หนุนชุดกีฬาดังไทย-กลุ่มBRICS ไปเสียบ! ไนกี้ถอนพ้นรัสเซียถาวร ยอดขายน้อยกว่า 1%

0

จากที่อดีตร้าน แมคโดนัลด์ ได้ถอนตัวออกจากรัสเซียตั้งแต่ช่วงที่ปมเดือดกับยูเครน กำลังระอุใหม่ ๆ ทำให้มีหลายแบรนด์ดังแห่ตบเท้าไม่ร่วมกิจการในรัสเซียต่อไปด้วยนั้น

ทั้งนี้มีรายงานที่น่าสนใจเปิดเผย ดว่า การถอนตัวออกไปของหลาย ๆ แบรนด์ ทำให้ประธานาธิบดีปูติน สามารถรับมือได้อย่างดี และนำร้านเบเกอร์ดัง กลับมารีแบรนด์ใหม่ ขายสินค้าต่อไปด้วย

แมคโดนัลด์ส คอร์ป ถอนตัวออกจากรัสเซียโดยสมบูรณ์ ขายสาขาทั้งหมดที่พวกเขาเป็นเจ้าของแก่ผู้ถือใบอนุญาตท้องถิ่นรายหนึ่งในเดือนพฤษภาคม และเจ้าของกิจการใหม่ได้กลับมาเปิดร้านราวๆ 50 สาขา ในวันที่ 12 มิถุนายน และ 13 มิถุนายนที่ผ่านมา ภายใต้ชื่อภาษารัสเซียว่า Vkusno & Tochka (มีความหมายรวม ๆ อร่อยและถูกใจ)

อย่างไรก็ตาม ประชาชนหลายพันคนเดินทางเข้าไปยังร้าน Vkusno & Tochka สาขาจัตุรัสปุชกิน ในกรุงมอสโก ที่ต้อนรับลูกค้าด้วยโลโก้ใหม่ เฉดสีใหม่และกระดาษห่อใหม่ที่ไม่มีตราสัญลักษณ์แมคโดนัลด์ โดยในวันแรก ขายเบอร์เกอร์ได้เกือบ 120,000 ชิ้น เป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เคยพบเห็นยอดขายรายวันเท่านี้มาก่อน ตลอดช่วงเวลาที่แมคโดนัลด์เปิดบริการในรัสเซีย

ล่าสุดวันนี้ 25 มิถุนายน 2565 เพจ Thailand Vision ได้โพสต์ข้อความเผยแพร่เหตุการณ์สำคัญในรัสเซีย จากการถอนตัวของธุรกิจดังซึ่งมีแหล่งที่มาระบุว่า

“สื่อต่างประเทศรายงานว่า บริษัท Nike Inc. ธุรกิจเครื่องกีฬารายใหญ่ที่สุดของโลกจากสหรัฐฯ ประกาศว่าจะถอนธุรกิจทั้งหมดออกจากรัสเซียอย่างถาวรอันเนื่องมาจากการก่อสงครามในยูเครน หลังจากที่ระงับการดำเนินการร้านค้าในรัสเซียชั่วคราวเมื่อเดือนที่แล้ว

โดยบริษัท Nike Inc. ได้ออกแถลงการณ์ว่า ไนกี้ได้ตัดสินใจออกจากตลาดรัสเซีย ร้านค้าไนกี้ ที่ปิดชั่วคราวเมื่อเร็ว ๆ นี้จะไม่เปิดอีก สิ่งสำคัญอันดับแรกคือ เราต้องแน่ใจว่าเราให้การสนับสนุนพนักงานอย่างเต็มที่ และลดขนาดการดำเนินการอย่างมีความรับผิดชอบ ซึ่งไนกี้ได้ดำเนินธุรกิจในตลาดรัสเซียมานานถึง 28 ปี และมีร้านค้าในรัสเซียมากกว่า 50 แห่ง

ขณะที่ Matt Friend ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของ Nike กล่าวเมื่อเดือนมีนาคม ว่ายอดขายทั้งหมดของบริษัทมาจากรัสเซีย และยูเครนน้อยกว่า 1% โดยมีรายได้จากภูมิภาคยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกาคิดเป็น 11,500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 26% ของยอดขายทั้งหมดในปี 2021

ธุรกิจข้ามชาติหลายร้อยแห่งในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ได้ลด หรือปิดการดำเนินการในรัสเซียในปีนี้ รวมถึง McDonald’s Corp., Starbucks Corp. และ HP Inc. จากสหรัฐฯซึ่งประกาศถอนตัวออกจากรัสเซียโดยสมบูรณ์”

กระนั้นเมื่อเรื่องราวดังกล่าวเผยแพร่ออกมา ก็ทำให้มีคนเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยมีบางส่วนที่อยากให้ประเทศไทยเข้าไปประกอบธุรกิจเสื้อผ้ากีฬาในรัสเซีย เช่น

“บริษัทชุดกีฬาไทย น่าจะไปทำธุรกิจในรัสเซียบ้างนะ โอกาสมาถึงแล้ว”

“ไปแน่ครับ”

“น่าสนใจเนาะ FBT แกรนด์สปอร์ตลุยเลย”

“ไม่เป็นไร บริษัทในประเทศกลุ่มพันธมิตร BRICS รอเสียบอยู่ พร้อมของไทยด้วยที่ครองตลาดอาเซียนอยู่ แถมราคาถูกกว่าแต่คุณภาพไม่เป็นรองด้วย”

“ถ้ารัฐบาลไม่บีบ ธุรกิจสัญชาติอเมริการเหล่านี้ ไม่มีทางที่จะถอนการลงทุนเอง เรื่องอะไรเค้าจะยอมให้ธุรกิจเค้าต้องสะดุด”

“ทำกำไรเอาเงินกลับ อเมริกา เลิกกิจการเงินหายเพียบ คน รัสเซีย ไม่เห็นจะต้องเดือดร้อน”

“ไม่ผิดจากคุณคิดครับ กว่าแม็คจะเปิดได้ถึง ๘๕๐ สาขา ช่วงเริ่มต้นธุรกิจในพื้นที่ใหม่ ต้องทุ่มเทขนาดไหนจึงประสบความสำเร็จเช่นวันนี้ ธุรกิจกำลังไปได้สวย ถ้าไม่ถูกรัฐบาลบีบให้ร่วมกันคว่ำบาตร ใครจะยอมทิ้งธุรกิจที่กำลังทำกำไรงามๆอย่างนี้”