‘หมอวรงค์’ ชี้ประเทศไทย ต้องเดินหน้าการปกครอง ปชต.แบบ Kingdom ไม่ใช่แบบสาธารณรัฐ

0

จากที่ เมื่อวันที่ ๒๔ มิถุนายน ๒๕๖๕ หลังจาก นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี ได้ถลงคำประกาศ ๙๐ ปีประชาธิปไตยไทย กระดุมเม็ดแรกที่กลัดผิด ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวชนด้วย

ทั้งนี้หัวหน้าพรรคไทยภักดี เปิดเผยว่า ตนขอทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชน เนื่องจากว่าเป็นการกลัดกระดุมเม็ดแรกที่ผิดของคณะราษฎรใน ๒๔๗๕ โดยต้องการที่จะผลักดันรูปแบบการปกครองประชาธิปไตยของประเทศเป็นแบบ Republic หรือสาธารณรัฐ แต่ในความเป็นจริงแล้วบนโลกใบนี้ยังมีรูปแบบการปกครองประชาธิปไตยที่เรียกว่า Kingdom หรือ Constitutional Monarchy ซึ่งคำแปลที่ถูกต้อง ควรจะใช้คำว่า ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ

“วันนี้เราจึงต้องประกาศให้ประชาชนมั่นใจ และเห็นภาพว่าประเทศไทยของเราต้องเดินหน้าการปกครองในรูปแบบประชาธิปไตย แบบ Kingdom ไม่ใช่แบบสาธารณรัฐที่มีคณะราษฎร และคณะบุคคลบางกลุ่มพยายามผลักดันให้เป็น”

เมื่อถามถึงประเด็นของ ๙๐ ปี รัฐธรรมนูญ มีอะไรเดินหน้าหรือถอยหลังอย่างไร

นพ.วรงค์ กล่าวว่า เป็นการบ่งบอกให้เห็นว่าล้มเหลวมาโดยตลอด ตนถามว่าอำนาจเป็นของประชาชนเป็นใหญ่ อธิปไตยเป็นของปวงชน ขอถามว่า ประชาชนชาวไร่ ชาวนาเป็นใหญ่ที่ไหน

“ถามจริงๆ ว่าวันนี้คนที่อยู่ในสภาเป็นใคร คนที่อยู่ในสภาที่อ้างว่าเป็นตัวแทนประชาชนก็กลายเป็นตัวแทนของทุนสามานย์ทั้งสิ้น ถ้าประชาชนเป็นใหญ่จริง วันนี้ความเหลื่อมล้ำต้องไม่เกิดขึ้น ชาวไร่ ชาวนา ต้องมีรายได้ของข้าวที่ราคาสูง ไม่ใช่ปล่อยให้มีการกดขี่จากนายทุน วันนี้ทุกอย่างเกิดจากการครอบงำของทุนสามานย์ทั้งสิ้น

ทุนสามานย์เข้ามาครอบงำผ่านพรรคการเมือง แม้บางช่วงทุนสามานย์ก็เข้ามาครอบงำผ่านเผด็จการทหารด้วย นี่จึงไม่ใช่โจทย์ที่เป็นการแก้ปัญหาของประเทศ จึงคิดว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องมีการปรับปรุงบางสิ่งบางอย่าง เพราะการปรับปรุงบางสิ่งบางอย่างนี้ไม่ใช่เป็นสิ่งใหม่ แต่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นปกติในประเทศที่ปกครองในระบอบราชอาณาจักร หรือ ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ อย่างเช่น ประเทศอังกฤษ ประเทศนอร์เวย์ ประเทศสวีเดน ที่สถาบันพระมหากษัตริย์มีโอกาสได้พูดคุยกับคณะรัฐมนตรี เพื่อรับฟังปัญหา เพื่อเสนอแนะ เพื่อให้กำลังใจ

ตนเชื่อว่าถ้าเกิดภาพนี้ขึ้นมา สังคมไทยจะสงบสุขขึ้น การแบ่งปัน ผลประโยชน์ควรจะถึงมือชาวไร่ ชาวนา คนยาก คนจนมากกว่านี้ แต่วันนี้ผลประโยชน์ส่วนใหญ่ นายทุนรวยขึ้น แต่คนจนนั้นจนเหมือนเดิม”

#พรรคไทยภักดี  #นายทุน  #หมอวรงค์  #ทุนสามานย์