ยุโรปวิ่งวุ่น! รัสเซียจ่อปิดท่อก๊าซอีก 10 วัน ไบเดน ไหวตัวรีบแย่งนำเข้าน้ำมัน ยอมซื้อแพงกว่าจีนถึง 30%

0

ยุโรปวิ่งวุ่น! รัสเซียจ่อปิดท่อก๊าซอีก 10 วัน ไบเดน ไหวตัวรีบแย่งนำเข้าน้ำมัน ยอมซื้อแพงกว่าจีนถึง 30%

จากกรณีที่มีรายงานว่า สำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ (ไออีเอ) กล่าวว่า รัสเซียอาจตัดการส่งก๊าซไปยังยุโรปทั้งหมด เพื่อเพิ่มอำนาจทางการเมืองในช่วงวิกฤตยูเครน พร้อมระบุเพิ่มเติมว่า ยุโรปจำเป็นต้องเตรียมการตอนนี้

โดย “ฟาติห์ บิรอล” ผู้อำนวยการไออีเอ กล่าวว่า ผมไม่ปฏิเสธว่ารัสเซียจะยังคงหาข้ออ้างเพื่อลดการจ่ายก๊าซไปยังยุโรป และอาจถึงกับตัดขาดโดยสิ้นเชิง  นี่คือเหตุผลที่ยุโรปต้องวางแผนฉุกเฉิน พร้อมระบุว่า การลดการจ่ายก๊าซครั้งใหม่อาจเป็นความพยายามที่จะใช้อำนาจทางการเมือง ก่อนที่จะถึงฤดูหนาว ซึ่งเป็นช่วงที่มีความต้องการพลังงานสูง สหภาพยุโรปคว่ำบาตรน้ำมันและถ่านหินรัสเซีย แต่ระงับการห้ามนำเข้าก๊าซ เนื่องจากยังต้องพึ่งพาซัพพลายจากรัสเซียอย่างหนัก

ต่อมาทางเพจ World Update ก็ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่รัสเซียเตรียมปิดบำรุงรักษาท่อ Nord Stream1 ช่วงวันที่ 11 – 21 ก.ค.2022 เป็นเวลา 10 วัน โดยอ้างอิงจากสำนักข่าวรอยเตอร์และBloomberg ระบุว่า 

ขึ้นชื่อความโหด หมีรัสเซีย จัดเป็นเบอร์อันดับต้นๆ ของโลก จึงกับมีคำเตือนว่า “ถ้าหมีรัสเซียจะเอาอะไร รีบให้ไปก่อนเลย อย่ายื้อเวลาต่อรอง อย่ายั่วยุ เพราะถ้าหมีโกรธอาละวาดจะทำลายทุกอย่างย่อยยับ แม้จะให้หมีเท่าเดิมก็ไม่เอาอีกแล้ว” ดั่งยูเครน ในยามนี้เงื่อนไขง่ายๆ ของรัสเซียก่อนจะบุกแค่ 4 ข้อเท่านั้น หลักๆ แค่ยูเครน แก้รัฐธรรมนูญไม่เข้าร่วม NATO แต่ยื้อกันถึง 8 ปี ยามนี้รัสเซียบุกตะลุยทางทหารโยนระเบิดอาวุธไปลงยูเครนทั่วไปหมด โยนระเบิดนิวเคลียร์ทางเศรษฐกิจ ความอดอยาก พลังงาน ไปใส่สหรัฐ ยุโรป และบริวาร เจ๊งกันทั้งโลก
ฝ่ายระเบียบโลกเก่า อัตราเงินเฟ้อสูงลิ่วไม่หยุดหย่อน พลังงานแพงพอๆ กับทองคำ แถมหาไม่ได้ด้วย อาหารแพง และขาดแคลน เศรษฐกิจถดถอยไปอีกหลายทศวรรษ คว่ำรัฐบาลในยุโรปตะวันออกตกเก้าอี้ไปแล้วคือ บัลแกเรีย รัฐบาลยุโรป ตะวันตก ฝรั่งเศส อังกฤษ อิตาลี กำลังเป๋ไปเป๋มา เรียกได้ว่าชาติไหนมีผู้นำเดินทางโผล่ไปจับมือกับผู้นำยูเครน โดนเช็คบิลระส่ำระสายกันไปหมด ใครไปบ่อยก็เจ็บหนักกว่า สัปดาห์ก่อนรัสเซีย ชลอส่งก๊าซผ่านท่อ Nord Stream1 เหลือ 40% จากเดิมผ่านไปแค่สัปดาห์เดียวราคาก๊าซล่วงหน้า ก.ค.2022 ที่ศูนย์กลาง TTF ในเนเธอร์แลนด์ 1,504 ดอลลาร์ต่อพันคิวบิกเมตร รัสเซีย รวยเละ ส่วนยุโรป กระเป๋าฉีกยาว
ส่วนเยอรมัน ที่กลัวคำขู่สหรัฐ มากกว่าความเดือดร้อนประชาชน สต็อคพลังงานก๊าซเหลือแค่ 58% จากเป้าหมาย 90% เพื่อเก็บไว้ฤดูหนาวที่โหดร้ายปลายปี 2022 ตอนนี้ถึงขนาดแจ้ง “เตือนภัยแผนฉุกเฉิน” ระดับที่ 2 ชลอจ่ายก๊าซอุตสาหกรรมบางประเภท ถัดไปคือระยะที่ 3 คือการปันส่วนก๊าซ และอุตสาหกรรมบางประเภทต้องปิดตัวลง ซึ่งสมัยผู้นำเยอรมนี คนที่ผ่านมาที่สัมพันธ์ดีกับรัสเซียนั้น รัฐบาลเยอรมนีไม่เคยทำประชาชนเดือดร้อนแบบนี้มาก่อน แม้ว่าเยอรมนี จะอ้อนวอนขอแคนาดา ที่ยึดกังหันปั้มก๊าซ ส่งซ่อม 4 ชุด รีบส่งคืนมา เพราะยุโรปอ่วมไปตามๆ กันจนหมดแรงแล้ว

