สหรัฐหูผึ่ง!! รัสเซียสร้าง ‘Golden Ruble’ เป็นเงินดิจิทัลผูกทองคำค้ำประกัน ทุบดอลลาร์เป็นแบงค์กงเต๊กเร็วขึ้น

0

ความสัมพันธ์ทางการค้าของมอสโกว์กับต่างประเทศได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงนับตั้งแต่เดือนมีนาคม หลังจากการคว่ำบาตรครั้งมโหฬารจากสหรัฐและพันธมิตรตะวันตก ขับรัสเซียจากระบบการเงินโลกที่เรียกว่า SWIFT ส่งผลให้ธนาคารทั่วโลกจำนวนมากเข้าสู่โหมดตื่นตระหนก ปฏิเสธการทำธุรกรรมกับคู่สัญญารัสเซีย แต่โดนรัสเซียตอบโต้กลับจนทำให้ รัสเซียสามารถประกาศใช้เงินรูเบิลจ่ายหนี้ของเจ้าหนี้ยุโรปได้ นอกจากนี้สินค้ายุทธศาสตร์ทั้งน้ำมัน ปุ๋ย อาหารที่ขายดิบขายดี ส่งผลให้รูเบิลแข็งค่าจัดเกินต้าน ตอนนี้เฉียดทะลุ ๕๓ ต่อ ๑ ดอลลาร์แล้ว เป็นที่ตื่นตะลึงกันไปทั้งโลกว่า สหรัฐคว่ำบาตรรัสเซียแบบไหนทำให้รัสเซียรวยเอา รวยเอา

ความเคลื่อนไหวครั้งล่าสุดที่สั่นสะเทือนสถานะเบอร์ ๑ ของสหรัฐ ท้าทายอำนาจผูกขาดเปโตรดอลลาร์ ได้เกิดขึ้นแล้วหลังจากรัสเซียประกาศว่า BRICS กำลังสร้างระบบทุนสำรองใหม่ของโลกขึ้นมาโดยไม่นำพาดอลลาร์สหรัฐ ด้านรัสเซียจะสร้างเงินดิจิทัลเรียกว่า  “Golden Ruble” ขึ้นมาในรูปแบบ Stablecoin ที่ทำงานผ่าน Blockchain และมีทองคำหนุนหลัง จุดเริ่มต้นของการนำมาตรฐานทองคำกลับมาสู่สากลอีกครั้ง

วันที่ ๒๔ มิ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวสปุํคนิกรายงานว่า ธนาคารรัฐบารัสเซียเปิดเผยว่ารัสเซีย กำลังพัฒนาเงินดิจิทัลแบบ Stablecoin ที่หนุนด้วยทองคำ ซึ่งจะสามารถช่วยรัสเซียหลีกเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตร และหลุดพ้นจากอำนาจของดอลลาร์ได้ 

นักวิจัยของธนาคาร VEB ยืนยันว่าสหรัฐฯ จะไม่สามารถแตะรูเบิลดิจิทัลหรือ”crypto-golden” ของรัสเซียได้

VEB.RF เดิมชื่อวีเนชอิโคนอมแบ็งก์(Vnesheconombank)), มีสถานะเป็นธนาคารเพื่อการพัฒนาของรัสเซีย 

กลุ่มนักคิดรัสเซียในธนาคารของรัฐ VEB.RF ได้แนะนำว่าการแนะนำสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับการสนับสนุนจากทองคำเป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการสร้างความมั่นใจในเสถียรภาพของธุรกรรมทางการเงินระหว่างประเทศ ที่กระตุ้นความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างประเทศให้ปลอดภัยในแง่ของการคว่ำบาตรจากตะวันตก

เงินดิจิทัลหรือCryprocurrency ใหม่ภายใต้ชื่อ “golden ruble” จะทำหน้าที่เป็น stablecoin ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีราคาเชื่อมโยงกับมูลค่าตลาดของสกุลเงินอ้างอิง หรือในกรณีนี้คือทองคำ มาตรการนี้ควรปกป้องเงินรูเบิลทองคำจากความพยายามของสหรัฐฯ ที่จะบ่อนทำลายทรัพย์สินและมูลค่าการค้าของรัสเซียอย่างไร้ความยุติธรรม

