อนาถถึงขั้นนี้? ยูเครนเอาอีก บังคับผู้หญิงออกรบ ขู่ปชช.ทุกพื้นที่ลงสมรภูมิ ใครฝ่าฝืนเจอปรับพร้อมสั่งจำคุก

0

จากกรณีที่มีรายงานว่า กองทัพยูเครนจำต้องสั่งกองกำลังในเมืองซีวีโรโดเนตสก์ของแคว้นลูฮานสก์ให้ถอยออกมา เพราะเกรงว่าจะถูกกองกำลังรัสเซียล้อมไว้ หลังจากการต่อสู้อย่างดุเดือดเป็นเวลาหลายสัปดาห์ ล่าสุดกองกำลังยูเครนสั่งถอยทัพจากเมืองซีวีโรโดเนตสก์ของแคว้นลูฮานสก์ ภูมิภาคดอนบาสยูเครนตะวันออก เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกล้อม

เมืองซีวีโรโดเนตสก์เป็นศูนย์กลางการปกครองของภูมิภาคลูฮานสก์ จึงถือเป็นเมืองที่มีความสำคัญ ทำให้ที่ผ่านมาต้องเผชิญกับการโจมตีจากรัสเซียอย่างต่อเนื่อง กองทหารยูเครนต่อสู้กับรัสเซียก่อนที่จะถอยร่นไปยังโรงงานเคมีขนาดใหญ่แถวชานเมืองเพื่อตั้งรับ

 

 

 

ขณะที่ในเพจเฟซบุ๊ก Around the war world รอบโลกสงคราม ได้รายงานข้อมูลเพิ่มเติมว่า หมายเกณฑ์ทหารจะถูกส่งไปตามท้องถนน ร้านอาหาร และชายหาด การเกณฑ์ทหารจำนวนมากกำลังดำเนินการอยู่ทั่วประเทศยูเครน แหล่งข่าวในกองทัพของเคียฟบอกกับ RT Russian ถึงวิธีการที่พวกเขาทำกับผู้ที่ต้องเข้ารับราชการทหารและวิธีการส่งหนังสือแจ้ง เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้รับอนุญาตให้แจกจ่ายหมายเกณฑ์ไปยังประชาชน ไม่เพียงแต่ที่อยู่อาศัย แต่ยังรวมถึงตามท้องถนน ร้านอาหาร สถานบันเทิง และสถานที่อื่น ๆ ด้วย

“ยูเครนต้องการกำลังคนเพิ่ม” เจ้าหน้าที่เคียฟที่ไม่ขอเปิดเผยตัวบอกกับ RT “เคียฟติดประกาศในทุกพื่นที่สาธารณะ ห้างสรรพสินค้า พื้นที่นันทนาการ ปั๊มน้ำมัน เป้าหมายคือการหาคนให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้”

ตามกฎหมายที่เสนอโดยประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ผู้หญิงยูเครน ควรได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นทหารด้วย หากไม่ปฏิบัติตามก็จะถูกปรับหรือจำคุก ผู้ต้องขังในเรือนจำยูเครนยังถูกใช้เป็นแหล่งกำลังคนของรัฐบาลเคียฟ ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมของประเทศประกาศว่าผู้ต้องขัง 363 คนได้รับการปล่อยตัวเพื่อให้พวกเขาสามารถเข้าร่วมกองทัพได้ ผู้ต้องขังได้ผ่านการคัดกรองอย่างละเอียดเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีอันตรายใด ๆ เขายืนยัน

และผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารกล่าวว่า ประกาศดังกล่าวเกิดจากความสูญเสียอย่างหนักของกองทัพยูเครน
“การขาดแคลนบุคลากรในกองทัพยูเครนกำลังเพิ่มขึ้น ทหารสัญญาจ้างและเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอ เนื่องจากในระหว่างการปฏิบัติการพิเศษ กองทหารของเคียฟถูกสังหารไปจำนวนมาก ทำให้พวกเขาต้องการทหารกองหนุน ซึ่งตอนนี้ถูกส่งไปยังสนามรบโดยที่บางคนไม่ได้รับการฝีกฝนที่เพียงพอ”

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ ได้มีรายงานด้วยว่า ผู้บัญชาการความมั่นคงสูงสุดยูเครน พบทหารแนวหน้าหนีทัพและยอมจำนนจำนวนมากหลายพันคนจนหมดสต็อค กระทรวงกลาโหมยูเครนจึงประกาศระดมเกณฑ์ทหารเพิ่มอีกเป็นชายที่เกิดในปี 1962 – 2004 ใครฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 10 ปีด้วยเช่นกัน