บ้านป่าเมืองเถื่อน!? ศาลสูงสหรัฐฯ ตัดสินแล้ว สามารถพกพาอาวุธปืนในที่สาธารณะ ได้อย่างเสรี

0

บ้านป่าเมืองเถื่อน!? ศาลสูงสหรัฐฯ ตัดสินแล้ว สามารถพกพาอาวุธปืนในที่สาธารณะ ได้อย่างเสรี สนับสนุนการก่ออาชญากรรม?

ล่าสุดทางด้านของ เพจสาธารณะ World Update ได้รายงานถึงตลกร้ายของประเทศสหรัฐอเมริกา ถึงคำตัดสินของศาลฯ ว่าสามารถพกพาอาวุธในที่สาธารณะได้ โดยมีรายละเอียดว่า “ชาวอเมริกัน เฮ! ศาลสูงตัดสินให้พกปืนที่สาธารณะกระหน่ำยิงกันอย่างอิสระเสรี”

ในสหรัฐอเมริกานั้น เป็นการปกครองแบบสหพันธรัฐที่มี 50 รัฐที่กฎหมายแตกต่างกันไปการกระทำผิดกฎหมายรัฐหนึ่ง แต่เดินหรือขับรถข้ามเขตแดนไปยืนอีกรัฐหนึ่ง ที่กฎหมายกำหนดว่าการกระทำนั้นถูกกฎหมาย แค่นี้ก็กระทำได้ง่ายๆ เช่น รัฐนิวยอร์ค แคลิฟอร์เนีย ฮาวาย แมรีแลนด์ แมสซาชูเสตส์ นิวเจอร์ซีย์ โรดไอส์แลนด์ ฯลฯ ระบุว่าห้ามพกพาอาวุธปืนในที่สาธารณะ ถ้ากระทำก็จะถูกตำรวจสงสัยและยิงทิ้งได้เลย เพราะกฎหมายให้อำนาจตำรวจสหรัฐ ไว้จนสามารถเป็นเพชรฆาตได้โดยศาลยังไม่ต้องตัดสินว่าผิดหรือถูก จึงมีเหตุตำรวจยิงทิ้งเยาวชน คนไร้บ้าน เป็นว่าเล่น

จึงทำให้มีพลเมืองอเมริกันที่ชอบใช้ความรุนแรง อยากจะยิงกับตำรวจให้ถนัดมือ และอยากจะกราดยิงใครก็ได้ที่เป็นคู่อริในที่สาธารณะ เช่น งานคอนเสิร์ต สถานีรถไฟ ห้างสรรพสินค้า ฯลฯ เพราะพวกหัวรุนแรงแนวคิด Neonazi มองว่าการกราดยิงผู้อื่น ก็เป็นเสรีภาพที่กฎหมายจะต้องคุ้มครองพวกเขา ถ้าจตำรวจจะจับก็ต้องยกพวกมาปะทะตำรวจได้ ตามหลักคิดเสรี อิสระภาพ จึงนำเรื่องการพกปืนโดยเสรีในที่สาธารณะนี้ขึ้นฟ้องต่อศาลสูงของรัฐนิวยอร์ก อ้างว่าการห้ามพกปืนไปยิงคนอื่นโดยเปิดเผยเป็นการละเมิดสิทธิตามรัฐธรรมนูญ

เพราะกฎหมายควบคุมอาวุธปืนของรัฐนิวยอร์กได้ถูกบังคับใช้มาตั้งแต่ปี 1913 โดยกำหนดให้ผู้ครอบครองปืนต้องแสดงเหตุอันควรในการพกปืนเพื่อป้องกันตัวในที่สาธารณะ ล่าสุดศาลสูงสุดของรัฐนิวยอร์ก สหรัฐฯ ที่มีผู้พิพากษาสายรีพลับริกันเป็นเสียงข้างมาก 6 ต่อ 3 ได้มีคำพิพากษาตัดสินว่ากฎหมายควบคุมอาวุธปืนของรัฐนิวยอร์กนั้นเป็นการละเมิดสิทธิตามรัฐธรรมนูญ เป็นการขัดต่อสิทธิขั้นพื้นฐานในการพกพาอาวุธปืน ที่บัญญัติไว้ในการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญสหรัฐครั้งที่ 2 ดังส่งผลให้พลเมืองที่อยู่ในรัฐนี้ทั้งแบบถาวรและชั่วคราว รวมทั่งนักท่องเที่ยว โจรผู้ร้าย อาชญากร สามารถพกพาอาวุธปืนในที่สาธารณะได้อย่างเสรีไม่ผิดกฎหมาย

อาวุธปืน ในกฎหมายสหรัฐ ก็มีตั้งแต่ปืนประดิษฐ ปืนพกสั้น ปืนไรเฟิล ปืนกลยิงเร็ว ปืนกึ่งอัตโนมัติ จึงสามารถซื้อครอบครอง และพกคนกี่กระบอกก็ได้ เพราะกฎหมายเปิดทางให้แล้ว ผลจากการพิพากษาในครั้งนี้ ทำให้รัฐอื่นๆ ที่มีกฎหมายด้านอาวุธปืนคล้ายกันก็จะเกิดบรรทัดฐานใหม่ แต่ต้องมีบรรดาอาชญากร ต่างพากันยื่นฟ้องต่อศาลให้แต่ละรัฐจะต้องแก้ไขกฎหมายให้สอดคล้องเช่นกัน , ด้านประธานาธิบดี โจ ไบเดน ได้ออกมาโวยวายแถลงการณ์ประนามผลการตัดสินของศาลสูงฯ อ้างว่าเขารู้สึกผิดหวังอย่างมาก ที่คำตัดสินออกมาเช่นนั้น จะทำให้ทุกคนตกอยู่ในความยากลำบากอย่างยิ่ง

หลักคิดของสหรัฐ คือ ไปก่อสงครามบ้านคนอื่น เพื่อไม่ให้เกิดสงครามในบ้าน แต่ต่อไปนี้คนในบ้านตนเอง จะซื้อหรือพกปืนในที่สาธารณะอย่างไรก็ได้ ทะเลาะวิวาทบันดาลโทสะกันก็งัดปืนมาดวลกันให้จบไปข้างหนึ่ง ,ไปดูคอนเสิร์ตวัยรุ่นก็พกไปคนและกะบอกสองกระบอก เจอคู่อริก็สาดกระสุนปืนกลอัตโนมัติเข้าใส่กัน

คนในงานคนเสิร์ตก็ร่วมผสมโรงงัดปืนที่ตนพกมาสาดใส่วัยรุ่นและคนรอบข้าง , ตำรวจมาระงับเหตุ คนหมั่นใส้ก็สาดปืนใส่ตำรวจ และกู้ภัย , ก่อม็อบก็พกปืนสาดใส่ตำรวจปราบจราจล , นักท่องเที่ยวไปก็ต้องพกปืนติดไว้ เห็นท่าไม่ดีจะถูกปล้นก็สาดปืนใส่ผู้ต้องสงสัย..เป็นสังคมเสรี ที่บรรยากาศในควันดินปืนและเสียงครึกโครมปานสงคราม..สู้ต่อไป ชนะเปรี้ยงปร้างทุกวันแน่นอน