เยอรมันถึงทางตัน! รมต.แนะปชช. ให้ลดเวลาอาบน้ำ เพื่อประหยัดพลังงาน หลายบริษัทอ่วม ต้องหยุดผลิตสินค้า

0

หลังจากเมื่อวันที่ 20 มิ.ย. มีรายงานสถานการณ์ในเยอรมันนี โดยรัฐมนตรีเศรษฐกิจเยอรมนี เปิดเผยว่า เยอรมนีจะจำกัดการใช้ก๊าซธรรมชาติเพื่อการผลิตไฟฟ้า ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการขาดแคลนที่อาจเกิดขึ้น จากการตัดอุปทานจากรัสเซียความเคลื่อนไหวครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากรัสเซียลดการส่งก๊าซธรรมชาติผ่านท่อส่งไปยังยุโรป ส่งผลให้ราคาพลังงานพุ่งสูง “เพื่อลดการใช้ก๊าซ

เราต้องใช้ก๊าซน้อยลงในการผลิตไฟฟ้า โรงไฟฟ้าถ่านหินจะต้องถูกใช้มากขึ้นแทน” ทั้งนี้ปฎิเสธไม่ได้ว่า หลายชาติยุโรปกำลังวิ่งวุ่นหาพลังงานมาทดแทน เนื่องจากในอนาคตคาดว่ารัสเซียจะเริ่มตัดก๊าซแบบ 100 % แน่นอน

ล่าสุดดร.สมเกียรติ โอสถสภา ยังได้เคลื่อนไหวผ่านเฟซบุ๊ก โพสต์ข้อความ ระบุว่า ” โรเบิร์ต ฮาเบค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีเศรษฐกิจของเยอรมนี ออกมาแนะนำให้ประชาชนลดเวลาในการอาบน้ำ เพื่อรับมือกับสิ่งที่เขาเรียกว่าเป็นวิกฤตฉับพลันทางพลังงาน หลังรัสเซียลดป้อนอุปทานก๊าซธรรมชาติแก่ประเทศแห่งนี้ พร้อมส่งเสียงเตือนในกรณีเลวร้ายที่สุด บริษัทต่าง ๆ อาจต้องหยุดการผลิต พนักงานโดนเลิกจ้าง ประชาชนจะเป็นหนี้และยากจนลง ไม่อาบน้ำก็เหม็นแย่ ไม่อาบหนึ่งปี เน่าเลย”

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

อดีตอาจารย์จุฬาฯมองสถานการณ์ยูเครน เหมือนก่อนเกิดสงครามโลกครั้งที่2 สยามรัฐ

อย่างไรก็ตามน่าจับตามองเช่นกันว่า ในสภาวะที่เยอรมันนีก็เผชิญความยากลำบากทางเศรษฐกิจอย่างหนักหนา ทั้งเรื่องพลังงานที่ลามกระทบเศรษฐกิจประเทศ แต่ยังมีข้อมูลว่าเยอรมันนี ยังเลือกที่จะส่งอาวุธประสิทธิภาพสูงไปช่วยยูเครนด้วย

เศรษฐกิจเยอรมนีส่งสัญญาณทรุดตัวอีก หลังรัฐบาลขยายมาตรการล็อกดาวน์ : อินโฟเควสท์