือน เสียหาย 3,900 ล้าน หลังโดนสหภาพแรงงานรถไฟคว่ำบาตร แค่ 3 วัน

0

สงสัยจะไปไม่รอด!? รัฐบาลอังกฤษ สั่นสะเทือน เสียหาย 3,900 ล้าน หลังโดนสหภาพแรงงานรถไฟคว่ำบาตร!

ล่าสุดทางด้านของ เพจสาธารณะ World Update ได้รายงานข้อมูลโดยอ้างอิงจาก CGTN , Reuters , Bloomberg , Thailandhistorypong และ TNNworld ถึงสถานการณ์ล่าสุด หลังสหภาพแรงงานรถไฟคว่ำบาตร รัฐบาลอังกฤษ เศรษฐกิจวินาศ 3,900 ล้าน โดยมีรายละเอียดว่า

ชนเผาแองโกล แซกซอน เป็นชนเผ่าที่ชอบทำสงครามแย่งชิงมาแต่โบราณมีแหล่งอาศัยดั้งเดิมในสหราชอาณาจักร เมื่อขยายเผ่าพันธุ์ลูกหลานมากขึ้น ก็เหยียดชนชาติอื่นว่าด้อยกว่าพวกตน จึงส่งกองเรือรบตระเวณไปรุกรานชนชาติอื่นให้เป็นอาณานิคม จากนั้นแย่งชิงทรัพยากรสินแร่ ป่าไม้ ทรัพย์สินเงินทองกลับบ้านมานานหลายศษวรรษ ในประวัติศาสตร์ชนชาวสยามถูกอังกฤษ แย่งชิงดินแดนหลายครั้งคือ รัชกาลที่ 1 เสียเกาะหมาก (ปีนัง) , รัชกาลที่ 3 เสียรัฐเปรัค , รัชกาลที่ 5 เสียฝั่งซ้ายแม่น้ำสาละวิน , รัฐกลันตัน , ตังกานู , ไทรบุรี , ปริส

ผลจากสหราชอาณาจักร คว่ำบาตรรัสเซีย แค่ไม่ถึง 4 เดือนเท่านั้น ก็เกิดบูมเบอแรงย้อนมาฟาดเศรษฐกิจของตนเองอย่างจัง เกิดอัตราเงินเฟ้อสูงที่สุดในรอบ 40 ปี กว่า 9.1% และมีแนวโน้มสูงขึ้นตลอดเวลาจนถึงปลายปี 2022 นี้คาดว่าจะเฟ้อถึง 11% ราคาพลังงานน้ำมันสูงขึ้นอย่างไม่เคยเจอมาก่อนราว 1.84 ปอนด์/ลิตร ( 80 บาท) ราคาก๊าซที่พุ่งสูงส่งผลต่อราคาค่าไฟฟ้าครัวเรือนพุ่งเฉลี่ยแตะ 2,000 ปอนด์/เดือน (86,000 บาท) ทำให้ชาวอังกฤษที่รายได้น้อยต้องเผชิญค่าครองชีพที่พุ่งสูงลิ่วในเวลาอันรวดเร็วและต้องลดมื้อหรือปริมาณอาหารกินในแต่ละวัน

รถยนต์ที่เคยขับไปทำงาน หรือทำภาระกิจ ต้องจอดไว้ก่อน แล้วหันไปใช้ระบบขนส่งสาธารณะคือ รถไฟ แต่สหภาพรถไฟก็เดือดร้อนเช่นกัน จึงยื่นเงื่อนไขต่อบริษัทผู้ประกอบการรถไฟ โดยให้ขึ้นเงินเดือนใกล้เคียงกับอัตราเงินเฟ้อขึ้น 9.1% แต่ผลการเจรจา บริษัทยอมให้ขึ้นเงินเดือน 3% ซึ่งต่ำกว่าอัตราเงินเฟ้อปัจจุบัน และลดชั่วโมงการทำงานลง ยิ่งทำให้รายได้พนักงานรถไฟหดหายหนักไปอีก สหภาพแรงงานในอุตสาหกรรมอื่นๆ ก็พร้อมใจกันเรียกร้องให้รัฐบาลขึ้นค่าแรงให้ทันกับเงินเฟ้อที่บวกขึ้นมากกว่า

ผลการเจรจาล้มเหลวและหยุดชะงัก ส่งผลให้สหภาพแรงงานรถไฟ ” ประกาศคว่ำบาตรรัฐบาลอังกฤษ” พนักงานรถไฟราว 40,000 คน หยุดงานประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 30 ปี ส่งผลให้บริการรถไฟหยุดชะงักเป็นอัมพาตทั่วประเทศ และยังเตรียมลาออกจากงาน เพื่อต่อต้านการหยุดจ่ายค่าจ้างและการลดชั่วโมงการทำงาน การคว่ำบาตรหยุดงานประท้วงยังคงต่อเนื่องเพื่อกดดันรัฐบาล โดยมีอีกหลายสหภาพแรงงาน “รุมคว่ำบาตรรัฐบาล” ก่อการประท้วงกันวุ่นวายไปหมด ชาวอังกฤษ ที่เคยสุขสบาย ต้องหันไปขึ้นรถเมล์โดยสารย้อนยุคแทน

ที่ปรึกษาศูนย์เศรษฐศาสตร์และการวิจัยธุรกิจ สหราชอาณาจักรระบุว่า การประท้วงหยุดงานแค่ 3 วันเฉพาะสหภาพแรงงานรถไฟ ทำให้เศรษฐกิจเสียหายอย่างน้อย 90 ล้านปอนด์ (3,920 ล้านบาท) ถ้าหยุดต่อไปอีกความเสียหายก็จะทวีความรุนแรงขึ้นตามไป และยังเกิดความเสียหายทางธุรกิจที่หยุดงาน เช่น สหภาพแรงงานสนามบิน ที่กระเป๋าตกค้างมหาในสนามบินฮีทโธร ฯลฯ

คาดการณ์ว่าสหราชอาณาจักร จะเกิดการถดถอยซบเซาทางเศรษฐกิจครั้งใหญ่ไปอีกนานหลายสิบปี..สรุป อังกฤษคว่ำบาตรรัสเซีย ดันให้รัฐบาลปูตินร่ำรวยขึ้นผิดปกติ แต่อังกฤษจนลงจากอัตราเงินเฟ้อ ส่วนสารพัดสหภาพแรงงานภายในชาติ ก็ซ้ำโดยคว่ำบาตรรัฐบาลอังกฤษ จนประชาชนเดือดร้อน..สู้ต่อไป ชนะเศรษฐกิจวินาศย่อยยับแน่นอน