เซเลนสกี ขวัญกระเจิง! 2 เมืองยูเครนโดนถล่มหนัก ถูกกองทัพรัสเซียต้อนทุกทิศทาง กำลังพล 2 พันนายเตรียมยอมจำนนอีก!?

0

หลังจากที่โอเลคซี อาเรสโตวิช ที่ปรึกษาประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ออกมาเปิดเผยว่า การสู้รบในเมืองแฝด ซีวีโรโดเนตสก์และลีซีชานสก์ ซึ่งตั้งอยู่คนละฟากแม่น้ำ ในแคว้นลูฮันสก์ กำลังเข้าสู่ช่วงไคลแมกซ์ที่น่ากังวล ทั้งนี้แคว้นลูฮันสก์ และแคว้นโดเนตสก์ รวมกันก็คือภูมิภาคดอนบาส ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักในการเข้าโจมตีของรัสเซียในเวลานี้

 

 

สำหรับสถานการณ์ทางการทูตนั้น พวกผู้นำสหภาพยุโรปกำหนดเริ่มการพิจารณาเพื่อรับยูเครนสู่เส้นทางการเป็นสมาชิกของอียูอย่างเป็นทางการ ในระหว่างการประชุมสุดยอดที่กรุงบรัสเซลส์วันพฤหัสฯ อย่างไรก็ดี ความเคลื่อนไหวนี้มีความหมายเพียงในเชิงสัญลักษณ์ เนื่องจากยังมีกระบวนการพิจารณารายละเอียดติดตามมาอีก ซึ่งที่ผ่านมาผู้สมัครเข้าอียูต้องอยู่ในขั้นตอนนี้นานเป็นปี ๆ หรือกระทั่งเป็นทศวรรษ ฝ่ายตะวันตกก็สนับสนุนความเคลื่อนไหวนี้ โดยมองว่าจะช่วยยกระดับขวัญกำลังใจของยูเครน หลังจากเข้าสู่การสู้รบขัดแย้งอย่างนองเลือดกับรัสเซียมานาน 4 เดือน ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตนับพัน และประชาชนต้องอพยพออกนอกประเทศอีกหลายล้านคน อีกทั้งทำให้เมืองมากมายเหลือเพียงซากปรักหักพัง

ขณะที่ในเพจเฟซบุ๊ก Around the war world รอบโลกสงคราม ได้รายงานด้วยว่า confirm รัสเซียล้อม Zolote ใกล้กับเขต Severodonetsk-Lysychansk กองกำลังยูเครนตอนนี้ติดอยู่ในวงล้อม Zolote ทางใต้ของ Lysychansk การล้อมยังได้ขยายปีกออกไปในทิศทาง Lysychansk

รัสเซียควบคุมเมือง Severodonetsk ส่วนใหญ่ราว 80% เหลือแค่ โรงงาน Azot เป็นไปตามทั้งแหล่งข่าวจากโปรยูเครนและแหล่งข้อมูลของรัสเซีย อาจมีการยอมจำนนของทหารยูเครนราว 2 พันนาย ในอนาคตอันใกล้นี้