อิหร่านปรับใหญ่สู้ศึก!! ปลดหัวหน้าหน่วยข่าวกรองตั้งสายแข็งคุมการข่าว หลังแกนนำถูกลอบสังหารถี่

0

เป็นเรื่องฮือฮาอย่างมากทั้งในแวดวงข่าวสาร และสื่อโซเชียลในอิหร่านและนอกประเทศ เมื่อมีการปรับเปลี่ยนผู้ดำรงตำแหน่ง หัวหน้าหน่วยข่าวกรองอย่างฉับพลันเป็นการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ของกองกำลังปฏิวัตอิสลาม

 

วันที่ ๒๔ มิ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวอัลอะราบิยา(Al Arabiya) รายงาน อ้างถ้อยแถลงของโฆษกกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (Islamic Revolutionary Guards Corps: IRGC) เมื่อวันพฤหัสบดีที่  ๒๓ มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า รัฐบาลอิหร่านได้ปลดนายฮอสเซน ตาเย็บ (Hossein Taeb) ออกจากตำแหน่งหัวหน้าหน่วยข่าวกรองของ IRGC และโยกไปให้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาของ ผู้บัญชาการ IRGC 

ขณะเดียวกัน ได้แต่งตั้งนายพล โมฮัมหมัด คาเซมี (Mohammad Kazemi) หัวหน้าส่วนงานต่อต้านข่าวกรองของ IRGC ขึ้นเป็นหัวหน้าหน่วยข่าวกรอง IRGC แทน เนื่องจากนายตาเย็บ ไม่สามารถต่อต้านปฏิบัติการลอบสังหาร จนท.ระดับสูงของอิหร่าน และตรวจพบมีพฤติการณ์ทุจริต แม้ว่านายตาเย็บ จะดำรงตำแหน่งนี้มายาวนานตั้งแต่ปี ๒๕๕๒ ซึ่งเป็นปีก่อตั้งหน่วยข่าวกรอง IRGC ก็ตาม

พลเอก รามาซาน ชาริฟ โฆษกฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ IRGC(IRGC’s Public Relations spokesman Ramazan Sharif ) แถลงว่า ผู้บัญชาการกองกำลัง IRGC ฮอสเซน ตอเย็บได้แต่งตั้งคาเซมีเป็นหัวหน้าหน่วยข่าวกรองคนใหม่แล้ว โดยประกาศลงในสื่อออนไลน์ของ IRGC ในคืนวันพุธที่ผ่านมา เพื่อยุติข่าวลือเกือบสองวันเกี่ยวกับการถูก “ไล่ออก” ของผู้นำข่าวกรอง โดยประกาศว่าเขาถูกถอดออกจากตำแหน่ง แต่ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งที่สูงขึ้น

ข้อเท็จจริงที่ว่าการถอดถอน Taeb และการแต่งตั้งของ Kazemi นั้นได้รับการประกาศโดยเจ้าหน้าที่ IRGC ที่ระดับล่างไม่มีความสำคัญ แทนที่จะเป็นผู้นำสูงสุด อาลี คาเมนี(Ali Khamenei) ที่ดูแลโดยตรงของ IRGC Intelligence เป็นอีกสัญญาณหนึ่งที่บ่งชี้ว่า ตาเย็บถูกไล่ออกจากงานของเขาแน่นอน

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีเหตุการณ์ลึกลับหลายอย่างที่เจ้าหน้าที่ IRGC และผู้ปฏิบัติงานถูกสังหารหรือเสียชีวิตในสถานการณ์ที่ไม่สามารถอธิบายได้ อิหร่านตำหนิอิสราเอลสำหรับเหตุการณ์หลายครั้งว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง

นักวิเคราะห์การเมืองอิหร่าน มอร์เตซา คาเซเมียน (Kazemian)กล่าวว่า คนใหม่เป็นหนึ่งในชายที่ เจ้าหน้าที่ระบบรักษาความปลอดภัยของอิหร่านนับถือและหวาดกลัวมากที่สุด เป็นชายที่แข็งแกร่งที่สุดเป็นอันดับสองในระบบข่าวกรองของประเทศ รองจากผู้นำคาเมเนอี  

คาเซเมียนกล่าวเสริมว่า ตาเย็บ ยังคงรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับ มอจตาบา(Mojtaba) ลูกชายของผู้นำคาเมเนอี (Khamenei) ซึ่งเป็นอดีตสหายสนิทในช่วงสงครามทำให้โดนแค่โยกย้ายตำแหน่ง

ในขณะเดียวกัน คาเซเมียนแนะนำว่ารัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เซอร์เก ลาฟรอฟ (Sergey Lavrov) เยือนเตหะรานในวันพฤหัสบดี อาจมีการแลกเปลี่ยนและเปิดเผยข้อบกพร่องในการปฏิบัติงานของหน่วยข่าวกรอง ในการแถลงข่าวในกรุงเตหะราน ลาฟรอฟ ได้อ้างถึง “ข้อตกลงคุ้มครองข่าวกรอง|” กับกรุงเตหะราน โดยไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมแต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้ ตาเย็บถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากนักเคลื่อนไหวทางโซเชียลมีเดียและนักการเมืองบางคนว่าล้มเหลวในการตรวจจับ และป้องกันการปฏิบัติการที่ทำลายล้างของอิสราเอลในอิหร่านหลายครั้ง

นักเคลื่อนไหวด้านโซเชียลมีเดีย ยังกล่าวด้วยว่าการเปลี่ยนแปลงด้านบนขององค์กรข่าวกรอง IRGC เผยให้เห็นถึงความแตกแยกในองค์กรที่ปรากฎผลชัดแล้วหลังจากการรั่วไหลข้อมูลหลายครั้ง ในทางกลับกัน ข้อเท็จจริงที่ว่าสำนักข่าวของอิสราเอลคานนิวส์(Kaan News) รายงานว่าการปลดตาเย็บ ออกจากตำแหน่งของเขาเมื่อหลายวันก่อน ซึ่งยืนยันโดยเจ้าหน้าที่อิหร่าน เป็นอีกสัญญาณบ่งชี้ว่าอิสราเอลสามารถเข้าถึงข้อมูลวงในจาก IRGC Intelligence Organisation ได้ไม่วิธีใดก็วิธีหนึ่ง