แคนาดา ก็ทนยุโรป กดดันไม่ไหวยอมส่งคืนกังหันก๊าซมาให้รัสเซียที่สถานี Portovaya ของ Gazprom ย่านทะเลบอลติก แต่แล้วรัสเซีย ก็โหดจัดทุบต่อโดยแจ้งยุโรปว่า ช่วงนี้ฤกษ์ดีอากาศอบอุ่น จึงจะปิดบำรุงรักษาท่อ Nord Stream1 ช่วงวันที่ 11 – 21 ก.ค.2022 เป็นเวลา 10 วัน งดส่งก๊าซเหลือศูนย์ผ่านท่อนี้ นั่นหมายถึงรัสเซียบีบให้ยุโรป รีบแย่งซื้อก๊าซราคาแพงขึ้นอีกจากนี้ ก่อนจะปิดซ่อมท่อ โดยที่สหรัฐ ยุโรป ได้แต่โวยวาย ผสมวิงวอน แต่ก็ทำอะไรไม่ได้เลย นอกจากควักเงินจ่ายแต่โดยดี ด้านประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐ ต้องกัดฟัน “ผักชีโรยหน้า” เฉือนเนื้อตนเองกิน งดเก็บภาษีน้ำมันเข้ารัฐบาลกลาง 18% เป็นเวลา 3 เดือน และขอร้องวิงวอนให้รัฐต่างๆ ยกเลิกภาษีน้ำมันท้องถิ่นของตนเองเช่นกัน
ผู้นำสหรัฐ ยังอาละวาดเขียนจดหมายถึงบริษัทกลั่นน้ำมันต่างๆ ในประเทศทุกแห่งช่วยเพิ่มกำลังการผลิต แต่โรงกลั่นต่างไม่ตอบรับคำขอ ทำให้ปริมาณน้ำมันสำรองทางยุทธศาสตร์สหรัฐ ที่เก็บไว้ยามสงครามพร่องหายลดลงไปตลอดเวลา ล่าสุดผู้นำสหรัฐ ไอเดียบรรเจิดเร่งหารือคณะทำงานเพื่อหาทางแย่งชาติอื่นนำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย แม้ราคาแพงกว่าที่จีนซื้อถึง 30% ก็ยอม..สรุป รัสเซีย อยู่เฉยๆ รวยไม่รู้เรื่อง ส่วนสหรัฐ และบริวารคว่ำบาตรเอง เดือนร้อนกันเอง ไม่เกรงใจใคร..สู้ต่อไป ชนะกระเป๋าฉีกแน่นอน