สหรัฐฯยอมขายหน้า! วอนรัสเซียเลิกปิดก๊าซยุโรป-ลดราคาน้ำมัน ข้าวสาลี 50% แถมขอให้คืนดินแดนที่ยึดไปให้ยูเครน

0

สหรัฐฯยอมขายหน้า! วอนรัสเซียเลิกปิดก๊าซยุโรป-ลดราคาน้ำมัน ข้าวสาลี 50% แถมขอให้คืนดินแดนที่ยึดไปให้ยูเครน

จากกรณีที่มีรายงานว่า สำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ (ไออีเอ) กล่าวว่า รัสเซียอาจตัดการส่งก๊าซไปยังยุโรปทั้งหมด เพื่อเพิ่มอำนาจทางการเมืองในช่วงวิกฤตยูเครน พร้อมระบุเพิ่มเติมว่า ยุโรปจำเป็นต้องเตรียมการตอนนี้

โดย “ฟาติห์ บิรอล” ผู้อำนวยการไออีเอ กล่าวว่า ผมไม่ปฏิเสธว่ารัสเซียจะยังคงหาข้ออ้างเพื่อลดการจ่ายก๊าซไปยังยุโรป และอาจถึงกับตัดขาดโดยสิ้นเชิง  นี่คือเหตุผลที่ยุโรปต้องวางแผนฉุกเฉิน พร้อมระบุว่า การลดการจ่ายก๊าซครั้งใหม่อาจเป็นความพยายามที่จะใช้อำนาจทางการเมือง ก่อนที่จะถึงฤดูหนาว ซึ่งเป็นช่วงที่มีความต้องการพลังงานสูง สหภาพยุโรปคว่ำบาตรน้ำมันและถ่านหินรัสเซีย แต่ระงับการห้ามนำเข้าก๊าซ เนื่องจากยังต้องพึ่งพาซัพพลายจากรัสเซียอย่างหนัก

ในแง่ของการลงทุนด้านพลังงานทั้งหมดในปี 2565 ไออีเอระบุในรายงานว่า จะมีการลงทุนในภาคส่วนนี้มูลค่า 2.4 ล้านล้านดอลลาร์ในปีนี้ ซึ่งรวมถึงการใช้จ่ายด้านพลังงานหมุนเวียนที่สูงเป็นประวัติการณ์ พร้อมทั้งเสริมว่า ไม่สามารถอุดช่องว่างด้านอุปทานและแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ในขณะที่เพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่สหรัฐ ได้วอนให้รัสเซียเลิกปิดวาล์วก๊าซและขอให้ลดราคาน้ำมัน สินค้า 50% โดยอ้างอิงจากกระทรวงพลังงานของสหรัฐและสื่อต่างประเทศ ระบุว่า

ปัญหาภายในประเทศของฝ่ายระเบียบโลกเก่าขั้วเดียว ที่นำสหรัฐ และยุโรป ในขณะนี้จัดเข้าขั้นวิกฤติ สหรัฐ เผชิญปัญหานานาชาติเทขายเงินและพันธบัตรดอลลาร์ทิ้ง โดยเฉพาะจีน ญี่ปุ่น เจ้าหนี้รายใหญ่เทขายทิ้งก้อนมหาศาลมาก จนดอลลาร์เหล่านั้นไหลบ่ากลับไปท่วมสหรัฐ เกิดอัตราเงินเฟ้อทะยานขึ้น 8.6% แม้ธนาคารกลางสหรัฐ จะพยายามทำ QT สูบเงินนั้นแล้วลบทิ้งทางบัญชี หรือทะยอยขึ้นอัตราดอกเบี้ย แต่ได้แค่เป็นเขื่อนชลอเงินเฟ้อเท่านั้น เพราะทั่วโลกยังคงเทขายสินทรัพย์เป็นดอลลาร์ไม่หยุดปานฝนพันปีตกลงมา เขื่อนชลอเงินเฟ้อสหรัฐ เทียบไม่ได้กับเงินดอลลาร์ไหลกลับ จนเฟ้อขึ้นตลอดเวลา
ปัญหาพลังงานน้ำมัน ก๊าซ อาหารธัญพืช ในสหรัฐ ก็วิกฤติขึ้นเรื่อยๆ แม้รัฐบาลจะออกมาตรการงดเก็บภาษีน้ำมัน ก็เป็นเพียงส่วนน้อยนิดที่จะบรรเทาปัญหาแทบไม่มีผลใดๆ ต่อราคาน้ำมันที่พุ่งสวนทางขึ้นไปมากกว่า จนชาวอเมริกันต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งว่าจะใช้เงินกินอาหาร หรือเติมน้ำมัน , ปุ๋ยที่ขาดแคลน ยังส่งผลต่ออาหารธัญพืชที่ราคาพุ่งสูง และขาดแคลนตามไปด้วย ประชาชนโกรธแค้น ไม่พอใจต่อรัฐบาลโจ ไบเดน เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะชาวรีพลับบริกัน ยิ่งไม่พอใจหนัก และจะมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกตั้งกลางเทอมปี 2022 อย่างมาก

