เมื่อพึ่งผู้นำฯไม่ได้ ชาวอังกฤษแห่เล่นพนันหวังนำเงินซื้อน้ำมัน-อาหาร! องค์กรกุศลสุดทนแฉเอง

0

จากกรณีสถานการณ์เศรษฐกิจยุโรปอยู่ในขั้นวิกฤต เนื่องจากต้องเผชิญกับราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้น ทำให้ค่าครองชีพพุ่งสูง อีกทั้งยังเกิดภาวะขาดแคลนอาหาร ในขณะที่เงินเฟ้อในอังกฤษพุ่งแตะ 9% ในเดือนเมษายน ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 40 ปี

ทัง้นี้หลังจากที่ราคาอาหารและพลังงานต่างพุ่งขึ้นจากการที่รัสเซียส่งกำลังทหารบุกโจมตียูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ขณะที่ BoE คาดว่าเงินเฟ้อจะพุ่งสูงกว่า 10% ในปีนี้

ขณะที่เพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่สหภาพแรงงานรถไฟและเครือข่าย 40,000 คน นัดหยุดงานการเดินทางโดยสาธารณะเป็นอัมพาต โดยอ้างอิงจากสำนักข่าวรอยเตอร์บางช่วงว่า

“สิ้นคำพยากรณ์ผู้นำรัสเซีย และพลันที่นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน แห่งสหราชอาณาจักรเดินทางไปขายอาวุธปืนใหญ่เก่าปี 1960 เอามาซ่อมไปขายเงินกู้ให้ยูเครน รัสเซียก็ตัดปริมาณก๊าซลดลงส่งเข้ายุโรปทันที ซึ่งอังกฤษเองก็ซื้อก๊าซรัสเซียด้วย

กลุ่ม Opec Plus ที่นำโดยรัสเซียยังลดกำลังการผลิตน้ำมันลง 10% ที่โลกต้องใช้ โดย Opec ก็ผลิตเพิ่มให้เอเซียแต่ไม่ขายให้ยุโรป ทำให้ Supply พลังงาน ก๊าซ น้ำมัน ในยุโรป น้อยกว่า Demand ความต้องการ ผลักราคากระโจนขึ้นทันที ดันอัตราเงินเฟ้อทะยานลิ่ว

เกิดม็อบสหภาพแรงงานรถไฟและเครือข่าย 40,000 คน นัดหยุดงานการเดินทางโดยสาธารณะเป็นอัมพาต ผลักดันให้เกิดม็อบโดมิโนจำนวนมากตามมา เดินขบวนในลอนดอน “ประท้วงรัฐบาลว่าล้มเหลวในการจัดการกับค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในสหราชอาณาจักร” ด้านผู้นําฝ่ายค้านไอริช ก็โหมก่อม็อบในกรุงดับลิน เกิดคลื่นการประท้วงครั้งใหญ่ไปทั่วไอร์แลนด์และสหราชอาณาจักรในเมืองใหญ่ต่างๆ”

ล่าสุดเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2565 มีรายงานเปิดเผยว่า แกมแคร์ (GamCare) องค์กรการกุศล ที่ช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากปัญหาการพนันทั่วอังกฤษ เปิดเผยวันนี้ว่า สถานการณ์ค่าครองชีพที่บีบรัดการใช้ชีวิตชาวอังกฤษในขณะนี้และกำลังทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ส่งผลให้ชาวอังกฤษบางคนต้องหันไปพึ่งการพนัน และลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล หรือ คริปโทเคอร์เรนซี ซึ่งเป็นความพยายามขั้นสุดท้ายเพื่อให้มีรายได้พอประทังชีวิต

แกมแคร์ กล่าวว่า ทางองค์กรฯ ได้รับโทรศัพท์มากขึ้นเรื่อย ๆ จากประชาชนที่ได้รับเงินสวัสดิการช่วยเหลือจากรัฐและหันไปเล่นการพนัน ด้วยความหวังว่าจะได้เงินมาเพื่อใช้จ่ายเป็นค่าน้ำมันและอาหารที่พุ่งสูงขึ้น แต่ปรากฎว่า พวกเขาเสียพนัน แกมแคร์ ยังกล่าวว่า บางคนที่เคยได้รับความช่วยเหลือจากองค์กรฯ จนพ้นวงจรการพนัน แต่กลับไปเล่นการพนันอีก เนื่องจากมีภาระกดดันด้านการเงิน

ด้าน ยูกอฟ (YouGov) บริษัทวิจัยตลาดและวิเคราะห์ข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต ที่มีสำนักงานในอังกฤษ ได้รับมอบหมายจากแกมแคร์ ในการสำรวจความเห็นของประชาชนมากกว่า 4,000 คน และผลการสำรวจเผยแพร่ในวันนี้ พบว่า ร้อยละ 46 ของผู้ตอบแบบสอบถามกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเงินของพวกเขา กว่าร้อยละ 50 กล่าวว่า พวกเขาเล่นการพนันในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา และส่วนใหญ่เสียพนัน

แอนนา เฮมมิงส์ หัวหน้าคณะผู้บริหารของแกมแคร์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ให้คำปรึกษาของแกมแคร์ รับฟังปัญหาจากประชาชน ซึ่งส่วนใหญ่กล่าวว่า ค่าครองชีพมีผลกับพฤติกรรมการเล่นการพนัน โดยเฉพาะพวกที่เคยเล่นการพนันและเลิกพฤติกรรมนี้ไปแล้ว

นอกจากนั้น ยังพบว่า มีประชาชนมากขึ้นเรื่อย ๆ ที่หันไปใช้การค้าคริปโทเคอร์เรนซี เพื่อช่วยหารายได้ ซึ่งบางคนต้องสูญเงินไปกับการลงทุนในการเทรดเงินสกุลดิจิทัล แกมแคร์กล่าวว่า ร้อยละ 43 ของผู้มีปัญหาติดการพนันไปลงทุนในเงินสกุลดิจิทัล และร้อยละ 25 ของคนกลุ่มนี้กล่าวว่า ต้องการลงทุนอีกเพื่อถอนทุนคืนจากที่ขาดทุนไป