เบื้องลึก! “สี จิ้นผิง” อุ้มไทยเข้าประชุม BRICS ดันบิ๊กตู่โชว์วิสัยทัศน์ ย้อนปูตินเคยมาคุยเปิดทางแล้ว

0

เบื้องลึก! “สี จิ้นผิง” อุ้มไทยเข้าประชุม BRICS ดันบิ๊กตู่โชว์วิสัยทัศน์ ย้อนปูตินเคยมาคุยเปิดทางแล้ว

จากกรณีที่มีการประชุมกลุ่ม BRICS ที่ถูกนิยามว่าเป็นอีกขั้วอำนาจ ที่กำลังผงาดขึ้นแข่งขันกับชาติตะวันตก ทั้งจีน รัสเซีย อินเดีย แอฟริกาใต้ และบราซิล

ทั้งนี้ เมื่อปี 2560 ใรการประชุมผู้นำกลุ่มประเทศ BRICS กับประเทศตลาดเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้พบหารือทวิภาคีกับ นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย ที่ศูนย์การประชุมระหว่างประเทศเซี่ยเหมิน
โดย พล.อ.ประยุทธ์ ได้ย้ำคำเชิญให้ประธานาธิบดีรัสเซียเยือนไทยอย่างเป็นทางการในปี 2561 หลังการเลือกตั้งของรัสเซีย และผู้นำทั้ง 2 ฝ่าย เห็นพ้องถึงความสัมพันธ์ไทยและรัสเซียที่มีพัฒนาการมาตลอด 20 ปี โดยตั้งเป้าหมายเพิ่มมูลค่าการค้าเป็น 5 เท่า ภายใน 5 ปี
ขณะเดียวกันไทยได้ผลักดันกระบวนการเจรจาจัดทำความตกลงการค้าเสรีระหว่างกันให้ลุล่วงโดยเร็ว ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายยังได้จัดตั้งคณะทำงานไทย-รัสเซีย เพื่อพัฒนาความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุน โครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ EEC ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้เชิญชวนภาคเอกชนรัสเซียเข้ามาลงทุนในไทย ในสาขาที่รัสเซียมีความเชี่ยวชาญ ตลอดจนเชิญชวนให้พิจารณาจัดตั้งศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานในประเทศไทย เพื่อกระชับความร่วมมือด้านการถ่ายทอดเทคโนโลยีระหว่างกัน ทั้งในเชิงทหารและเชิงพาณิชย์