เนเธอร์แลนด์อ่วม! ปชช.ชะตาลำบาก ผู้นำสั่งให้กักตุนฟืน ไว้รอใช้หน้าหนาว ต้องประหยัดเหตุพลังงานไม่พอ

0

หลังจากที่ช่วงต้นเดือนมี.ค. 2565 มีรายงานว่ารัสเซียจะยุติส่งก๊าซให้ แก๊สเทอร์รา ของเนเธอร์แลนด์ และเริ่มใช้มาตรการนี้จริงจังตั้งแต่วันอังคารที่ 31 พ.ค. เป็นต้นมา หลังก๊าซเทอร์ราไม่ชำระเงินด้วยสกุลรูเบิล โดยมาตรการที่รัสเซียบีบให้ชาติยุโรปจ่ายค่าก๊าซรัสเซียเป็นสกุลเงินรูเบิล เป็นการตอบโต้ที่ยุโรปตัดธนาคารรัสเซียออกจากระบบการทำธุรกรรมทางการเงิน SWIFT เพื่อลงโทษที่รัสเซียบุกยูเครน

ทั้งนี้ทางเนเธอร์แลนด์ก็ประกาศกร้าวว่าจะร่วมคว่ำบาตรรัสเซีย และไม่ยอมชำระค่าก๊าซ แต่จะหาทางออกอื่นแทน ล่าสุดดูเหมือนว่าเนเธอร์แลนด์กำลังเผชิญกับชะตากรรมที่ยากลำบาก โดยในกลุ่มเฟซบุ๊ก ติดตามสถานการณ์รัสเซีย-ยูเครน ได้รายงานว่า “Iองนายกดัตช์ ปิ๊งไอเดีย! แนะประชาชนเก็บฟืนไว้ใช้ในช่วงฤดูหนาว หวั่น! พลังงานถ่านหินไม่เพียงพอจ่ายกระแสไฟทั่วประเทศ หลังถูกรัสเซียตัดท่อก๊าซ เพราะไม่ยอมจ่ายสกุลเงินรูเบิล

รองนายกรัฐมนตรีคนที่สองของรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ แนะนำประชาชนเก็บตุนไม้ฟืนไว้เป็นเชื้อเพลิงในช่วงฤดูหนาว คาดว่าพลังงานถ่านหินไม่เพียงพอสำหรับจ่ายกระแสไฟฟ้าได้ทั่วประเทศ หลังรัสเซียปิดวาล์วก๊าซที่จ่ายไปยังเนเธอร์แลนด์ เนื่องจากรัฐบาลอัมสเตอร์ดัมไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขการชำระเงินเป็นสกุลรูเบิลตามที่รัสเซียกำหนดไว้”

ทำให้มีหลายฝ่ายมองว่า เพราะการตัดสินใจของผู้นำที่ทำให้ประชาชนเดือดร้อน และกลับเข้าสู่ยุคกลาง ที่ไร้พลังงาน ต้องจุดไฟคลายหนาว ซึ่งอาจจะแบกรับกับผลของการคว่ำบาตรได้อีกไม่นาน