ยูเครนหมดสภาพ! แบกคนพิการมาร่วมรบ? งัดกม.ห้ามผู้ชายอายุเข้าเกณฑ์ทหารออกนอกปท.!

0

ยูเครนหมดสภาพ! แบกคนพิการมาร่วมรบ? งัดกม.ห้ามผู้ชายอายุเข้าเกณฑ์ทหารออกนอกปท.!

จากกรณีที่ผู้บัญชาการความมั่นคงสูงสุดยูเครน เปิดเผยว่า พบวทหารแนวหน้าหนีทัพและยอมจำนนจำนวนมากหลายพันคนจนหมดสต็อค กระทรวงกลาโหมยูเครนจึงประกาศระดมเกณฑ์ทหารเพิ่มอีกเป็นชายที่เกิดในปี 1962 – 2004 ใครฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 10 ปี

ล่าสุด สภาสูงสุดของประเทศยูเครน (Verkhovna Rada) ได้ยื่นร่างกฎหมาย ห้ามผู้ชายที่อายุเข้าเกณฑ์เป็นทหารเดินทางออกนอกประเทศในช่วงกฎอัยการศึก และมีการวางแผนที่จะดำเนินการเกณฑ์ทหารสำหรับคนพิการด้วย แต่ต้องมาจากความยินยอมของพวกเขา

โดยสำนักข่าว TASS ได้รายงานว่า ร่างกฎหมายที่ห้ามชายที่อยู่ในช่วงอายุของการเกณฑ์ทหารให้ออกจากยูเครนระหว่างช่วงกฎอัยการศึก ถูกส่งไปยัง Verkhovna Rada รัฐสภาแห่งชาติของยูเครนเมื่อวานนี้ (24 มิถุนายน 2565)

นอกจากนั้น ตามร่างกฎหมายแล้ว คนพิการสามารถถูกเรียกตัวไปเกณฑ์ทหารได้เมื่อได้รับความยินยอม แต่จะได้รับอนุญาตให้เดินทางออกนอกประเทศได้ ข้อกำหนดดังกล่าวจะนำไปใช้กับผู้ชายที่มีอายุถึงเกณฑ์ รวมไปถึงนักเรียนและนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา

ก่อนหน้านี้ มีการโพสต์คำร้องที่เรียกร้องให้ยกเลิกการสั่งห้ามผู้ชายที่มีอายุระหว่าง 18 ถึง 60 ปี บนเว็บไซต์ของประธานาธิบดี คำร้องนี้ลงนามโดยผู้คนมากกว่า 25,000 คน ซึ่งจำเป็นต้องมีการตอบสนองจากประธานาธิบดี วลาดิมีร์ เซเลนสกี้ ซึ่งกล่าวว่าคำสั่งห้ามดังกล่าวจะถูกยกเลิกหลังจากกฎอัยการศึกสิ้นสุดลง

โดยกฎอัยการศึกมีผลบังคับใช้ในยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 Verkhovna Rada ได้ขยายเวลาอีกครั้งเป็นเวลา 90 วันในวันที่ 22 พฤษภาคม Rada ยังขยายเวลาการระดมพลทั่วไปจนถึงวันที่ 23 สิงหาคมด้วย

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลยูเครน ก็ได้ออกประกาศเกณฑ์ทหารผู้หญิง อายุ 18 – 60 ปี เข้ากองทัพยูเครน อ้างว่าเพื่อ “การเติมเต็มอย่างต่อเนื่องของการสูญเสียบุคลากร” เมื่อผู้ชายหมดสต็อค ประธานาธิบดีเซเลนสกี ก็ต้องเกณฑ์ผู้หญิงยูเครน ไปออกรบแนวหน้า และต้องประกาศเกณฑ์เพิ่มอีกหลายรอบ

นอกจากนี้ รัฐบาลยูเครน ยังออกหนังสือแจ้งไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยเฉพาะโปแลนด์ และยุโรป ขอให้ส่งตัวกลับผู้อพยพชาวยูเครนเพศชายอายุ 18 – 60 ปี กลับมาเกณฑ์ทหาร และออกหนังสือแจ้งไปยังสถานศึกษา ทั่วประเทศขอสำรวจนักศึกษาชายอายุเข้าข่ายเกณฑ์ทหาร เพราะสต็อคทหารที่เคยมีหลายแสนคนสูญหายไปหมดแล้ว