รบ.สหรัฐล่มสลายคือจุดจบทุนนิยม ชาวมะกันแห่ดูสื่อรัสเซีย-โวยไบเดนปิดหู ปิดตาปชช.

0

จากที่เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความลง Blockdit ถึงสถานการณ์ของสหรัฐ และรัสเซีย มีความน่าสนใจและชวนพิจารณายิ่งถึงอนาคตของมหาอำนาจทั้งสอง

ทั้งนี้เนื้อหาที่ นักวิชาการมหาวิทยาลัยมหิดล ได้เปิดเผยเอาไว้มีสองข้อความด้วยกัน ซึ่งระบุว่า “รัฐบาลอเมริกาล้มเหลวในการกีดกันคนไม่ให้ดู RT กับ Sputnik:

รัสเซียพัฒนาสื่อของตนเองใหม่ โดยเน้นให้เสนอข่าวจริง โดยเฉพาะข่าวอาชญากรรมของรัฐบาลอเมริกาในประเทศต่างๆ สำนักข่าวต่างๆ ของรัสเซีย จึงมีหน่วยข่าวกรองป้อนข้อมูลให้สม่ำเสมอ

คนอเมริกันจำนวนมากอ่านความตรงไปตรงมาของ RT และ Sputnik มองเห็นอาชญากรรมที่รัฐบาลตนเองทำแล้วติดตามกันมากเพราะไม่มีเผยแพร่ในสื่อกระแสหลักของอเมริกา รัฐบาลอเมริกาเห็นคนอเมริกันติดตามสื่อรัสเซียแล้ววิจารณ์รัฐบาลมาก ก็เลยเซ็นเซอร์เสีย

แม้ว่ารัฐบาลอเมริกาจะหาทางเซ็นเซอร์ยังไงก็ตาม มีรายงานข่าวข้างล่างว่าประชาชนอเมริกันจำนวนมากที่สนใจอ่านข่าวจากสำนักข่าว RT และ Sputinik ก็ยังเข้าถึงได้อยู่เหมือนเดิม

ขอบอกทุกท่านว่าผมยังอ่านสื่อรัสเซียทุกสื่อได้อย่างสม่ำเสมอเหมือนกับไม่มีเซ็นเซอร์อะไรเลย เพราะมีวิธีเข้าถึงพิเศษ ผมจะไม่บอกใครๆ ผ่านเพจนี้ เพราะผมเข้าใจว่ามีหน่วยงาน CIA หาไม่ก็เครือข่าย CIA ติดตามที่ผมเขียนอยู่ ถ้าผมแพลมออกไป ก็ต้องโดนพวกนี้รายงานเจ้านายและหาทางบล็อคทำให้อ่านไม่ได้อีก เรื่องนี้ ตัวใครตัวมันครับ ต้องใช้ภูมิปัญญาและทักษะหาช่องทางเข้าถึงด้วยตนเอง

https://www.rt.com/russia/557714-microsoft-ukraine-cyber-censorship/?fbclid=IwAR0VuYJXAng8-_6H_iySHYdLH2nNeT2Vi_cPRju53UvwiPe6WKnU13ty41U

ต่อมาในวันเดียวกัน ดร.ปฐมพงษ์ ได้ให้ข้อมูลถึงการเป็นอยู่ของสหรัฐที่น่าจับตาว่า “ความล่มสลายของจักรวรรดิ์นิยมอเมริกาจริงๆ แล้วคืออะไรล่มสลาย?:

เงี่ยหูฟังกันดีๆ อ่านข่าวกันให้ลึกครับ จะมองเห็นข้อเท็จจริงได้แจ่มชัดยิ่งขึ้นว่าความล่มสลายอันแท้จริงของรัฐบาลอเมริกาคือความล่มสลายของระบบทุนนิยม

สูงสุดของระบบทุนนิยมคือการผูกขาด รัฐบาลอเมริกาพยายามใช้นโยบายผูกขาด ทำตามใจชอบหลายอย่างแล้วไปต่อไม่ได้ จึงล่มสลายลงอย่างไม่เป็นท่า

ถ้าติดตามข่าวหรือฟังกระแสเสียงวิญญูชนอเมริกันดีๆ จะเห็นว่าสิ่งที่คนอเมริกันเรียกร้องเป็นทางออก เป็นสิ่งที่นายทุนนิยมทั้งหลายไม่อยากเห็น ไม่อยากได้ยิน และเป็นสิ่งที่สื่อกระแสหลักและตำราวิชาการสายทุนนิยมอเมริกา พร้อมทั้งเครือข่ายข่าวของ CIA พยายามปิดบังมาตลอด

นั่นก็คือการหันไปใช้นโยบายแบบสังคมนิยม+ทุนนิยมในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมเหมือนที่รัสเซียและจีนใช้อยู่ให้มากยิ่งขึ้น

รัฐบาลอเมริกาพยายามปกปิดความจริงมาตลอดว่าสังคมนิยมคือแนวทางบริหารเศรษฐกิจและสังคมที่ดี ซึ่งรัสเซียและจีนใช้เป็นรากฐานและประสบความสำเร็จมาอย่างดีแล้ว

ไม่เพียงพยายามโจมตีทฤษฎีสังคมนิยม ยังพยายามโจมตีประเทศที่ใช้ระบบสังคมนิยมแบบจีน รัสเซียและเกาหลีเหนือด้วย เพราะถ้าสังคมหันไปใช้สังคมนิยม นายทุนก็จะได้ประโยชน์น้อยลง

ผมสังเกตกระแสนี้มาตลอด จึงเสนอสมการให้ประเทศไทยว่า  ‘สังคมนิยม+ทุนนิยม+ เศรษฐกิจพอเพียง’ โดยเอาอเมริกานั่นเองเป็นกรณีศึกษาครับ

https://www.tspr.org/2022-06-20/senator-sanders-tells-striking-burlington-workers-the-problem-is-corporate-greed?fbclid=IwAR26AyzMRXXAgK8V31wTEdCRticeWIz0JlNGhGSQgmS7o3Ie2XuWwQUjsPE