เบื้องหลังปูติน-สีจิ้นผิงดันกลุ่ม BRICS ใช้ระบบเงินใหม่ ทิ้งดอลลาร์ หยุดเสียเงินกินเปล่าให้สหรัฐ

0

จากที่กลุ่มมหาอำนาจใหม่ กำลังก่อตัวขึ้นเพื่อสลายขั้วอำนาจเก่า ซึ่งกระทำผ่านกลุ่มประเทศ BRICS ในการผลักดันใช้สกุลเงินใหม่ เพื่อส่งดอลลาร์สหรัฐกลายเป็นเศษกระดาษ ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวที่สำคัญยิ่งต่อประเทศไทยด้วย

ทั้งนี้ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ถึงกรณีดังกล่าวไว้ต่อเนื่อง2ข้อความด้วยกัน

“วลาดิเมียร์ ปูตินรุกฆาตอเมริกาไปอีกก้าว เสนอให้กลุ่มประเทศ BRICS ใช้เงินสกุลในกลุ่มของตนเองเป็นเงินสำรองระหว่างประเทศ ไม่ต้องใช้เงินสกุลของชาติอื่น เช่น ดอลล่าร์

ตอนนี้ ประชากรของประเทศกลุ่ม BRICS อยู่ราวๆ ๓ พันสองร้อยล้านกว่าคน มีหลายประเทศกำลังอยู่ในช่วงเดินหน้าขอสมัครเพื่อเป็นสมาชิกให้สมบูรณ์คืออาร์เจนติน่า บังกลาเทศ อินโดนีเซีย เมกซิโก ตุรกี อียิปต์ อิหร่าน ไนจีเรีย ซูดาน ซีเรียและปากีสถาน ถ้าเข้ามาครบ ประชากรกลุ่ม BRICS ก็จะไม่น้อยกว่า ๕ พันล้านคนขึ้นไป”

ต่อมา นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ยังได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงความเคลื่อนไหวดังกล่าวอีกว่า “เงินดอลล่าร์มีโอกาส *หมดพื้นที่ยืน* ในตลาดกลุ่มประเทศ BRICS อย่างถาวร:

กลุ่มประเทศ BRICS มีแนวทาง ๒ อย่างที่จะกำหนดใช้เงินสำรองระหว่างประเทศใหม่ ๑.คิดสกุลเงินกันขึ้นมาใหม่ ๒.ใช้สกุลเงินของประเทศ BRICS ทั้ง ๕ เป็นหลักคือรัสเซีย จีน อินเดีย อาฟริกาใต้และบราซิลเพราะเป็นกลุ่มประเทศที่บุกเบิก สกุลเงินของ ๕ ประเทศนี้ก็จะเข้มแข็งยิ่งขึ้น

ถ้าเป็นระเบียบโลกที่อเมริกาเป็นเจ้าพ่อ สกุลเงินหลักต้องเป็นดอลล่าร์เท่านั้น นี่คือการแสดงอภิสิทธิ์ซึ่งไม่เป็นประชาธิปไตยอย่างชัดเจน แต่กลุ่ม  BRICS ดูแล้วน่าจะให้สกุลเงินทั้ง ๕ ชาติที่บุกเบิกขึ้นมาสามารถใช้เป็นเงินสำรองระหว่างประเทศได้ทัดเทียมกัน”

อย่างไรก็ตามเมื่อข้อความของดร.ปฐมพงษ์ เผยแพร่ออกไป ก้ทำให้มีคนเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง โดยดร.ปฐมพงษ์ ได้เข้ามาตอบคอมเมนต์ด้วย เช่น

“ข่าวว่า จะใช้ MIR System ที่ใช้หยวนเป็นตะกร้าเงิน ปลายเดือนนี้จะประกาศ …ตื่นเต้น รอฟังข่าว เพราะจะทำให้หลายๆชาติหลุดพ้นจากอิทธิพล จากเมกา ที่จ้องทำลายความมั่นคงของประเทศ”

“ผมมองว่า กลุ่ม BRICS มีเจตนา ให้ประเทศในกลุ่ม และประเทศที่จะเข้าร่วมด้วย ใช้เงิน ที่ไม่ต้องผ่าน ระบบ US DOLLAR โดยอาจจะใช้ ระบบ Local Cerrency ของแต่ละประเทศ ในการซื้อขาย ระหว่างประเทศ เพื่อไม่ต้องเสียเงินกินเปล่าในการแลกเปลี่ยนไปกลับ ไปเปล่าๆให้อเมริกาแหละครับ”

ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ “ถูกครับ”

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2565  นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เข้าร่วมการประชุมในกรอบ BRICS Summit ครั้งที่ 14 ภายใต้หัวข้อ การประชุมระดับสูงว่าด้วยการพัฒนาของโลก ระหว่างผู้นำกลุ่มประเทศ BRICS กับกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาและประเทศตลาดเกิดใหม่

รวมทั้งร่วมกล่าวถ้อยแถลง ผ่านระบบการประชุมทางไกล ในวันศุกร์ที่ 24 มิถุนายนนี้ ตามคำเชิญของนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งจะเป็นเจ้าภาพการประชุมผ่านระบบ Video Conference ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน

BRICS เป็นกลุ่มความร่วมมือที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2549 และได้จัดการประชุมต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน ซึ่ง BRICS เป็นอักษรย่อของกลุ่มประเทศกําลังพัฒนาที่มีการพัฒนาและการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว (Emerging Market) ประกอบด้วยบราซิล (Brazil) รัสเซีย (Russia) อินเดีย (India) จีน (China) และแอฟริกาใต้ (South Africa) โดยในปีนี้จัดขึ้นภายใต้หัวข้อ “เสริมสร้างความเป็นหุ้นส่วน BRICS คุณภาพสูงสู่ศักราชใหม่แห่งการพัฒนาระดับโลก