เซเลนสกีปลื้มยูเครนจ่อได้สถานะผู้สมัครอียู-นาโต แต่เทียบในสนามรบถูกรัสเซียจัดหนัก ใกล้เสียเมืองรายวัน

0

มีรายงานระบุว่า ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ปลื้มปริ่มกับแนวโน้มที่สหภาพยุโรป (อียู) จะอนุมัติสถานะผู้สมัครแก่ประเทศของเขาในสัปดาห์นี้ แม้ขณะเดียวกัน อีกด้านหนึ่งกองกำลังรัสเซียยังคงเดินหน้าถล่มคาร์คิฟ เมืองใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของยูเครนและภูมิภาคดอนบาสทางภาคตะวันออกของประเทศ

โดยบรรดาผู้นำของยุโรปเตรียมอนุมัติอย่างเป็นทางการสถานะผู้สมัครของยูเครน ในเส้นทางที่ยาวนานของการเข้าเป็นสมาชิกอียู ระหว่างการประชุมซัมมิตในกรุงบรัสเซลส์วันพฤหัสบดี (23 มิ.ย.) ทั้งนี้แม้ส่วนใหญ่แล้วมันเป็นความเคลื่อนไหวในเชิงสัญลักษณ์ แต่มันจะช่วยเพิ่มขวัญและกำลังใจแก่ประเทศแห่งนี้ ที่กำลังเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบากท่ามกลางความขัดแย้งที่ลากยาวมานานเกือบ 4 เดือน คร่าชีวิตผู้คนไปหลายหมื่นราย หลายล้านคนต้องอพยพหลบหนี เมืองและหมู่บ้านต่าง ๆ พังราบเป็นหน้ากลอง

สงครามยังส่งผลกระทบใหญ่หลวงต่อเศรษฐกิจโลกและการจัดการด้านความปลอดภัยของยุโรป ดันราคาก๊าซ น้ำมันและอาหารพุ่งทะยาน ผลักให้อียูลดพึ่งพิงพลังงานรัสเซีย และกระตุ้นให้ฟินแลนด์และสวีเดนหาทางเข้าเป็นสมาชิกนาโต้


เซเลนสกีเชื่อว่าทั้ง 27 ชาติสมาชิกอียู จะสนับสนุนสถานะผู้สมัครของยูเครน “เราสมควรได้รับมัน” เขากล่าวกับฝูงชนในกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ผ่านวิดีโอลิงก์ อีกทั้งบรรดาผู้แทนทูตเผยว่าคงต้องใช้เวลากว่าทศวรรษหรือนานกว่านั้น กว่าที่ยูเครนจะทำได้ตามเกณฑ์สำหรับเข้าเป็นสมาชิกอียู อย่างไรก็ตาม พวกผู้นำอียูบอกว่าทางกลุ่มจำเป็นต้องแสดงจุดยืน ตระหนักในความเสียสละของชาวยูเครน

ขณะที่ในเพจเฟซบุ๊ก Around the war world รอบโลกสงคราม ได้รายงานเกี่ยวกับประเด็นนี้ เพิ่มเติมด้วยว่า ยูเครน มีสถานะทางพฤตินัยของ NATO แล้ว – ที่ปรึกษา Zelensky เปิดเผยว่า คำสัญญาของพันธมิตรที่จะช่วยให้เคียฟชนะมีค่ามากกว่าการเป็นสมาชิก

ที่ปรึกษาประธานาธิบดียูเครน กล่าวเมื่อวันพุธว่า การเป็นสมาชิกของยูเครนใน NATO และสหภาพยุโรปเป็นเพียงพิธีการเท่านั้น เคียฟเป็น สมาชิก “โดยพฤตินัย” ของพันธมิตรทางทหารที่นำโดยสหรัฐฯ ซึ่งสัญญาว่าจะช่วยให้เราชนะการรุกรานของรัสเซีย และเพิ่งเข้าร่วมโครงการ Three Seas Initiative ในฐานะประตูหลังของสหภาพยุโรป

หัวหน้าที่ปรึกษาด้านการประชาสัมพันธ์ของ Zelensky มักจะปรากฏตัวบนทีวีและในสตรีมสดของยูเครนบ่อยครั้ง ซึ่งบางครั้งก็เปิดเผยข้อมูลที่ละเอียดอ่อนก่อนที่จะสามารถยืนยันอย่างเป็นทางการได้

อย่างไรก็ตามน่าจับตามองว่า การที่เซเลนสกีกำลังปลื้มกับการจะได้สถานะจากอียูและนาโต แต่ไม่ได้สนใจมองว่าประชาชนกำลังเดือดร้อน ชาติอ่วม และโดนรัสเซียถล่มหลายสนามรบ จนอาจจะต้องสูญเสียอีกหลายเมือง

ยูเครนจะเป็นอย่างไร เมื่อรัสเซียรับรองเอกราชของดอนบาส - salika