สหรัฐ ว่าวิกฤติแล้ว ชาติยุโรปส่วนใหญ่ ที่ยอมทำตามคำสั่งสหรัฐ ยิ่งวิกฤติมากกว่า ขณะนี้เกิดไฟป่าที่รุนแรงนานต่อเนื่องหลายชาติในยุโรป ที่ยังดับไม่ได้กินพื้นที่วงกว้าง ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศฉับพลันร้อนขึ้น พืชเกษตรธัญพืชที่ใกล้เก็บเกี่ยวเสียหายยับเยิน ประจวบกับขาด Supply อาหารจากยูเครน ชาติยุโรปแม้ผลิตอาหารได้เอง เช่น ฝรั่งเศส เยอรมนี ก็ต้องเก็บอาหารไว้ในไซโล ไม่กล้าส่งออกในยุโรปด้วยกันเอง ที่สุดจะชอกช้ำคือ “หนีเสือปะจระเข้” แม้พยายามจะคว่ำบาตรน้ำมัน ก๊าซ จากรัสเซียก่อน แล้วโดนสวนกลับโดยปิดวาล์วสนิท หรือลดส่งก๊าซผ่านท่อลง
แล้วยอมอับอายขายหน้าย้อนยุคไปใช้ถ่านหินผลิตไฟฟ้าสร้างมลพิษทางอากาศ ที่ยุโรปต่อต้านมาตลอดแต่ยามนี้ไม่มีอะไรจะใช้แล้วก็ต้องยอมอาย ซ้ำร้ายสหภาพยุโรปก็ต้องบากหน้าไปขอซื้อถ่านหินจากรัสเซียอยู่ดี เพราะถ้าซื้อจากออสเตรเลีย อินโดนีเซีย สหรัฐ ราคาก็แพงกว่า 3-5 เท่าจากค่าขนส่งทางเรือที่ต้องเติมน้ำมัน ดังนั้นรัสเซีย ก็ต้องซ้ำให้อยู่หมัดโดยขึ้นราคาขายถ่านหินต่อยุโรป ส่วนประเทศพันธมิตรเช่น จีน ก็ขายลดราคาให้แบบกระหน่ำ แม้ยุโรป ไม่อยากซื้อรัสเซียก็ไม่ง้อ ทุกด้านโดนฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่รัสเซีย-จีน-อินเดีย-โอเปค BRICS ปิดล้อมไปหมดจนสิ้นหนทาง
ล่าสุดนางเจนนิเฟอร์ แกรนโฮล์ม รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของสหรัฐ แถลงข่าวเล่นงานรัสเซียขั้นสูงสุดอย่างไม่เคยทำมาก่อน และน่ากลัวมาก คือ “ขอร้องไปยังประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำของรัสเซีย ให้ยกเลิกปิดวาล์วก๊าซไปยังบางประเทศในสหภาพยุโรป ที่ยังมิได้จ่ายหนี้สินเงินค่าก๊าซเป็นรูเบิลให้แก่รัสเซียเพื่อลดการขาดแคลนพลังงานที่เพิ่มสูงขึ้นในยุโรป” และยัง “ขอร้องให้รัสเซีย ช่วยลดราคาส่งออกนํ้ามัน , ก๊าซ , เหล็ก , ถ่านหิน , ปุ๋ย และข้าวสาลีให้ตํ่ากว่าราคาอ้างอิงตลาดโลก 50% เพื่อช่วยเหลือเศรษฐกิจยุโรป และภาวะเงินเฟ้อทั่วโลกในขณะนี้”
สหรัฐ “วิงวอนให้ระลึกว่าเป็นการช่วยเหลือเพื่อนมนุษยร่วมโลก” เธอยังอ้อนวอน “ขอให้รัสเซียยุติปฏิบัติการทางทหารในยูเครนทันที โดยไม่มีข้อแม้ใดๆ ทั้งสิ้น และให้รัสเซียคืนดินแดนทั้งหมดที่ยึดครองไปก่อนหน้านี้ ให้กลับไปอยู่ภายใต้การปกครองของยูเครนเช่นเดิม” ด้านผู้นำรัสเซีย ก็เฉยๆ เพราะสหรัฐ และยุโรปยังคงคว่ำบาตรรัสเซีย และส่งอาวุธให้ยูเครน จึงไม่มีเงื่อนไขใดที่รัสเซีย จะต้องทำตามคำขอร้องวิงวอนจากสหรัฐ
ด้านกลาโหมรัสเซีย ก็จัดให้ตามคำขอสหรัฐ โดยใช้ขีปนาวุธความแม่นยำสูง Kalibre , Iskander ถล่มกองพลยานยนต์ที่ 59 กองทัพยูเครน พร้อมอาวุธและอุปกรณ์ NATO ในโรงงานต่อเรือ Nikolaev ทหารรับจ้างต่างชาติ Azov และทหารยูเครน เป็นปุ๋ยกองใหญ่กว่า 500 รายรวด , ปุ๋ยจุดอื่นตลอดแนวรบ 1,000 กม. ยังไม่ได้เอามาบวกรวมยอด กองทัพรัสเซีย ยังเลือกถล่มจุดที่ทหารรับจ้างอิสราเอล Azov OUN-B รวมพลเป็นปุ๋ยอีก 9 ราย , เสปน 1 ราย เตรียมใส่กล่องพัสดุส่งกลับบ้าน..สรุป ภาพรวม สหรัฐ ยุโรป อดทนกันอีกสักนิด ยูเครน เกณฑ์ทหารเพิ่มอีกสักหน่อยใกล้ชนะแล้ว สู้ต่อไป ชนะยับเยินยู่ยี่แน่นอน