ไขคำตอบโลกทึ่ง! บิ๊กรมต.รัสเซีย ยกมือไหว้ปธน.อิหร่าน เมนต์สนั่นไหว้แบบไทยเห็นปลื้ม

0

จากการคว่ำบาตรของสหรัฐอเมริกาต่อประเทศต่างๆ ทำให้หลายประเทศต่างต่อต้านและหันมาร่วมมือกันสร้างฐานอำนาจใหม่ หรือ ขั้วอำนาจโลกใหม่ ที่ขณะนี้กำลังขับเคลื่อนอย่างคึกคักซึ่งนำโดยรัสเซีย และมหาอำนาจอย่างอิหร่านด้วยนั้น

ล่าสุดวันนี้ 24 มิถุนายน 2565 เพจ Thailand Vision ได้โพสต์ข้อความโดยระบุแหล่งที่มาไว้อย่างน่าสนใจยิ่ง เกี่ยวกับการเยือนอิหร่านของรัฐมนตรีคนสำคัญของรัสเซียว่า

“สื่อต่างประเทศรายงานว่า นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียเดินทางถึงอิหร่านเมื่อวานนี้ เพื่อหารือเรื่องกระชับความร่วมมือด้านการค้า และพลังงานในขณะที่ทั้งสองประเทศกำลังรับมือกับมาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตก

เว็บไซต์สถานีโทรทัศน์ไออาร์ไอบีนิวส์ของทางการอิหร่านรายงานว่า นายลาฟรอฟ จะพบกับประธานาธิบดีเอบราฮิม ไรซี ของอิหร่าน และจะใช้ช่วงเวลาเยือน 2 วันหารือกับเจ้าหน้าที่อิหร่านเรื่องข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 ที่อิหร่านตกลงกับมหาอำนาจ สถานการณ์ในยูเครน ซีเรีย อัฟกานิสถาน และการเสริมสร้างความร่วมมือด้านการค้า และพลังงาน

Russian President Vladimir Putin (R) and Foreign Minister Sergei Lavrov attend a meeting with the Council of Europe secretary general (not seen) at the Kremlin in Moscow on December 6, 2016. (Photo by Sergei KARPUKHIN / POOL / AFP)

รัสเซียถูกชาติตะวันตกคว่ำบาตรหลังจากรุกรานยูเครนในเดือนกุมภาพันธ์ ขณะที่อิหร่านถูกสหรัฐคว่ำบาตรอีกครั้งในปี 2561 หลังจากสหรัฐถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558

ประธานาธิบดีอิหร่านไปเยือนรัสเซียในเดือนมกราคม และได้นำเสนอร่างเอกสารความร่วมมือทางยุทธศาสตร์กับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เพื่อกระชับความร่วมมือระหว่างสองประเทศในช่วง 2 ทศวรรษหน้า ส่วนเมื่อปลายเดือนพฤษภาคม รองนายกรัฐมนตรีอเล็กซานเดอร์ โนวัก ของรัสเซียนำคณะผู้แทนชุดใหญ่มาเยือนอิหร่าน”

ทั้งนี้เมื่อเรื่องราวดังกล่าวเผยแพร่ออกไปก็ปรากฏว่ามีคนเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นจำนวนหนึ่ง กับภาพของรัฐมนตรีรัสเซีย ยกมือไหว้ผู้นำของอิหร่าน เช่น

“ไหว้แบบไทย เห็นแล้วปลื้ม”

“ไหว้แบบไทย”

“ยกมือไหว้”

“ยกมือไหว้ด้วยอะ”

“รัฐมนตรีเขาไหว้ใช่ไหมครับนั่น?”

อย่างไรก็ตามทีมข่าวเดอะทรูธ ได้ตรวจสอบถึงวัฒนธรรมการทักทายของชาวรัสเซีย ก็พบว่าบางคนใช้วิธีจับมือซึ่งเป็นวัฒนธรรมของชาวตะวันตก และมีบางคนที่ยกมือไหว้แบบชาวตะวันออก ซึ่งก็เคยปรากฏมาแล้วในเหตุการณ์หนึ่งที่เกิดขึ้นในประเทศไทย

โดยเมื่อวันที่ 14 กันยายน 2560  พ.ต.อ.อภิชัย กรอบเพชร ผกก.สภ.เมืองพัทยา แถลงผลการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองพัทยา หลังทำการจับกุมตัว นายอนุพงศ์ ระกาศ อายุ 19 ปี ชาวจังหวัดสมุทรปราการ ที่ก่อเหตุลักทรัพย์นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

“พฤติการณ์การก่อเหตุ ผู้เสียหายซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย พร้อมภรรยาชาวไทย ได้ไปเล่นน้ำที่สวนน้ำพัทยาปาร์ค ก่อนวางกระเป๋าไว้บนโต๊ะก่อนลงไปเล่นน้ำ เมื่อขึ้นมาก็พบว่ากระเป๋าได้หายไป จึงเดินทางมาแจ้งความต่อตำรวจให้ตามจับโจร”

ต่อมา เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้ลงพื้นที่หาข่าว และแกะรอยคนร้ายจากกล้องวงจรปิดจนเป็นที่มาของการติดตามไปจับกุมตัวคนร้ายได้หลังจากหลบหนีไปอยู่ในเขตอำเภอศรีราชาได้เพียง 3 วันเท่านั้น ซึ่งหลังจากแถลงข่าวจับกุมแล้ว 2 สามีภรรยาต่างโอบกอดกันด้วยความดีใจหลังได้ของคืน พร้อมยกมือไหว้ขอบคุณ พ.ต.อ.อภิชัย ผกก.สภ.เมืองพัทยาด้วย

นอกจากนี้ทีมข่าวเดอะทรูธ ยังพบว่า เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2560 พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลัง นายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยไทยและรัสเซียพร้อมผลักดันมูลค่าการค้าทวิภาคีให้เพิ่มขึ้น 5 เท่าภายใน 3 ปี ทั้งนี้ นายกฯ หวังว่าจะได้มีโอกาสพบปะหารือกับประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ในช่วงการประชุม BRICS Summit ครั้งที่ 9 ณ เมืองเซี่ยเหมิน สาธารณรัฐประชาชนจีนด้วย