แม้ว่าจะไม่ชัดเจนว่าเหรียญที่เสนอนั้นจะสามารถแปลงเป็นโลหะมีค่าได้หรือไม่ ซึ่งเป็นวิธีปฏิบัติที่เลิกใช้มานานแล้วโดยเงินเฟียตส่วนใหญ่ VEB.RF ตั้งข้อสังเกตว่ารูเบิลทองคำจะได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะ สำหรับการค้าระหว่างประเทศและไม่ใช่การใช้ภายในรัฐ  นอกจากนี้ ประเทศที่สามควรใช้ซื้อขายได้โดยไม่ต้องมีรัสเซียเข้ามาเกี่ยวข้อง

สำนักคิดเน้นย้ำว่าความท้าทายในปัจจุบันทำให้รัสเซียต้องสร้างระบบการเงินและการเงินใหม่ที่มีคุณภาพซึ่งแตกต่างจากระบบเดิมที่มีอยู่ VEB.RF เล่าว่าอิหร่านประสบความสำเร็จในการหนีการคว่ำบาตรสหรัฐ โดยใช้ cryptocurrencies เพื่อการค้าต่างประเทศ นักวิจัยเสริมว่าสกุลเงินดิจิทัลที่มีอยู่ไม่ตรงกับสกุลเงินทั่วไป แต่ยังคงเป็นวิธีที่ดีกว่าวิธีการชำระเงินปกติแม้ว่าจะมีความผันผวนสูงกี่ยวข้อง

ในส่วนหนึ่งของการวิเคราะห์ VEB.RF ได้ตรวจสอบตัวเลือกการซื้อขายในสกุลเงินของประเทศ ทองคำ การแลกเปลี่ยนและการหักบัญชี แต่พบว่าโทเค็นดิจิทัลที่ผูกกับทองคำเป็นหนึ่งในสิ่งที่น่าสนใจที่สุด

ความจำเป็นในการหาวิธีใหม่ในการค้าขายเกิดขึ้นจากมาตรการคว่ำบาตรทางตะวันตกต่อรัสเซีย มาตรการคว่ำบาตรได้ขัดขวางความสัมพันธ์ทางการเงินกับต่างประเทศและเป็นผลให้เส้นทางการค้าและการขนส่งต้องหยุดชะงัก  ในขณะที่สถาบันระดับโลกบางแห่งยังคงดำเนินการกับธนาคารรัสเซียต่อไปโดยไม่ได้รับผลกระทบจากการคว่ำบาตร  แต่สถาบันอื่นๆหลายแห่งต่างกังวล เกรงว่าสหรัฐฯ จะคว่ำบาตรลงโทษเพราะละเมิดกฎของสหรัฐฯในห่วงโซ่ของธุรกรรมการเงิน ที่ตะวันตกครองอิทธิพลเบ็ดเสร็จมาตลอดศตวรรษ

บทพิสูจน์แนวคิดเรื่องมาตรฐานทองคำ กรณีสงครามเงินตราในขณะที่ค่าเงินทั่วโลกอ่อนเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ แต่ค่าเงินรัสเซีย คือรูเบิลกลับแข็งแกร่งปานภูผา ก็เพราะค่าเงินรูเบิล Back up ด้วยโภคภัณฑ์ที่มีมากที่สุดในโลก ทองคำ ทองคำดำหรือน้ำมัน นี่จะเป็นมาตรฐานใหม่ของการค้าที่ต้องมีสินค้าที่มีมูลค่าเป็นรูปธรรม ไม่ใช่เงินที่พิมพ์เท่าไหร่ก็ได้ไม่มีอะไรรับประกัน หรือการสร้างคอนเท็นต์จากผลิตภัณฑ์ที่จับต้องไม่ได้ เช่นเหรียญคริปโตทั้งหลายที่เกิดจากการปั่นมูลค่าไม่ได้มีสินค้าโภคภัณ์รับประกัน กำลังล่มสลายต่อหน้าต่อตา

ทั้งรัสเซียและจีน ตลอดจนอินเดีย ต่างตั้งหลักสร้างเงินดิจิทัลที่มีการรับประกันมูลค่าโดยรัฐบาลกลางที่เรียกว่า Stable coinกันอย่างเปิดเผย ทั้งหยวนดิจิทัล รูปีดิจิทัล สำหรับรูเบิลดิจิทัลจะมีชื่อว่า โกลเด้นรูเบิลดิจิทัลนั่นเอง และนี่คือสัญญาณปลดแอกจากเปรโตดอลลาร์ที่ผูกขาดอำนาจมายาวนานอย่างแท้จริง