สี จิ้นผิงเชิญเอง!! จับตา’บิ๊กตู่’ ร่วมประชุมกลุ่ม BRICS เปิดวิสัยทัศน์พาไทยสู้โควิด ลุย BCG โมเดลพัฒนาโลก

0

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ พร้อมเข้าร่วมการประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศ BRICS ครั้งที่ ๑๔ และกล่าวถ้อยแถลงย้ำสมดุล ยั่งยืน เสมอภาค ผ่านระบบการประชุมทางไกลวันที่  ๒๔ มิ.ย.นี้ ท่ามกลางกระแสข่าวฮือฮา กลุ่มบริกซ์เป็นหัวหอกเปลี่ยนกฎเกณฑ์การใช้เงินดอลลาร์เป็นทุนสำรองใหม่ โดยใช้ทองคำแทน และใช้ระบบใหม่โอนเงินข้ามชาติแทน SWIFT และในอีกไม่กี่วันข้างหน้าใครจะเป็นตัวแทนของไทยเข้าประชุมจี ๗ ที่จัดโดยสหรัฐ

 

วันที่ ๒๓ มิ.ย.๒๕๖๕ นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมีกำหนดการเข้าร่วมการประชุมในกรอบ BRICS Summit ครั้งที่ ๑๔ ภายใต้หัวข้อ การประชุมระดับสูงว่าด้วยการพัฒนาของโลก (High-level Dialogue on Global Development) ระหว่างผู้นำกลุ่มประเทศ BRICS กับกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาและประเทศตลาดเกิดใหม่ (Emerging Market and Developing Countries : EMDC)

รวมทั้งร่วมกล่าวถ้อยแถลง ผ่านระบบการประชุมทางไกล ในวันศุกร์ที่ ๒๔ มิ.ย.๒๕๖๕ ตามคำเชิญของนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งจะเป็นเจ้าภาพการประชุมผ่านระบบ (Video Conference) ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ร่วมกับผู้นำของกลุ่มประเทศ BRICS ผู้นำประเทศตลาดเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนา Emerging Markets and Developing Countries (EMDCs) เข้าร่วมการประชุม

โฆษกประจำสำนักนายกฯ เผยว่า BRICS เป็นกลุ่มความร่วมมือที่ก่อตั้งขึ้นในปี ๒๕๔๙ และได้จัดการประชุมต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน ซึ่ง BRICS เป็นอักษรย่อของกลุ่มประเทศกําลังพัฒนาที่มีการพัฒนาและการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว (Emerging Market) ประกอบด้วยบราซิล (Brazil) รัสเซีย (Russia) อินเดีย (India) จีน (China) และแอฟริกาใต้ (South Africa) โดยในปีนี้จัดขึ้นภายใต้หัวข้อ “เสริมสร้างความเป็นหุ้นส่วน BRICS คุณภาพสูงสู่ศักราชใหม่แห่งการพัฒนาระดับโลก” (Foster High-quality BRICS Partnership: Usher in a New Era for Global Development)

สำหรับกลุ่มประเทศ BRICS มีสัดส่วนของตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) คิดเป็น ๑ ใน ๔ ของโลก และมีตัวเลขการค้าคิดเป็นสัดส่วน ๑๖% ของการค้าโลก

ทั้งนี้ นายกฯ จะแสดงวิสัยทัศน์ของไทยในการฟื้นตัวจากโควิด-๑๙ อย่างสมดุลและยั่งยืน ผ่านโมเดลเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว (Bio-Circular-Green Economy Model: BCG Model) และเสนอแนวทางในการส่งเสริมความเป็นหุ้นส่วนเพื่อการพัฒนาระดับโลกอย่างเสมอภาคและสมดุล

ก่อนหน้านี้เมื่อว้นพุธที่ ๒๒ มิ.ย.ที่ผ่านมา ปธน.สี จิ้นเผิงกล่าวปาฐกถาในการเปิดการประชุมกลุ่มบริกซ์ที่จีนเป็นเจ้าภาพ จัดในรูปแบบผสม ทางไกลและพบหน้าปธน.สีกล่าวว่า ประเทศจีนได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและการเปิดกว้างในช่วงเวลาที่โลกกำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ “ที่มองไม่เห็นในศตวรรษ” และเป็นประจักษ์พยานใน “ความพ่ายแพ้ครั้งสำคัญ” ของการพัฒนาในแบบเดิมๆที่ผูกขาดโดยคนกลุ่มเดียว 

ผู้นำจีนย้ำว่า “การเปลี่ยนแปลงในสภาพแวดล้อมของโลกกำลังเปลี่ยนแปลงไป แนวโน้มในของการเปิดกว้างและการพัฒนาแบบเดิมจะไม่ย้อนกลับเส้นทาง แต่ความปรารถนาร่วมกันของเราที่จะเผชิญกับความท้าทายไปด้วยกันผ่านความร่วมมืออย่างจริงใจ จะยังคงแข็งแกร่งเช่นเคย”

ประเทศจีนมีบทบาทสำคัญในการจัดการกับความท้าทายระหว่างประเทศและการพัฒนาธรรมาภิบาลระดับโลก ในขณะที่โลกเผชิญกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่เปราะบาง ช่องว่างการพัฒนาที่กว้างขึ้น และปัญหาร้ายแรง เช่น การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและธรรมาภิบาลดิจิทัล และในปัจจุบันคือภาวะสงครามในยูเครน

ที่ผ่านมา จีนได้มีบทบาทอย่างเอาการเอางานด้าน Global Development Initiative and Global Security Initiative, สินค้าสาธารณะ และ แพลตฟอร์มสำหรับความร่วมมือระหว่างประเทศ เช่น โครงการBelt and Road Initiative โครงการทั้งหมดทำหน้าที่เป็น “ตัวเร่งความเร็ว” สำหรับการพัฒนาระดับโลก

ในขณะเดียวกัน จีนได้เรียกร้องให้ประเทศในกลุ่ม BRICS ยึดมั่นพหุภาคีที่แท้จริงปฏิเสธการเผชิญหน้าของกลุ่ม และแสวงหาทั้งความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและความร่วมมือกันแบบวิน-วิน